Trước thắc mắc của người dân về việc “Có hay không tình trạng thông tin về Quỹ Bảo hiểm xã hội (BHXH) thiếu minh bạch?”, ông Bùi Sỹ Lợi- Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội khẳng định: Không có chuyện thu chi Quỹ BHXH thiếu minh bạch.

Tại buổi tọa đàm tìm các giải pháp để quản lý hiệu quả quỹ BHYT, BHXH do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng nay (12/10), có ý kiến cho rằng việc chi quỹ BHXH chỉ do cơ quan BHXH Việt Nam quyết định nên dẫn đến tình trạng thông tin thiếu công khai, minh bạch.

Co viec thieu minh bach thong tin ve Quy BHXH ? - Anh 1

Ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam và ông Bùi Sỹ Lợi- Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội trả lời trực tuyến về các giải pháp đảm bảo quản lý hiệu quả Quỹ BHYT, BHXH

Bày tỏ quan điểm về việc này, ông Phạm Lương Sơn- Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, BHXH Việt Nam luôn tuân thủ quy định công khai một số chỉ tiêu về thu và chi hàng năm theo quy định của Chính phủ. Một trong những mục tiêu được BHXH Việt Nam rất quan tâm là việc làm sao để mỗi người tham gia BHXH có thể kiểm tra được quy trình đóng, hưởng, thậm chí là tự tính được mức hưởng của bản thân.

Hiện nay, BHXH Việt Nam đang triển khai việc trả sổ BHXH do doanh nghiệp đang quản lý sang cho người lao động trực tiếp quản lý. Và khi ngành BHXH hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin một cách đầy đủ, thì người đóng BHXH sẽ theo dõi, kiểm soát được tiền đóng BHXH của mình, kể cả tiền gốc đóng, tiền tăng trưởng do đầu tư quỹ tạo ra.

Trước ý kiến trên, ông Bùi Sỹ Lợi khẳng định “ý kiến này chưa chính xác”. Theo ông Lợi, hàng năm, các số liệu thu, chi các quỹ BHXH đều được công khai chứ không hề giấu diếm, thiếu minh bạch. “Luật BHXH cũng quy định rõ hàng năm Chính phủ báo cáo Quốc hội về tình hình thực hiện chính sách, chế độ BHXH, quản lý và sử dụng các quỹ BHXH. Định kỳ 3 năm, cơ quan kiểm toán nhà nước sẽ thực hiện kiểm toán quỹ sau đó báo cáo kết quả với Quốc hội. Quỹ BHXH còn được được kiểm toán đột xuất. BHXH Việt Nam cũng định kỳ thực hiện báo cáo về tình hình quản lý, sử dụng quỹ với Bộ LĐTBXH, Hội đồng quản lý BHXH...”, ông Lợi cho biết thêm.

Cũng theo ông Lợi, quỹ BHXH được Nhà nước bảo hộ, 1 đồng được chi ra cũng không đơn giản, được kiểm soát rất chặt chẽ vì đây là “của để dành” của người lao động, họ cần được biết tiền của mình đang được chi tiêu như thế nào.

B.Duy