Chứng bệnh lạ khiến Lynne Donaghy, một cô y tá khoa nhi không thể ăn uống suốt 5 năm qua.

Theo tờ TheSun, cô y tá Lynne Donaghy, 29 tuổi, đến từ Glasgow, Vương quốc Anh, bị liệt dạ dày, hay nói cách khác cơ bụng đã ngưng hoạt động khiến cô gái trẻ này không thể ăn uống gì trong suốt 5 năm.

Khi cố ăn hoặc uống bất kì thứ gì, Lynne đều nôn hết ngay sau đó. Vì thế, cô gái này phải cần đến sự giúp đỡ của máy cho ăn và truyền chất dinh dưỡng vào người.

Co y ta khong the an uong suot 5 nam - Anh 1

Chân dung cô gái trẻ bị liệt dạ dày, không thể ăn uống trong suốt 5 năm. Ảnh: TheSun

Lynne chia sẻ: “Tôi bắt đầu nôn mửa liên tục từ năm 2011. Tôi nghĩ đấy là những biểu hiện nhất thời nhưng hóa ra không phải như vậy. Mỗi ngày tôi cố gắng uống 1 tách trà và chấp nhận sẽ nôn ra hết ngay sau đó. Tại đám cưới của mình, tôi không thể ăn hay uống bất cứ thứ gì”.

Cô y tá trẻ này được chuẩn đoán bệnh vào năm 2011. Do không thể ăn uống được gì nên Lynne đã được các bác sĩ cắm ống truyền chất dinh dưỡng vào ruột. Túi dinh dưỡng chứa 700ml và cần tới 12 giờ để “tiêu hóa”. Thế nhưng, túi chỉ chứa hơn 1.000 calo.

Co y ta khong the an uong suot 5 nam - Anh 2

Do không thể ăn uống được gì nên một được ống truyền chất dinh dưỡng được cắm vào ruột cô. Ảnh: TheSun

Lynne cho biết người cô khá thấp và đã sút 13kg từ khi biết bệnh. Khi được chuấn đoán bệnh, cô đã phải nghỉ việc một năm và sau đó phải vật lộn để duy trì cuộc sống xã hội của mình và vẫn thường xuyên gặp bạn bè.

Cô chia sẻ: “Nếu bạn không làm những điều này thì bạn sẽ không có đời sống xã hội. Tôi đến các nhà hàng vì nếu không tôi sẽ bị mắc kẹt ở nhà”.

Trước đây, Lynne là một cô gái trẻ, vô cùng năng động. Cô đã đại diện cho Scotland tham gia thi đấu môn thể dục dụng cụ tại Commonwealth Games khi vừa tròn 18 tuổi.

Sau đó, cô đã phải từ bỏ đam mê của mình vì chấn thương ở chân nhưng vẫn thường xuyên đến phòng tập thể dục. Tuy nhiên, khi mắc phải chứng bệnh lạ, mệt mỏi liên tục tấn công Lynne khiến cô không thể tiếp tục luyện tập.

Năm 2012, cô gái này đã được trang bị máy tạo nhịp dạ dày, chiếc máy này đã giúp Lynne ăn uống bình thường nhưng một thời gian sau đó chiếc máy đã ngừng hoạt động.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Thế giới

Khánh Đan