Vntinnhanh.vn – Vào ngày 24/11, chính quyền tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và thủ lĩnh lực lượng FARC Rodrigo Londonõ đã chính thức ký bản thỏa thuận hòa bình mới.

Colombia va FARC chinh thuc ky thoa thuan hoa binh moi, cham dut hon 50 nam xung dot - Anh 1

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và Thủ lĩnh FARC Timochenko bắt tay trong buổi lễ ký thỏa thuận hòa bình hôm 24/11 (ảnh: AFP/Getty)

Theo Guardian, chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) vừa chính thức ký bản thỏa thuận hòa bình đã chỉnh sửa, kết thúc hơn 50 năm xung đột.

Lễ ký kết diễn ra tại nhà hát Colon thuộc thủ đô Bogota của Colombia bất chấp sự phản đối từ những người bác bỏ nội dung bản thỏa thuận đầu tiên trong cuộc trưng cầu dân ý diễn ra ngày 2/10 vừa qua.

“Đây là thỏa thuận quyết định,” Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos phát biểu trong buổi lễ ký kết thỏa thuận cùng thủ lĩnh lực lượng FARC Rodrigo Londonõ, hay còn gọi là Timochenko.

Ông Londonõ ca ngợi bản thỏa thuận và cho rằng nó sẽ cho phép người dân Colombia “chấm dứt hoàn toàn chiến tranh và giải quyết những khác biệt một cách văn minh”.

Tờ New York Times cho biết, bản thỏa thuận hòa bình lần này sẽ không thông qua cuộc trưng cầu dân ý như lần trước mà sẽ được trình lên Quốc hội Colombia. Dự kiến thỏa thuận sẽ được thông qua sau cuộc tranh luận tuần tới, bởi liên minh cầm quyền của tổng thống Juan Manuel Santos và các đảng đồng minh hiện đang nắm giữ đa số ghế trong quốc hội.

Vân Hồng (theo Guardian)