Trần Thị Kim Hiền, sinh năm 1979, ngụ ở xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, TPHCM bị tố lợi dụng sự tin yêu của người thân, bạn bè, thực hiện trót lọt nhiều vụ lừa đảo, huy động vốn hơn chục tỷ đồng qua hình thức đáo hạn ngân hàng. Nạn nhân chẳng ai xa lạ, là các dì, cậu, anh em và những người thân khác trong gia đình.

Trần Thị Kim Hiền, sinh năm 1979, ngụ ở xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, TPHCM bị tố lợi dụng sự tin yêu của người thân, bạn bè, thực hiện trót lọt nhiều vụ lừa đảo, huy động vốn hơn chục tỷ đồng qua hình thức đáo hạn ngân hàng. Nạn nhân chẳng ai xa lạ, là các dì, cậu, anh em và những người thân khác trong gia đình.

Giấy nợ 950 triệu đồng do Kim Hiền tự viết.

Đổi niềm tin lấy tiền

Theo đơn tố cáo và trình bày vụ việc xảy ra, được Công An huyện Củ Chi tiếp nhận, chị Lê Thị Ngọc Phượng, sinh năm 1974, ngụ ở xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh. Từ năm 2011, Kim Hiền thường đến nhà chị Ngọc Phượng may đồ, dần dần chơi thân với nhau như chị em trong nhà.

Nghĩ rằng Kim Hiền ở Tiền Giang đến xã An Nhơn Tây lập nghiệp, lại là con dâu của một cán bộ lãnh đạo UBND xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, nên chị rất tin tưởng, hầu như có chuyện gì không vui trong cuộc sống, kinh tế, gia đình, con cái… chị Phượng và Kim Hiền đều san sẻ với nhau.

Thường xuyên lui tới nhà chị Phượng, mỗi lần đến chơi, Kim Hiền mua quà, bánh, trái cây… tỏ vẻ mình là người biết cư xử, sành điệu. Thậm chí có lần hay tin vợ chồng và hai con chị Phượng đi Vũng Tàu chơi, Hiền nhanh nhảu mang đến 2 bộ đồ bơi, dù không mặc đồ bơi Hiền mang đến nhưng chị Phượng thật sự xúc động trước tình cảm Kim Hiền dành cho mình…

Bên cạnh đó, những khi đến nhà chị Phượng chơi, lúc nào trong túi Kim Hiền cũng rủng rỉnh tiền, toàn giấy bạc 500.000 đồng mới toanh, Kim Hiền cho biết đó là tiền lãi ngân hàng mới lĩnh ra. Biết rõ Kim Hiền là con dâu Phó Chủ tịch xã nên việc tạo mối quan hệ với cán bộ ngân hàng ở địa phương không mấy khó khăn nên chị Phượng chẳng mảy may nghi ngờ khi Kim Hiền nói đang làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng, lợi nhuận cao…

Biết chị Phượng được mẹ giao quản lý số tiền bán đất ở xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi 1,2 tỷ đồng, những lần sau đến nhà chị Phượng, Kim Hiền luôn đề cập đến việc đáo hạn ngân hàng, lãi suất cao, làm ăn uy tín.

Công việc may quần áo tại nhà của mình kiếm tiền hết sức khó khăn, cực nhọc, thấy Kim Hiền có tiền dễ dàng, chị Phượng dần dần xiêu lòng. Lúc đầu, chị Phượng đưa Kim Hiền số tiền 900 triệu đồng, Kim Hiền nhận tiền và hẹn cuối tuần sẽ mang đến trả…

Vài ngày sau, chị Phượng yêu cầu Kim Hiền viết giấy mượn tiền 900 triệu đồng, Kim Hiền liền nói bà Nhan Thị Y. (một người nổi tiếng giàu có ở địa phương) đang cần gấp số tiền 1,2 tỷ đồng, bà Y. giao sổ hồng nhà đất cho chị Phượng giữ, chỉ 1,2 ngày sau bà Y. sẽ giao trả tiền, Kim Hiền mang đủ số tiền 1,2 tỷ đồng trả lại chị Phượng, nên không cần phải ghi giấy tờ, 1,2 ngày nữa có tiền trả chị Phượng rồi.

Là người dân sinh sống lâu năm ở xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, ai cũng biết gia đình bà Y. rất giàu có, sở hữu nhiều tài sản, bất động sản có giá trị lớn. Chị Phượng gom góp hết tiền bạc, nữ trang có trong nhà giao thêm số tiền 300 triệu đồng cho Kim Hiền và nhận lấy giấy tờ nhà đất của bà Nhan Thị Y., do Kim Hiền mang đến.

