Lãnh đạo phe phiến quân FARC đã tới Bogota ngày hôm qua, 21/11 để gặp mặt các bên trước khi ký kết thỏa thuận hòa bình mới nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài nửa thế kỷ tại nước này.

Colombia chuan bi ky ket thoa thuan hoa binh moi voi FARC - Anh 1

FARC và chính phủ Colombia sẽ ký kết thỏa thuận hòa bình mới sau khi thỏa thuận ký kết lần trước đã không được người dân Colombia thông qua. Ảnh: Internet

Phe phiến quân FARC đã bắt đầu đàm phán với chính phủ Colombia tại Havana, Cuba từ 4 năm trước nhằm thống nhất 1 thỏa thuận để chấm dứt cuộc nội chiến làm 220,000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải sơ tán.

Thỏa thuận mới nhất được đưa ra nhằm thỏa mãn mong muốn của hàng triệu người dân Colombia, những người đã không đồng ý với thỏa thuận cũ được đưa ra trưng cầu dân ý trước đó. Hiện vẫn chưa biết thỏa thuận mới sẽ được thông qua theo hình thức nào, nhưng nhiều khả năng nó sẽ được đưa ra bàn bạc tại Quốc hội thay vì tổ chức thêm một cuộc trưng cầu dân ý nữa.

Tổng thống Juan Manuel Santos, người đã đoạt giải Nobel Hòa bình vào tháng trước vì những nỗ lực chấm dứt chiến tranh của mình, sẽ có buổi ký kết hiệp định mới với lãnh đạo của FARC Rodrigo Londono, nhưng những thông tin liên quan tới việc ký kết vẫn chưa được công bố.

Hiện vẫn chưa rõ lãnh đạo phe phiến quân sẽ ở tại đâu ở Bogota, nhưng an ninh tại thủ đô chắc chắn sẽ được tăng cường. Ông Santos cho biết ông sẽ để Quốc hội bàn bạc về thỏa thuận mới này trước khi nó được đưa ra thành văn bản pháp luật.

Chính phủ nước này đã công bố 1 bản dự thảo sửa đổi của thỏa thuận này, cho thấy một số thay đổi so với thỏa thuận cũ theo như mong muốn của phe đối lập, nhưng vẫn giữ nguyên 2 điều khoản bị chỉ trích nhiều nhất.

Tập tài liệu dày 310 trang này đã thêm vào thông tin các tay súng của FARC sẽ bị tạm giam tại các khu vực nông thôn ra sao tùy theo từng tội ác của mình. Tuy nhiên, việc lãnh đạo phe này có hay không bị bỏ tù và được tham gia chính trường lại đang bị bỏ ngỏ.

Hoàng Việt (Theo Reuters)