Ngay sau phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà trong ngày 15-11, một số đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã chia sẻ với báo chí, đánh giá phần giải trình của hai Bộ trưởng.

Con dai bieu Quoc hoi chua hai long trong ngay dau tra loi chat van - Anh 1

ĐBQH Trương Minh Hoàng chia sẻ với báo chí bên hành lang QH.

ĐBQH Trương Minh Hoàng (Cà Mau) cho biết hài lòng với phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Công Thương. Tuy nhiên, theo ĐB, với mảng công việc của mình là một Bộ đa ngành, nhiều nội dung, vấn đề cần giải quyết ngoài trách nhiệm của Bộ Công Thương còn liên quan nhiều bộ ngành khác.

Khác với ý kiến nêu trên, ĐBQH Bùi Văn Xuyền (Thái Bình) cho rằng Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chưa đi vào trọng tâm của câu hỏi mà cử tri và ĐB đặt ra.

“Bộ trưởng trả lời câu hỏi về xả lũ, tôi chưa hài lòng, phải tìm ra nguyên nhân đích thực của sự việc và giải quyết ngay chứ không để lần thứ hai vì hậu quả đã xảy ra, không thể có chuyện mang về bàn xem thế nào”, ĐB Bùi Văn Xuyền nói.

Theo ĐB, quy trình có vấn đề thì phải sửa ngay, đó là trách nhiệm của Bộ. Song Bộ trưởng cũng cần trả lời rõ lỗi ở đâu, trách nhiệm của ai. “Quan điểm của tôi là Bộ trưởng trả lời phải đi kèm lời hứa thời gian nào khắc phục được tồn tại, tránh tình trạng trả lời ngày hôm nay rồi năm sau lại diễn ra. Ví dụ vấn đề phân bón tôi đã chất vấn 2 năm nay rồi, bây giờ lại vẫn thế, không đem lại hiệu quả”, ĐB Bùi Văn Xuyền tỏ ý không hài lòng.

Cùng quan điểm trên vì cũng không hài lòng với phần trả lời chất vấn của mình, ĐB Trần Thị Dung (Điện Biên) chia sẻ với báo chí: “Tôi chưa hài lòng câu trả lời của Bộ trưởng đối với phần chất vấn của mình. Vấn đề này xảy ra nhiều năm nay, năm 2013 tôi đã chất vấn cũng về thủy điện An Khê, 5 giờ chiều mới thông báo xả lũ, bà con không biết đi đâu về đâu giữa bốn bề là nước, lãnh đạo xã gọi đề nghị bà con leo lên chỗ cao hơn. Đã chất vấn rồi nhưng giờ hiện trạng không được cải thiện”.

ĐB Trần Thị Dung thẳng thắn: Chúng ta nói đến quá nhiều về quy trình, tuy nhiên vấn đề là trách nhiệm trong vận hành quy trình thế nào, chưa bao giờ tính mạng người dân mong manh trước thiên tai và nhân tai như vừa qua.

Theo ĐB, bà đã theo đuổi chất vấn từ Quốc hội khóa XIII đến nay và câu trả lời vẫn chưa hài lòng. Bởi theo bà, trách nhiệm ở đây không chỉ riêng Bộ trưởng mà cả hệ thống những người đang trực tiếp vận hành quy trình này phải thấy được trách nhiệm của mình trước người dân. Bày tỏ tiếp tục kiên trì với vấn đề này, ĐB Trần Thị Dung khẳng định, sẽ tiếp tục chất vấn nếu không đạt được kết quả như mong muốn, bởi đó không phải là mong muốn của đại biểu mà là mong muốn của cử tri.

Đánh giá phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi trường Trần Hồng Hà, ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho biết, ông hài lòng với câu trả lời của Bộ trưởng.

“Câu trả lời không phải cho bản thân tôi mà Bộ trưởng đã thổi niềm tin đến người dân Quảng Bình nói riêng, nhân dân các tỉnh miền Trung nói chung, cũng như cử tri cả nước quan tâm đến vấn đề Formosa xả thải thời gian qua.

Về vấn đề xử lý trách nhiệm quản lý Nhà nước vụ Formosa, ĐB Phương cho biết, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã có trả lời bằng văn bản gửi đến Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình.

“Trong văn bản, Bộ trưởng có nói rằng, sẽ có những giải pháp để quy trách nhiệm và xử lý, cũng như nêu ra những nguyên nhân chậm trễ trong việc xử lý trách nhiệm. Trong đó, có nói do tính chất phức tạp nên cần thời gian để điều tra”, ĐB Nguyễn Ngọc Phương nói thêm.

Minh Anh