Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã nhận trách nhiệm về vụ khủng bố mới rồi ở trường Đại học bang Ohio trên lãnh thổ nước Mỹ.

Co that va nhan vo - Anh 1

Thủ phạm là một sinh viên người Somali nhập cư vào Mỹ. Trước đó ở Mỹ đã xảy ra nhiều vụ khủng bố mà IS đều đứng ra nhận trách nhiệm. Kết quả điều tra của cảnh sát và an ninh Mỹ về tất cả những vụ tấn công khủng bố này đều chưa đủ để xác nhận IS là thủ phạm nhưng cũng chưa đủ để xua tan được hết hoài nghi về IS là thủ phạm.

Điều duy nhất có thể chắc chắn được là nguy cơ khủng bố trên lãnh thổ nước Mỹ chứ không chỉ ở bên ngoài lãnh thổ nước Mỹ, nhằm vào Mỹ luôn tiềm tàng và IS có đủ khả năng để tiến hành các hoạt động tấn công khủng bố ở nước Mỹ như IS đã làm ở châu Âu và trở thành mối đe dọa khủng bố thường xuyên ở châu Âu.

Hiện tại cũng như cả trong tương lai, khủng bố tiếp tục lây lan ở Mỹ và châu Âu mà thủ phạm chính là IS hoặc những tổ chức, lực lượng và phần tử khủng bố liên kết với IS.

Thánh địa hiện tại của IS vẫn là Iraq và Syria, nhưng thế và lực của IS ở đây đang bị suy giảm và phạm vi kiểm soát trực tiếp của IS bị thu hẹp. IS đang chuẩn bị về cả chiến lược lẫn tổ chức cho thời kỳ bị đánh bật khỏi Iraq và Syria.

Tăng cường hoạt động khủng bố với quy mô nhỏ hơn, nhưng thường xuyên và bất ngờ ở trong lòng nước Mỹ và châu Âu là một định hướng chính trong chiến lược của IS cho thời kỳ mới. Cho nên việc IS nhận trách nhiệm về các vụ tấn công khủng bố ở nhiều nơi trên thế giới, như mới rồi ở Mỹ, có phần phản ánh thực tế đó.

Nhưng đồng thời cũng còn có phần IS nhận vơ vào mình. IS không phải là tổ chức khủng bố quốc tế duy nhất tuyên chiến với Mỹ và nhiều nước châu Âu và không phải tổ chức khủng bố nào trên thế giới cũng đều thần phục hay liên kết với IS.

Nhưng nhận trách nhiệm như thế trong tình cảnh không ai có thể xác nhận cũng như phủ nhận giúp IS phô trương và khuếch trương thanh thế, chiêu mộ và tập hợp lực lượng, gây dựng và duy trì vai trò lãnh đạo những lực lượng khủng bố Hồi giáo cực đoan để tiếp tục tồn tại khi không còn lãnh thổ quản lý nữa ở Iraq và Syria.

Cũng vì thế mà IS sẽ còn là thách thức an ninh lâu dài đối với Mỹ và châu Âu.

Mục Phu

Từ khóa

có thật nhận vơ