Theo Live Science, các nhà khoa học ở Trung tâm y tế thuộc Đại học Hamburg - Eppendorf (Đức), đã sử dụng một hỗn hợp tế bào nhằm tạo ra các mẫu mô tim rồi dùng các mô tim đó để vá tim của các con chuột lang (guinea pigs) bị suy tim.

Co the khoi phuc duoc co tim - Anh 1

Những tổn thương của tim thường luôn đi kèm với suy tim, gây thiệt hại cho mô cơ tim. Quá trình này không thể đảo ngược được vì các mô tim không thể được tái sinh.

Nhưng các chuyên gia đã tìm ra giải pháp cho tình trạng này. Họ đã dùng 2 loại tế bào thu được từ các tế bào mầm của người. Đó là các tế bào cơ tim và các tế bào nội mô lót bên trong các mạch máu.

Trên cơ sở của chúng, các nhà khoa học đã thành công trong việc tạo ra các dải cơ tim rồi cấy tiếp cho những con chuột lang bị tổn thương tim. Trong vòng 28 ngày sau cấy ghép, các nhà khoa học đã xác định được rằng các dải cơ tim không chỉ gắn kết mà còn tạo thành cơ tim mới. Khả năng bơm máu của tim được cải thiện 31% ngay sau khi cấy ghép cơ tim.

Sau thử nghiệm thành công trên chuột lang, giáo sư Thomas Eschenhagen ở trường đại học trên cho biết các nhà nghiên cứu sẽ tiến hành thử nghiệm trên người.

Vũ Trung Hương