Chính phủ Colombia cho biết, cuộc đàm phán với nhóm phiến quân ELN chỉ có thể nối lại nếu điều kiện của họ được đáp ứng.

Colombia ngày 27/10 đã quyết định hoãn cuộc đàm phán hòa bình với nhóm phiến quân tổ chức Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) cho đến khi nhóm này phóng thích một chính trị gia bị giam giữ trong 6 tháng qua.

Colombia hoan dam phan voi nhom phien quan ELN - Anh 1

Các tay súng của tổ chức Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) Colombia. (Ảnh: tlaxcala-int)

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tổng thống Juan Manuel Santos cho biết: “Tôi đã ra lệnh với đoàn đàm phán ngừng chuyến đi đến Ecuador để đàm phán cho đến khi tổ chức Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN) thả ông Odín Sánchez trong điều kiện an toàn và khỏe mạnh. Tôi muốn nhắc lại yêu cầu của chính phủ với điều kiện đàm phán này”.

Cuộc đàm phán giữa chính phủ và tổ chức Quân đội Giải phóng quốc gia dự kiến diễn ra tại Ecuador vào 22h ngày 27/10 (giờ GMT), nhưng đã bị hủy vào phút chót. Chính phủ Colombia cho biết, cuộc đàm phán có thể nối lại vào ngày hôm nay (28/10) hoặc ngày 29/10 nếu điều kiện của họ được đáp ứng.

Được thành lập năm 1964, tổ chức Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) hiện có khoảng 3.000 thành viên, là nhóm vũ trang lớn thứ hai tại Colombia sau Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC)./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters