Theo hướng dẫn của TAND Tối cao tại Công văn số văn 276/TANDTC-PC về việc áp dụng một số quy định có lợi cho người phạm tội của Bộ luật Hình sự năm 2015 thì ông Đinh Ngọc Thạch (còn gọi là Bình “còng”) - người lái xích lô chở tôn khiến cháu bé 10 tuổi tử vong - có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

Co the mien trach nhiem hinh su cho nguoi lai xich lo cho ton - Anh 1

Hiện trường vụ việc.

Liên quan đến việc Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Hoàng Mai khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo điều 202 Bộ luật Hình sự và khởi tố bị can đối với Đinh Ngọc Thạch (tên gọi khác là ông Bình “còng”, 52 tuổi, quê Hà Nam) để điều tra về hành vi này, sáng nay 5/10, trao đổi với PV Dân trí, luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, Công an quận Hoàng Mai đã tổ chức buổi làm việc để gia đình cháu Trần Minh Hoàng (10 tuổi - tử vong do va chạm vào miếng tôn) với gia đình ông Thạch thỏa thuận về bồi thường thiệt hại và hòa giải.

Theo luật sư Thơm - hỗ trợ pháp lý cho ông Bình “còng”, tại biên bản thỏa thuận sau buổi làm việc, gia đình cháu Trần Minh Hoàng đã đồng ý đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Hoàng Mai không xử lý hình sự đối với ông Thạch.

Dự kiến trong ngày hôm nay (5/10) hoặc ngày mai (6/10), gia đình ông Thạch cũng sẽ có đơn gửi Công an quận Hoàng Mai để xin bảo lãnh tại ngoại cho ông Thạch.

Căn cứ theo đúng hướng dẫn của TAND Tối cao tại Công văn số 276/TANDTC-PC ngày 13/9/2016 về việc áp dụng một số quy định có lợi cho người phạm tội của Bộ luật hình sự năm 2015, luật sư Nguyễn Anh Thơm khẳng định, ông Bình “còng” đủ tiêu chuẩn để được miễn trách nhiệm hình sự trong sự việc này.

Công văn số 276/TANDTC-PC nêu rõ: Kể từ ngày 1/7/2016, các quy định có lợi cho người phạm tội của Bộ luật hình sự năm 2015 và các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 để thi hành các quy định có lợi cho người phạm tội của Bộ luật hình sự năm 2015 có hiệu lực thi hành.

Cụ thể, người phạm tội có thể được miễn trách nhiệm hình sự khi có một trong các căn cứ: Khi tiến hành điều tra, truy tố, xét xử do chuyển biến của tình hình mà người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa; Khi tiến hành điều tra, truy tố, xét xử, người phạm tội mắc bệnh hiểm nghèo dẫn đến không còn khả năng gây nguy hiểm cho xã hội nữa.

Đặc biệt, người thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng do vô ý gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm hoặc tài sản của người khác và được người bị hại hoặc người đại diện của người bị hại tự nguyện hòa giải và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự.

“Ông Bình “còng” vô ý phạm tội, lại từng đi lính bảo vệ biên giới phía Bắc và gia cảnh hiện nay rất khó khăn. Nếu được gia đình bị hại hòa giải, đề nghị miễn trách nhiệm hình sự nữa thì hoàn toàn đủ các tiêu chuẩn theo hướng dẫn của Công văn số 276 của TAND Tối cao”- ông Thơm nhấn mạnh.

Trao đổi với PV Dân trí sáng 5/10, Đại tá Nguyễn Hồng Thái - Trưởng công an quận Hoàng Mai, khẳng định chưa nhận được đơn của gia đình bị hại xin miễn xử lý trách nhiệm hình sự đối với ông Thạch.

“Nếu nhận được đơn xin miễn trách nhiệm hình sự của gia đình bị hại thì đó sẽ là một căn cứ mà chúng tôi phải xem xét”- ông Thái nói.

Co the mien trach nhiem hinh su cho nguoi lai xich lo cho ton - Anh 2

Ông Bình "còng" tại cơ quan công an.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch Hội luật gia TPHCM cho rằng: “Ông Bình “còng” là người có công, gia cảnh lại khó khăn, vô ý phạm tội và nếu được gia đình bị hại đề nghị miễn xử lý hình sự thì sẽ là những căn cứ để cơ quan tố tụng xem xét, áp dụng hình phạt phù hợp nhất như cảnh cáo, khiển trách về mặt hình sự. Suy cho cùng hình phạt mà Bộ luật Hình sự hướng tới là nhằm răn đe, giúp con người tốt hơn. Đây sẽ là một bài học đối với ông Bình “còng” và cả với những người lao động khác, không thể vì mưu sinh mà gây ảnh hưởng tới tính mạng, sức khỏe của người khác”.

Như Dân trí đã phản ánh, khoảng 14h30 ngày 23/9, cháu Hoàng đi xe đạp trên đường cùng nhóm bạn. Khi đến gần số nhà 66, phố Tân Mai (quận Hoàng Mai), cháu Hoàng đã đâm vào xe xích lô chở tấm tôn dừng đỗ ven đường. Cú đâm mạnh khiến tấm tôn cứa vào cổ cháu Hoàng, máu chảy ra nhiều. Ngay sau đó, cháu Hoàng được người dân đưa đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu nhưng đã tử vong sau đó do vết thương quá nặng. Ông Đinh Ngọc Thạch được xác định là người điều khiển chiếc xe xích lô chở tôn dừng ở ven đường Tân Mai.

Theo Thế Kha (Dân trí)