Mặc dù không có chức năng nhưng Công ty Cổ phần Giáo dục và Phát triển nhân lực HT Việt Nam vẫn công khai rao tuyển lao động sang Bồ Đào Nha với chi phí lên đến 9.000 USD/người

Trên trang Vatgia.com, ngày 9-7, Công ty Cổ phần Giáo dục và Phát triển nhân lực HT Việt Nam (số 74 Ngụy Như Kon Tum, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) đăng thông báo tuyển dụng lao động phổ thông sang Bồ Đào Nha làm việc ở lĩnh vực nông nghiệp. Thời hạn đăng ký đến ngày 30-12-2012, thời gian xuất cảnh dự kiến trong vòng 3 đến 8 tháng kể từ khi người lao động (NLĐ) trúng tuyển và nộp đầy đủ hồ sơ.

Phí “cắt cổ”

Theo thông tin rao tuyển, đối tượng tuyển là nam, tuổi từ 22 đến 35, thời hạn hợp đồng 2 năm, có thể gia hạn từ 3-5 năm. Quyền lợi khá hấp dẫn: Lương cơ bản từ 14,5 triệu đồng/tháng; làm thêm từ 18 - 25 triệu đồng/tháng; sau một năm làm việc được thưởng 1 tháng lương cơ bản; được chủ lo chỗ ở...

Thông tin rao tuyển lao động sang Bồ Đào Nha làm việc của Công ty Cổ phần Giáo dục và Phát triển nhân lực HT Việt Nam trên vatgia.com
Trên thông báo rao tuyển, phía HT Việt Nam không nói rõ kinh phí mà NLĐ phải nộp, chỉ ghi chung chung một số phí, như vé máy bay, phí môi giới, phí tham gia quỹ hỗ trợ XKLĐ... Tuy nhiên, khi liên lạc với người đăng thông tin tuyển dụng tên Hương thì người này nói rõ mức phí mà NLĐ phải nộp là 9.000 USD/người.

Chúng tôi đã liên hệ với bà Trần Thị Như Huế, Phó Giám đốc Công ty HT Việt Nam, để tìm hiểu về hoạt động tuyển dụng này. Bà Huế thừa nhận công ty không có chức năng đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài nhưng “đang liên kết tuyển dụng với nhiều công ty có chức năng XKLĐ như Handico, Vinaconex, Vilexim... Riêng đơn hàng đưa lao động nông nghiệp sang Bồ Đào Nha đã được đối tác thẩm định kỹ, có chỉ tiêu tuyển dụng cụ thể là 150 lao động”. Chúng tôi hỏi hợp đồng này đã được cơ quan chức năng Việt Nam thẩm định chưa thì bà Huế không trả lời được.

Kịp thời ngăn chặn

Trong thời gian rao tuyển lao động trên các trang mạng, HT Việt Nam cũng đã tiến hành hoạt động tuyển chọn ở các địa phương. Sự việc này đã bị Cục Quản lý lao động ngoài nước phát hiện và đang tích cực ngăn chặn. Ngày 6-7, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã có văn bản gửi cơ quan công an và chính quyền địa phương, đa số các tỉnh phía Bắc, yêu cầu làm rõ hành vi vi phạm của HT Việt Nam, có biện pháp ngăn chặn, cảnh báo cho NLĐ biết.

Trong thông báo kèm theo, Cục Quản lý lao động ngoài nước xác nhận cho đến thời điểm này chỉ mới chấp thuận cho một doanh nghiệp thí điểm đưa lao động sang Bồ Đào Nha làm việc ở lĩnh vực nông nghiệp là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Thăng Long -TLG (thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). Việc tổ chức rao tuyển, tuyển chọn lao động nông nghiệp sang Bồ Đào Nha của các cá nhân, tổ chức khác là vi phạm pháp luật.

Trước đó, ngày 5-7, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã làm việc với lãnh đạo TLG để làm rõ việc doanh nghiệp này có liên kết tuyển dụng với HT Việt Nam hay các cá nhân, tổ chức khác hay không? Lãnh đạo TLG khẳng định chưa bao giờ liên kết hay “bán” lại hợp đồng cho doanh nghiệp khác. TLG được cho phép thí điểm đưa 200 lao động nam sang Bồ Đào Nha, theo phiếu trả lời thẩm định ký ngày 1-4.
Loại hình làm việc của NLĐ theo hợp đồng này là cắt cỏ, thời hạn hợp đồng chỉ 1 năm, được gia hạn 3-5 năm; lương cơ bản là 485 euro/tháng (khoảng trên 12 triệu đồng). Đặc biệt, tổng chi phí chỉ khoảng 38 triệu đồng/người, thấp hơn rất nhiều so với mức mà HT Việt Nam rao tuyển.

Tạm ngưng thí điểm, làm rõ chi phí

Do có nhiều vấn đề phát sinh, sau khi tuyển chọn được 50 lao động, TLG đang tạm dừng thí điểm tuyển 150 lao động còn lại theo yêu cầu của Cục Quản lý lao động ngoài nước.
Phòng Thông tin tuyên truyền của cục cho biết trong trường hợp TLG có tuyển dụng trở lại thì phải báo cáo trước ngày 15-7; đồng thời đăng công khai trên các báo, nói rõ chi phí và các nội dung hợp đồng để NLĐ biết, tránh bị lừa đảo.

Bài và ảnh: NGUYỄN DUY