Sắp đến ngày sinh rồi mà bà Sáu vẫn bắt con dâu dậy sớm đi gánh 10 thùng nước về dùng mỗi ngày, để rồi đến ngày Linh trở dạ bà lại nhận được cái kết đắng chát.

Con dau gan de van bi bat di bo 5km ganh nuoc va cai ket dang ngay tro da... - Anh 1

Bà Sáu hối hận tột cùng khi con dâu trở dạ sinh (ảnh minh họa)

Biết con dâu có chửa trước khi cưới nên bà Sáu giận lắm. Lúc nào bà cũng nghi ngờ rằng đứa bé trong bụng Linh không phải là cháu bà, là Linh lừa con trai bà cưới thôi chứ thằng con trai đần đù của bà sao biết dám quan hệ trước hôn nhân như vậy được.

Hậm hực vì chuyện đấy, bà Sáu suốt ngày đay nghiến rồi nói bóng nói gió Linh là đứa con gái hư hỏng, láo toét. Bị mẹ chồng đối xử tệ bạc như thế Linh vẫn im lặng chịu đựng để cho yên cửa yên nhà, cô đang bầu không muốn làm lớn chuyện.

Cam chịu, nhẫn nhục bà mẹ chồng khó tính đa nghi là thế nhưng Linh lại được chồng thương yêu hết mức. Mỗi tội anh cứ đi làm xa suốt, tháng về có 1, 2 lần nên không thể bảo vệ vợ trước mẹ được.

Ở nhà có chuyện gì Linh cũng không dám bép xép gì với chồng cả, cô sợ mẹ con anh lại bất hòa vì cô thì cũng chả hay ho gì. Thôi thì Linh cứ cố gắng chịu đựng, đợi mai này đứa nhỏ ra đời cô sẽ đưa nó đi xét nghiệm thì ắt mẹ chồng sẽ thay đổi mà yêu thương mẹ con cô hơn.

Thấy đứa con dâu mất nết có bầu cái là ở nhà không đi làm ăn gì, bà Sáu lại càng điên hơn. Lúc nào bà cũng vẽ việc ra cho Linh làm nhất là việc nhà bà đang dùng nước máy bà thôi không dùng luôn cho đỡ tốn tiền.

Thay vào đó bà sắm cho con dâu đôi thùng và cái quang gánh đi ra giếng nước đầu làng cách nhà chừng 5km gánh nước về sinh hoạt.

Con dau gan de van bi bat di bo 5km ganh nuoc va cai ket dang ngay tro da... - Anh 2

Linh suốt ngày bị mẹ chồng đay nghiến (ảnh minh họa)

Bầu bí đến tháng thứ 8 rồi vẫn bị mẹ chồng bắt đi làm việc nặng, Linh thấy tủi thân lắm nhưng cô vẫn không dám trái lời mẹ dặn. Sáng nào Linh cũng dậy từ 3 rưỡi chuẩn bị đồ đi bộ ra giếng nước đầu làng gánh.

Thấy Linh bụng to vượt mặt mà sáng nào cũng gánh 10 thùng nước to vật vã về khiến làng xóm ai cũng xót. Nhiều người thương Linh còn vào tận nhà bảo bà Sáu đừng bắt Linh đi gánh nước kẻo động thai thì chết. Người thì bé, bụng thì to ấy vật lúc nào cũng đôi quang gánh trên vai thế kia nhìn có xót không chứ.

Bị người ngoài nói mà bà Sáu vẫn khăng khăng bắt con dâu đi gánh nước tiếp, bà bảo không thể chiều con dâu được. Đã là con bà thì bà phải uốn nắn cho phải phép, nhà bà không có kiểu chiều hư con dâu.

Dường như mọi lời nhắc nhở của hàng xóm không có tác dụng gì hết. Bà Sáu vẫn làm những điều mình muốn cho đến 1 ngày gần cận kề ngày Linh sắp sinh.

Hôm đấy, Linh rất mệt cô xin mẹ chồng nghỉ nhà 1 hôm không đi gánh nước nữa thì bà đứng chống tay cạnh sườn chửi con dâu ầm ĩ lên. Nằm thở mà không chịu nổi được tiếng chửi của mẹ chồng, Linh cố lết đi ra đầu làng gánh nước về cho hết trách nhiệm.

Mệt nhọc gánh 2 thùng nước về nhà, nhưng mới đi được khoảng chừng 500m Linh đã ngã xuống đường thùng nước đằng sau xô theo quang gánh mà đè lên bụng Linh khiến cô đau điếng ôm bụng gào khóc cầu cứu mọi người. Thấy Linh chuyển dạ sắp sinh đến nơi rồi, bà con gần đó vội đưa cô đến bệnh viện khẩn cấp.

Nhận được tin con dâu, vợ đẻ bà Sáu và chồng Linh vội chạy đến viện xem thế nào. Vừa vào viện chưa được vài phút, mẹ con bà Sáu đã nhận được tin dữ từ bác sĩ.

- Chúng tôi rất xin lỗi, chúng tôi chỉ cứu được mẹ thôi con đứa bé thì không thể? Không hiểu chị nhà những ngày bầu bí sắp sinh làm việc nặng gì mà đến nông nỗi này. Bà bầu, nhất là bầu sắp sinh thì phải nghỉ ngơi làm việc nhẹ nhàng thôi chứ. Đằng này… cũng may là đưa vào viện kịp thời nên cứu được mẹ, không thì…

- Hả??? Con tôi mất…mất… sao bác sĩ.

- Anh và gia đình nên bình tĩnh để an ủi chị nhà, tôi nghĩ sau khi cô ấy tỉnh dậy mọi người đừng báo tin này vội. Vợ anh vẫn còn yếu lắm, chỉ cần 1 kích động nhỏ có thể xảy ra chuyện xấu ngay.

Đờ đẫn trước thông báo của bác sĩ, chồng Linh ngồi gục xuống ôm đầu khóc nức nở. Thấy vậy, bà Sáu liền vô vai con dâu nói nhỏ:

- Con không phải buồn làm gì, đứa bé ấy có phải con con đâu mà khóc.

- Hả??? Không con con thì con ai, nó là cháu nội của mẹ đấy. Chẳng lẽ đến bây giờ mẹ vẫn không tin chuyện đó sao?

- Cháu mẹ thật ư? Không thể nào.

- Con đã ngủ với Linh trước khi cưới, và đến khi cô ấy có bầu con mới cưới nhưng mẹ đã…

Sốc về chuyện này, bà Sáu cảm thấy trời đất như quay cuồng trước mặt mình. Cháu nội bà thật ư? Vậy mà bao ngày nay bà hành hạ, bắt con dâu gánh nước đến mức chết cả cháu mình thế này ư?

Nếu như bà tin chuyện đó là sự thật, không bắt đứa con dâu tội nghiệp của mình đi gánh nước nặng nhọc như thế thì đâu đến nỗi này. Là tại, tại bà đã hại chết cháu mình rồi.

Nhìn vào phòng, thấy con dâu ngất lịm vì đau đớn sau sinh mà bà thấy tội lỗi vô cùng. Giờ đây bà không còn mặt mũi nào nhìn con dâu nữa, làm sao bà có thể tha thứ cho bản thân mình được đây?

Nếu như ngày ấy bà nghe hàng xóm khuyên ngăn thì giờ bà đã được ẵm cháu nội trên tay rồi, nhưng mọi thứ đã quá muộn để bà hối hận…

Theo Motthegioi