Hai ngày sau, Kim Hiền đến nhà chị Phượng nói rằng bà Y. có tiền rồi, đưa lại giấy tờ nhà, bà ta sẽ trả lại 1,2 tỷ đồng cho chị Phượng. Tin lời Kim Hiền, chị Phượng vào nhà lấy giấy tờ nhà đất của bà Y. đưa cho Kim Hiền. Cũng từ ngày đó, Kim Hiền mất hẳn liên lạc, điện thoại không bắt máy, nhắn tin cũng không thấy trả lời như những lần trước.

Trung tá Trần Văn Lâm, Đội trưởng Đội CSĐTTP về TTXH CA huyện Củ Chi cho biết: “Vụ việc vừa được tiếp nhận từ Đội Điều tra Tổng hợp chuyển đến, hiện anh em đang cho mời những người liên quan ở Bến Tre, Tiền Giang đến để làm rõ…”.

Nghẹn ngào vì "quả đắng"

Biết có chuyện chẳng lành, chị Phượng đến nhà Kim Hiền ở xã Nhuận Đức để nhắc lại số tiền 1,2 tỷ đồng mà Kim Hiền đã mượn. Kim Hiền không nói gì hết mà rút trong túi áo ra một tờ giấy trắng nhỏ, nói nhỏ: “Chị thiếu nợ em tính sao đây?”.

Cầm tờ giấy trắng trên tay, chị Phượng hết sức bất ngờ, bởi vì tờ giấy nợ ghi rõ chị Phượng “mượn” Kim Hiền số tiền 950 triệu đồng (tuy nhiên số tiền 950 triệu đồng, ghi thiếu số 0 nên thành 95.000.000 đồng), nét chữ của Kim Hiền, chỉ có mỗi chữ ký là của chị Phượng.

Nhìn tờ giấy ghi nợ, chị Ngọc Phượng chợt nhớ lại ngày 11/10/2011, tại tiệm may ở Ấp Chợ Cũ, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, có sự chứng kiến của nhiều người dân địa phương đến chơi, Kim Hiền đến bảo chị ký tên vào tờ giấy trắng nhỏ gấp làm đôi để Kim Hiền mang chữ ký đối chứng ở ngân hàng. Khi ấy, Kim Hiền còn khen cây viết đẹp và xin luôn cây viết mang về để xài. Chẳng ngờ sự việc đổ bể, chị Phượng mới biết Kim Hiền sử dụng cây viết, cùng một màu mực để ghi thêm nội dung chị Phượng mượn nợ Kim Hiền số tiền 950 triệu đồng…

Trong lúc chị Phượng còn đang sững sờ, đứng chết lặng ở nhà chồng Kim Hiền, thì bà V. (mẹ chồng Kim Hiền) từ nhà trong bước ra, nói lớn: “Phượng nói con dâu tôi mượn tiền của Phượng, vậy có giấy tờ gì không?. Chứ Phượng mượn tiền con tôi có giấy ghi nợ hẳn hoi mà Phượng?”.

Uất ức đến nghẹn lời, không còn biết nói gì với những người biến trắng thành đen quá nhanh, nhất là với Kim Hiền - người mà chị Phượng từng hết mực thương yêu, xem như em gái ruột thịt trong nhà. Chị Phượng đành ra về trong tiếng khóc nấc nghẹn ngào.

Hai ngày sau, khi đã lấy lại bình tĩnh, chị Ngọc Phượng làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản do Kim Hiền thực hiện đến Công An Huyện Củ Chi. Vụ việc không dừng lại đó, mà nhiều người dân khác tại Ấp Chợ Cũ, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, TPHCM cũng bị Kim Hiền chiếm đoạt tài sản theo hình thức tương tự.

Trong các ngày 8/3/2012 và 13/3/2012, chị Ngô Thị Yến Thu (SN: 1983) và vợ chồng chị Lê Thị Ngọc Hồng (SN: 1973) cùng ngụ ở Ấp Chợ Cũ, xã An Nhơn Tây gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của vợ chồng Kim Hiền - Tường Minh đến Công An huyện Củ Chi, cũng với hình thức ghi nợ, chủ nợ bị biến thành… con nợ, hoặc bị "xù nợ" vì Kim Hiền giữ giấy nợ “lặn mất tăm”…

Chị Ngô Thị Yến Thu, bức xúc nói: “Kim Hiền lừa gạt rất nhiều người, ngay cả các người dì, cậu, anh em, họ hàng… và bà ngoại còn bị Kim Hiền gạt lấy cả chục tỷ đồng. Là những người dân lương thiện, chưa từng lâm vào cảnh này, chúng tôi thật sức bất bình và bức xúc, đề nghị cơ quan điều tra sớm làm rõ, vạch trần hành vi phạm tội của vợ chồng Kim Hiền và những người có liên quan, bảo vệ tính nghiêm minh của luật pháp”.

Duy Anh - Phương Trường