Ngoài đàm phán với FARC, chính phủ Colombia sẽ đàm phán với nhóm Quân đội giải phóng quốc gia (ELN).

Chính phủ Colombia và nhóm vũ trang lớn thứ 2 tại nước này là Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) có thể sẽ bắt đầu đàm phán hòa bình tại nước láng giềng Ecuador trong tuần này.

Colombia se dam phan voi nhom Quan doi giai phong quoc gia - Anh 1

Lực lượng ELN. Ảnh: Stratfor .

Đây là xác nhận của Bộ trưởng Ngoại giao Ecuador Guillaume Long, theo đó cho biết 2 bên đều thể hiện thiện chí tổ chức vòng đàm phán đầu tiên vào ngày 27/10 tới ở ngoại ô thủ đô Quito của Ecuador.

Theo lộ trình hòa bình, vòng đàm phán đầu tiên giữa chính phủ Colombia và Quân đội giải phóng quốc gia sẽ kéo dài trong 45 ngày.

Hồi tháng 3 vừa qua, đại diện chính phủ Colombia và Quân đội giải phóng quốc gia thông báo nỗ lực khởi động hòa đàm nhằm kết thúc cuộc xung đột lâu đời nhất tại Mỹ Latin.

Đây sẽ là cuộc đàm phán riêng biệt với hòa đàm của chính phủ Colombia với lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) - nhóm vũ trang lớn nhất tại quốc gia Nam Mỹ này.

Trước đó ngày 27/9, Tổng thống Colombia Santos và thủ lĩnh Lực lượng vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã ký thỏa thuận hòa bình, chấm dứt 52 năm xung đột. Tuy nhiên, thỏa thuận hòa bình này lại bị người dân Colombia bác bỏ trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 2/10.

Đại diện Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia 2 ngày sau đó đã có cuộc họp tại thủ đô La Habana của Cuba và đây sẽ là một cuộc đàm phán mới có thể kéo dài hơn nữa để cùng tìm ra một thỏa thuận đáp ứng được nguyện vọng của người dân Colombia./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters