Chúng ta đều biết rằng cùng với tuổi tác, nồng độ testosterone trong cơ thể đàn ông giảm sút, dẫn đến một số biến đổi về tâm sinh lý, kể cả việc tăng cân, giảm mật độ xương, giảm ham muốn tình dục và trầm cảm.

Co the nang duoc nong do hormone testosterone trong co the - Anh 1

Theo Medical News Today, tại Hội nghị sinh học tích hợp lần thứ 7 ở Phoenix, Mỹ, đã công bố công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản ở các trường đại học Tsukuba và Ryutsu Keizai. Theo đó, họ đã nâng được nồng độ testosterone trong cơ thể những người đàn ông bị béo phì lên bằng những bài tập aerobic.

Họ đã thử nghiệm với 16 người đàn ông có trọng lượng cơ thể bình thường và 18 người thừa cân hoặc béo phì. Không một ai trong số những người tham gia thử nghiệm tập thể dục đều đặn cả. Ở những người thừa cân, nồng độ testosterone trong cơ thể rất thấp. Trong vòng 12 tuần, họ được tập 2-3 lần/tuần những bài đi bộ hoặc chạy chậm trong vòng 40-60 phút. Kết quả những người thừa cân tham gia tập luyện có nồng độ testosterone tăng lên một cách đáng kể, tất nhiên vẫn chưa thể bằng những người có trọng lượng cơ thể bình thường.

Được biết testosterone là hormone quan trọng nhất đối với đàn ông, nó chịu trách nhiệm sản sinh “tinh binh”, chức năng sinh dục, sự hiện diện của lông trên người và mặt, khối cơ, sự phân bố các lớp mỡ lắng đọng, sự sản sinh hồng cầu… Béo phì là một trong vấn nạn chính trên thế giới làm giảm nồng độ testosterone.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản khẳng định nồng độ thấp testosterone trong cơ thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều chứng bệnh. Những dấu hiệu chính báo hiệu thiếu hormone testosterone là tình trạng mệt mỏi, không còn ham muốn, khối cơ và khối xương bị teo.

Vũ Trung Hương