Bố mẹ chồng tôi mất không để lại di chúc. Khi các cụ còn sống, phần lớn công việc trong gia đình chồng, việc chăm sóc bố mẹ chồng do một tay tôi gánh vác. Liệu tôi có được nhận thừa kế của bố mẹ chồng không?

Con dau co duoc nhan thua ke cua bo me chong? - Anh 1

Hoàng Thị Huyền (huyện Đan Phượng, Hà Nội)

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005, những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: Cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Theo quy định này, con dâu không được hưởng thừa kế theo pháp luật khi bố mẹ chồng mất đi. Do vậy, trường hợp con dâu muốn được nhận thừa kế của bố mẹ chồng phải được bố mẹ chồng di chúc cho được hưởng di sản thừa kế.

Luật sư Nguyễn Hồng Quang - Giám đốc Công ty Luật Hồng Quang, Hà Nội

Câu hỏi bạn đọc xin gửi về địa chỉ: Báo Kinh tế & Đô thị, số 21 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội; Email: bandoc@ktdt.com.vn