Sự kiện đầu tiên của series chợ phiên West Town được mang tên “Bohemian Street - Con đường Bohemian” diễn ra vào hai ngày cuối tuần 12, 13/11 tại Bể Bơi Sao Mai, 98 Quảng An, Quận Tây Hồ, Hà Nội.

West Town (Thị trấn Phía Tây) – tiền thân là Vintage Art – là một series chợ phiên nghệ thuật có danh tiếng tại Hà Nội từ năm 2014 với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa đặc sắc với mục tiêu tạo ra một sân chơi cho những người trẻ yêu thích nghệ thuật, đam mê tinh thần sáng tạo, thông qua các sự kiện đặc sắc theo các chủ đề đa dạng như Bohemian, Hippie, Indie, Vintage.v.v. Đặc biệt hơn nữa là có sự tham gia của các nhóm nghệ thuật từ hàn lâm đến cộng đồng, đường phố , từ nhóm có tên tuổi đến nhóm chỉ vừa mới bắt đầu.

Trước đây, các chương trình nghệ thuật thường khá biệt lập với cộng đồng chung bởi tính “hàn lâm” hay “chuyên môn”, nhiều khán giả, nhất là khán giả trẻ, cũng e ngại về việc tham gia khi thông thường nó chỉ là tương tác một chiều. Lựa chọn một cách tiếp cận rất trẻ trung với các bạn trẻ vốn rất thích thú với các lễ hội mang màu sắc phóng khoáng rất phổ biến ở các nước trên thế giới, “Con đường Bohemian” tạo dấu ấn qua rất nhiều hoạt động vô cùng hấp dẫn mà lại có tính tương tác đa chiều với khán giả.

Có thể nói, nét đặc trưng tổng thể của sự kiện chính là các hoạt động văn hóa nghệ thuật của nghệ sĩ và cộng đồng bohemian tại Hà Nội. Trang trí tổng thể của sự kiện cũng đậm chất boho, bởi thế, ngoài khu vực lều TeePee được chú tâm trang trí, mỗi góc của sự kiện đều có thể trở thành một photobooth độc đáo.

Các hoạt động sôi nổi tại khu trưng bày ảnh, các hoạt động như tết tóc kiểu Boho, body art, âm nhạc hay các vũ điệu, workshop thời trang boho với các anh chị nghệ sĩ. Ngoài ra còn có các thành viên nhóm Free Youngers “du mục” nhất đất Hà Thành, với cô trưởng nhóm nhà thiết kế trẻ Cao Trang được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Các bạn trẻ và những người yêu lối sống boho đã có cơ hội giao lưu, trao đổi trực tiếp với nhau khu trưng bày ảnh, workshop, khu trò chơi dân gian của nhóm MyHanoi, hay là ở ngay một góc nào đó tại sự kiện.

Bên cạnh đó, những người đến sự kiện này cũng có cơ hội tham gia khám phá thế giới thời trang với hàng chục gian giao lưu thời trang, phụ kiện, đồ trang trí. Những chàng trai cô gái “thả dáng” với phong cách thời trang độc đáo mà cũng thật chất. Ngoài ra, còn có sự giao lưu giới thiệu bộ sưu tập thời trang Bohemian của cộng đồng Boho “ Free Youngers” và cựu học viên Học Viện Thời Trang London.

“Con đường Bohemian” thực sự là một sân chơi nghệ thuật mới đầy hấp dẫn cho giới trẻ Hà Nội. Hơn cả một sự kiện, nó còn là ước mơ và đam mê của nhóm về một không gian văn hóa nghệ thuật dành riêng cho giới trẻ tại Hà Nội.

Thông tin về nhóm dự án “West Town”

Tiền thân là nhóm “Vintage Art” với tên “Chợ Phiên Vintage Art” ra đời từ năm 2014 đã tổ chức rất nhiều sự kiện giao lưu nghệ thuật có uy tín kết hợp cùng nhiều nhân vật nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng trong giới nghệ thuật: nghệ thuật tạo hình, nghệ thuật đương đại, nghệ thuật đường phố, dansport... Những nghệ sĩ đã góp phần đưa nghệ thuật về gần hơn với cộng đồng thông qua mô hình sân chơi cho giới trẻ, nhờ đó các bạn trẻ khi đến Chợ Phiên Vintage Art có cơ hội học hỏi và tìm hiểu nghệ thuật trực tiếp.

West Town (Thị trấn Phía Tây) là dự án nghệ thuật mới, lấy cảm hứng từ những phong cách xưa cũ Châu Âu một thời cùng những giá trị xưa của người Hà Nội hoặc các trào lưu đang được giới trẻ Việt Nam ưu chuộng. Quan trọng hơn, trong mô hình không thể thiếu yếu tố nghệ thuật, với tinh thần chung là đề cao sự sáng tạo, đưa nghệ thuật về gần hơn với cộng đồng, tạo nên sân chơi bổ ích cho giới trẻ - vừa giao lưu, vui chơi lành mạnh, vừa học tập và tìm hiểu nghệ thuật.

“Phong cách Boho trở thành xu hướng thời trang và lối sống của hàng loạt thành niên Mỹ vào những năm cuối thập niên 60 và 70. Khi ấy, phong cách Boho chiếm lĩnh cả vào văn hóa đường phố và mang tính “nổi loạn”. Phong cách này chưa bao giờ ngừng lại nhưng có phần biến tấu cho tối giản phù hợp với xã hội hiện đại và đặc biệt nở rộ một cách nhộn nhịp từ những năm đầu thế kỷ XXI. Ngày nay, phong cách Boho mang lại cảm hứng và phác thảo ý tưởng, phục vụ cho nhiều lĩnh vực và khía cạnh đời sống khác nhau.

Tại Việt Nam, phong cách Boho du nhập khoảng năm 2006. Tuy nhiên, chỉ thực sự nổi lên tại Việt Nam trong giai đoạn 2008 – 2011, khi mà các nhà thiết kế thời trang quốc tế bày tỏ sự mến mộ của mình, đối với đời sống chuyển động của những người du mục. Dưới sự kế thừa, các nhà thiết kế thời trang thể hiện phong cách Boho qua các màu sắc và cường điệu đối với xu hướng tối giản, xóa nhòa những ranh giới của các mặc định phong cách. Họ kết hợp giữa thời trang cổ điển và hiện đại với cách mix trang phục và phụ kiện không theo chuẩn mực hay quy ước nào tạo nên một phong cách đầy mê hoặc”

Sau đây là một số hình ảnh của sự kiện này:

'Con duong Bohemian' – su kien yeu thich cua cac ban tre Ha Noi - Anh 1

'Con duong Bohemian' – su kien yeu thich cua cac ban tre Ha Noi - Anh 2

'Con duong Bohemian' – su kien yeu thich cua cac ban tre Ha Noi - Anh 3

'Con duong Bohemian' – su kien yeu thich cua cac ban tre Ha Noi - Anh 4

'Con duong Bohemian' – su kien yeu thich cua cac ban tre Ha Noi - Anh 5

'Con duong Bohemian' – su kien yeu thich cua cac ban tre Ha Noi - Anh 6

Khánh Phương