(AloBacsi) - Em pha cháo với sữa cho bé ăn được không vì bé không chịu bú sữa công thức?

>> TƯ VẤN TÂM LÝ - KHÁM BỆNH MIỄN PHÍ TẠI AloBacsi.vn

BS ơi, con trai em gần 9 tháng tuổi, nặng 8.5kg, bé bị tiêu chảy mà mỗi lần đi tiêu chút chút, đi là bé khóc. Bé bị đau bụng vậy có thuốc nào giảm đau bụng không?

Em pha cháo với sữa cho bé ăn được không vì bé không chịu bú sữa công thức? Mấy ngày trước em có pha cho bé ăn mỗi ngày chỉ được 240ml sữa thôi, có ít không ạ? Bé có ăn thêm váng sữa và phô mai. (Ngoc Bich - 305/20 TSN, P.TSN, Q. Tan Phu, TP.HCM)

Trả lời:

Bạn Ngoc Bich thân mến,

Bé nhà bạn có 2 vấn đề cần giải quyết là tiêu hóa và chế độ ăn uống.

Về tiêu hóa của bé, bạn cho biết bé bị tiêu chảy nhưng không cho biết bé đi bao nhiêu lần trong ngày, tính chất phân như thế nào (có đàm nhớt, máu hay không?). Tuy nhiên, qua mô tả của bạn thì đường ruột của bé có thể bị viêm nhiễm (tiêu chút chút, đau bụng, mỗi lần đi là bé khóc).

Bạn nên cho bé đến BV Nhi Đồng khám và làm thêm xét nghiệm phân để xem có nhiễm trùng đường ruột? Nếu có phải điều trị kháng sinh sớm mới giải quyết được viêm nhiễm, bé mới hết đau bụng và khi tình trạng viêm nhiễm được điều trị bé sẽ hết đau bụng mà không phải dùng thuốc giảm đau.

Chế độ ăn: nếu bé không chịu uống sữa công thức bạn có thể áp dụng các cách sau:

- Đổi sang một loại sữa công thức khác.

- Có thể pha sữa vào bột hoặc cháo.

- Dùng sữa bột làm sữa chua hoặc pha sữa vào nước trái cây.

Pha thêm sữa vào bột, cháo là món ăn bổ dưỡng nhưng chú ý chế biến sẵn bột, cháo (đủ 4 nhóm thức ăn) múc ra chén đợi cho bột, cháo bớt nóng rồi mới cho sữa vào khuấy đều để không mất chất dinh dưỡng của sữa (vì bột sữa đã được làm chín).

Lượng sữa cho bé mỗi ngày 240ml hơi ít, bạn có thể bổ sung thêm sữa mẹ, sữa chua, phô mai, váng sữa.

>> TƯ VẤN TÂM LÝ - KHÁM BỆNH MIỄN PHÍ TẠI AloBacsi.vn

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo