Những con số của năm 2016 như tỷ lệ thủ tục thực hiện theo cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông đã đạt 96%; tỷ lệ hồ sơ được giải quyết đúng hạn đạt gần 99%, có cấp đạt gần 100%.

Hay sự chủ động vào cuộc rất tích cực của các cấp, các ngành trong rà soát thủ tục hành chính, cập nhật những nội dung, quy định mới… đã cho thấy những dấu ấn tiếp theo trong cải cách hành chính tại Hà Nội.

Thực tế đã cho thấy, đây không phải là việc “tốn nhiều tiền bạc”, chỉ cần người đứng đầu quyết tâm và sự vào cuộc tích cực của cán bộ, công chức, việc đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) để rút ngắn thời gian giải quyết hoàn toàn trong tầm tay.

Co quyet tam at thanh cong - Anh 1

Lãnh đạo TP đã nhiều lần nhấn mạnh thông điệp, ưu tiên cải cách TTHC nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi tối đa phục vụ người dân và DN. Mục tiêu cao nhất là chuyển từ nền hành chính "xin - cho" sang nền hành chính phục vụ. Bởi thế, ngay từ đầu năm, TP đã tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính trên tinh thần 5 rõ: “Rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả”, “một việc - một đầu mối xuyên suốt”. Thể hiện quyết tâm đổi mới để cả bộ máy hành chính theo hướng: “Xác định người dân và DN là đối tượng để phục vụ”.

Và việc cải cách quyết liệt những TTHC theo hướng tăng cường thủ tục liên thông, dịch vụ công trực tuyến, đã từng bước đổi mới phương thức hoạt động của các cơ quan, đơn vị ở Hà Nội theo hướng minh bạch, hiệu quả hơn. Việc triển khai tốt hệ thống dịch vụ công mức độ 3 cấp phường, xã không chỉ giúp người dân, DN thuận lợi trong thực hiện TTHC, mà còn nâng cao khả năng quản lý, điều hành nhanh chóng, khoa học cho chính quyền cơ sở. Các cụm từ chính quyền điện tử, công dân điện tử... không còn xa lạ với nhiều người dân. Các nhóm lĩnh vực được đơn giản hóa TTHC mạnh mẽ là đầu tư, đất đai, xây dựng, GTVT, du lịch, văn hóa, công nghiệp, tiêu dùng, TT&TT. Ngoài các TTHC được thực hiện qua môi trường mạng, Hà Nội đã cắt giảm thời gian hồ sơ 114 TTHC, có những thủ tục thời gian thực hiện giảm đến “không ngờ” như trong lĩnh vực đất đai, môi trường, giảm tới trên dưới 50%. Đặc biệt, có thủ tục giảm tới hơn 80% thời gian so với trước đây (tương đương với số ngày thực là khoảng 20 ngày)... Tại đơn vị mà DN hay “va chạm” nhất là Sở KH&ĐT, thời gian giải quyết TTHC về đầu tư cũng giảm 40%…

Lý giải cho những sự thay đổi đáng nói này, ngoài việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, có một yếu tố không nhỏ là sự liên thông giữa các ngành, và một yếu tố quan trọng khác chính là sự vào cuộc tích cực hơn của cán bộ công chức thực thi. Với quyết tâm cao độ, nhằm thay đổi định kiến lâu nay của DN, người dân về thái độ phục vụ của các cơ quan công quyền, từ đầu năm 2016 đến nay, TP Hà Nội tập trung kiện toàn, sắp xếp bộ máy tinh gọn, hiệu quả, nâng cao chất lượng thực thi công vụ. Hầu hết các đơn vị, quận, huyện đã chủ động làm tốt việc rà soát, đề xuất cắt giảm TTHC để giảm thời gian. Việc thực hiện các TTHC không chỉ dừng ở cụm từ rất quen là “đúng quy trình” nữa mà đã tiến lên một bước cao hơn là nhanh và gọn.

Dù rằng vẫn còn những quận, huyện mới chỉ “xoay mình một nửa”, bởi hệ thống chính trị chưa thực sự vào cuộc; cán bộ, công chức thực thi chưa “hết mình” phục vụ. Nhưng những kết quả đạt được trong cải cách hành chính năm 2016, việc mạnh tay cắt giảm các TTHC đang gây phiền hà cho dân của Hà Nội là một tín hiệu rất đáng mừng, tạo đà cho những bước tiến tiếp theo trong nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công và chất lượng dịch vụ công. Nhưng để đạt mục tiêu nền hành chính hiện đại, TP vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Giữa quyết tâm và thực hiện được còn có khoảng cách cần lấp đầy bằng chính sự chuyển động của mọi cán bộ biết lấy yếu tố hài lòng, lo lắng cho người dân và DN là thước đo.