PNO - Sau trận chiến lâu dài đòi quyền được kết hôn đồng giới, các cặp “vợ chồng cùng dấu” nhận ra họ cũng cần đấu tranh đòi thêm quyền ly hôn.

Jessica Port (trái) và luật sư trả lời các phóng viên sau khi Tòa Phúc thẩm tiểu bang Maryland, Mỹ, xử vụ cô đòi quyền ly hôn với vợ mình, Virginia Anne Cowan. Cặp đôi này kết hôn tại California nhưng đã bị từ chối giải quyết ly hôn ở Maryland - Ảnh AP.

Thực tế chỉ ra rằng một nửa các cuộc hôn nhân sẽ kết thúc bằng ly hôn, và với sáu tiểu bang cùng với Washington D.C cho phép hôn nhân đồng tính, không có gì lạ khi đến một ngày nào đó các cặp này cũng nảy sinh nhu cầu ly hôn. Nhưng đối với một số cặp, như Jessica Port và Virginia Anne Cowan - kết hôn năm 2008 tại California, ly hôn không phải là chuyện dễ dàng.

Tòa án cấp cao nhất tiểu bang Maryland hôm 6/4 đã nghe các tranh luận vụ kiện để xác định các cặp hôn nhân đồng giới đăng ký kết hôn ở các tiểu bang khác có thể được xử ly hôn ở các bang chưa công nhận luật này hay không.

"Điều này hết sức quan trọng đối với các cặp vợ chồng đồng tính hiện cư trú ở Maryland, rằng cuộc hôn nhân của họ được công nhận và tôn trọng", luật sư Shannon Minter, Giám đốc pháp lý Trung tâm quốc gia vì quyền những người đồng tính nữ San Francisco đồng thời là một trong các luật sư đại diện cho quyền lợi của cô Port, nói với ABC News.

Giải quyết ly hôn cho các cặp vợ chồng đồng tính có cách giải quyết mâu thuẫn trong tiểu bang, các luật sư cho biết. Mặc dù họ biết các thẩm phán từng giải quyết ly hôn cho khoảng một nửa tá đồng tính nam, các thân chủ của họ, cặp Port - Cowan và ít nhất một cặp “vợ chồng” khác, gần đây đã không được chấp nhận. Cặp “vợ chồng” Port – Cowan lần đầu tiên xin ly hôn năm 2010 đã bị một thẩm phán ở tiểu bang Maryland khước từ với lý do hôn nhân đồng giới nữ là bất hợp pháp tại tiểu bang này.

Các luật sư đã tranh luận rằng Maryland từ lâu đã công nhận các cuộc hôn nhân có hiệu lực ở các tiểu bang khác, thậm chí nếu tiểu bang này cấm những cuộc hôn nhân đó. Ví dụ, luật Maryland cấm chú và cháu gái kết hôn, nhưng tiểu bang sẽ công nhận cuộc hôn nhân ấy nếu nó là hợp pháp ở tiểu bang khác. Maryland, cùng với các tiểu bang khác như Nebraska, Pennsylvania, Texas và Rhode Island, là những nơi các thẩm phán đã từ chối giải quyết ly hôn cho các cặp đồng tính nam. Để đáp lại, tiểu bang California và Washington D.C. vừa thông qua luật cho phép các cặp đồng tính nam có quyền được ly hôn, nếu tiểu bang quê nhà của những người này không giải quyết cho họ ly hôn.

Bất kể tòa án tối cao Maryland phán quyết thế nào, theo luật mới thông qua năm nay, cặp Port – Cowan và các cặp đồng giới khác, sẽ chỉ phải đợi đến tháng 1/2013, khi tiểu bang công nhận các đám cưới đồng tính là hợp pháp, và kèm theo nó là ly hôn đồng tính. Tuy nhiên, những người phản đối luật mới đang tìm cách lật ngược thế cờ trong cuộc trưng cầu ý kiến cử tri sẽ xảy ra.

HỒNG KỲ (Theo AP)