Bà Donna Brazile đã đưa trước hai câu hỏi cho Hillary Clinton trước khi diễn ra cuộc tranh luận với đối thủ cùng đảng là Nghị sĩ Bernie Sanders do Đài truyền hình CNN Mỹ tổ chức.

Brazile, một bình luận viên chính trị của CNN, đã bị cáo buộc tiết lộ hai câu hỏi tranh luận trước cho Hillary trong thời gian diễn ra bầu cử sơ bộ. Và kết quả không nằm ngoài dự đoán: lãnh đạo CNN đã sa thải Brazile. Vào ngày 31/10, Brazile thông báo rời khỏi chức vụ trên tài khoản cá nhân Twitter, trong khi trước đó 2 tuần bà đã xin từ chức.

Được biết, scandal này bùng nổ là do FBI điều tra email do Wikileaks đăng tải. Số thư điện tử của Chủ tịch chiến dịch tranh cử John Podesta bị rò rỉ do Wikileaks công khai mấy tuần trước, là bằng chứng cho thấy Brazile đã đưa trước hai câu hỏi cho Hillary, trước khi diễn ra cuộc tranh luận với đối thủ cùng đảng là Nghị sĩ Bernie Sanders do Đài truyền hình CNN Mỹ tổ chức.

Con 8 ngay nua la bau cu, ai lo "de" tranh luan cho Hillary? - Anh 1

Bà Donna Brazile đã bị lãnh đạo CNN sa thải (Ảnh: AP).

Trong một thông báo trên mạng, lãnh đạo CNN cho biết: “Hãng chưa bao giờ để bà Brazile tiếp cận bất kỳ câu hỏi, tài liệu chuẩn bị, danh sách người tham dự, thông tin bên lề hay về các cuộc họp mặt trước khi diễn ra buổi tranh luận. Chúng tôi hoàn toàn không thấy thoải mái khi biết bà ấy có quan hệ với ban vận động tranh cử của bà Clinton”.

Theo thông tin tiết lộ từ Wikileaks do FBI điều tra, Brazile đã gửi thư tới cho Podesta vào ngày 12/3, cảnh báo khán giả sẽ hỏi một câu về tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại Flint (bang Michigan) và bà Hillary sẽ làm gì để cải thiện tình hình trong buổi tranh luận với ông Sanders. Trong khi đó, một email khác gửi đến ngày 13/3, thông báo rằng Hillary sẽ bị hỏi về việc thi hành án tử hình trong một buổi vận động tranh cử. Và có thể nhờ thế, Hillary đã thắng Sanders để được đảng Dân chủ bầu làm ứng viên duy nhất của Đảng ra tranh cùng ứng viên đảng Cộng hòa (hiện là ông Donald Trump).

Con 8 ngay nua la bau cu, ai lo "de" tranh luan cho Hillary? - Anh 2

Còn 8 ngày nữa là bầu cử, theo thăm dò, Hillary Clinton chỉ nhỉnh hơn Donald Trump chút ít (Ảnh: AP).

Được biết, nữ bình luận viên chính trị Brazile đã được chỉ định làm Chủ tịch lâm thời Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ, thay thế Debbie Wasserman Schultz, vào cuối mùa hè qua. Trước đó, bà đã có khoảng thời gian làm cố vấn cho cựu Tổng thống Bill Clinton (chồng Hillary) trong suốt chiến dịch vận động tranh cử năm 1992 và 1996. Trong một tuyên bố do mình viết, bà phủ nhận cáo buộc trên: “Tôi chưa bao giờ tiếp cận tới nguồn câu hỏi, cũng như chia sẻ chúng với bất kỳ ứng viên nào”.

Scandal này bùng nổ trong bối cảnh Hillary chỉ nhỉnh hơn đối thủ Trump chút ít theo thăm dò của dư luận, khi ngày bầu cử 8/11 đang tới gần.

Thủy Tiên (Theo AP, 11/2016)