Hai siêu xe bạc tỉ không giấy tờ được cắm vào tiệm cầm đồ bị CA Quảng Ninh phát hiện, chủ tiệm vô can trong khi đó một khách vay tiền bị dính án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau 21 tháng bị khởi tố và bắt tạm giam, vị khách này lại được cơ quan CA chuyển tội danh…

Co quan to tung hinh su hoa quan he dan su - Anh 1

Sau 21 tháng bị bắt tạm giam, anh Nguyễn Mạnh Hùng được cơ quan điều tra đổi tội danh.

Lập luận của chủ tiệm cầm đồ…

Ngày 30.5 và 14.7.2014, CA tỉnh QN tạm giữ 2 xe ôtô Range Rover và Audi không có giấy tờ hợp pháp. Cả hai xe này được xác định của hiệu cầm đồ Trung Kiên có địa chỉ tại số 77, tổ 21, khu 3 phường Trưng Vương, TP Uông Bí.

Khai báo với cơ quan CA, ông Nguyễn Trung Kiên (SN 1974) – Chủ hiệu cầm đồ Trung Kiên cho biết, 2 chiếc xe ô tô là do Nguyễn Mạnh Hùng (địa chỉ tổ 2 khu 5 phường Yết Kiêu, TP Hạ Long) đem cầm. Đồng thời, Kiên giao nộp cho cơ quan CA 2 “Giấy biên nhận vay tiền” một mang tên người vay là Nguyễn Mạnh Hùng và một mang tên người vay là Nguyễn Ánh Dương.

Theo khẳng định của Nguyễn Trung Kiên: “Anh Hùng đã có hành vi gian dối nói với tôi “xe có giấy tờ hợp pháp” để tôi tin tưởng cho anh Hùng vay tiền. Nhưng thực chất đến nay qua làm việc với cơ quan điều tra, tôi được biết cả hai xe ô tô này đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Như vậy anh Hùng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của tôi. Tôi đề nghị cơ quan điều tra làm rõ… buộc anh Hùng phả trả lại cho tôi số tiền 4,050 tỉ đồng anh Hùng đã lừa đảo chiếm đoạt của tôi”.

Trên cơ sở lời khai của chủ tiệm cầm đồ, căn cứ “tài liệu chứng cứ thu thập được” ngày 19.9.2014 Cơ quan CSĐT CA tỉnh Quảng Ninh đã ra lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1974).

Theo Kết luận điều tra (số 50/KLĐT ngày 15.2.2016) của Cơ quan CSĐT CA tỉnh Quảng Ninh do đại tá Lê Văn Huề - Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT ký, đã thừa nhận quá trình điều tra bị can Nguyễn Mạnh Hùng “quanh co chối tội không thừa nhận chiếm đoạt tiền của các ông Nguyễn Trung Kiên và Phạm Đức Hùng (người chung vốn tiệm cầm đồ với Kiên-PV)”. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra vẫn kết luận: “Căn cứ kết quả điều tra, tài liệu chứng cứ, vật chứng thu được có đủ cơ sở kết luận Nguyễn Mạnh Hùng phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 139, Bộ Luật hình sự.

Liệu có Hình sự hóa quan hệ dân sự?

Ngay sau khi có Kết luận điều tra và Cáo trạng, bà Trương Thị Hà (SN 1975, vợ ông Nguyễn Mạnh Hùng) đã gửi đơn kêu oan đi khắp nơi cho chồng. Bà Hà cho PV biết: “Các cơ quan tố tụng đã hình sự hóa quan hệ dân sự. Kết luận điều tra, cáo trạng đều xác định quan hệ giữa chồng tôi và anh Kiên, anh Hùng (cầm đồ) là quan hệ vay tiền. Theo chứng cứ “Giấy biên nhận vay tiền” đề ngày 24.5.2012, người vay là Nguyễn Mạnh Hùng có vay của hiệu “cầm đồ” Trung Kiên số tiền là 3,1 tỉ đồng, không có tài sản thế chấp, không ghi lãi suất. Nếu có động cơ và mục đích chiếm đoạt thì chồng tôi sẽ không có việc viết giấy biên nhận tiền và hứa trả”.

Co quan to tung hinh su hoa quan he dan su - Anh 2

Một trong hai Giấy biên nhận vay tiền trong vụ án - Bằng chứng cho thấy đây là một quan hệ dân sự.

Đối với “Giấy biên nhận vay tiền” đề ngày 20.6.2012, người vay là Nguyễn Ánh Dương có vay của hiệu “cầm đồ” Trung Kiên số tiền là 1,550 tỉ đồng, không có tài sản thế chấp, không ghi lãi suất. Bà Hà cho rằng: “Trên thực tế Tiệm cầm đồ giao tiền cho Nguyễn Anh Dương. Quan hệ này cũng là quan hệ vay tài sản, ông Nguyễn Anh Dương là người nhận vay tiền phải có trách nhiệm trả tiền, chồng tôi chỉ là người giới thiệu anh Dương với tiệm cầm đồ. Nhưng cơ quan cảnh sát điều tra và Viện kiểm sát quy trách nhiệm cho chồng tôi là hết sức phi lý”.

“Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát cho rằng chồng tôi đã gian dối trong việc thế chấp các xe ô tô để được vay tiền là không có cơ sở, vì các giấy vay tiền đều không ghi tài sản thế chấp là các xe ô tô. Theo quy định của pháp luật thì việc thế chấp/cầm đồ bằng ôtô phải lập thành văn bản, không có chứng cứ nào chứng minh chồng tôi đã thế chấp 2 xe ô tô để vay tiền”, bà Hà khẳng định.

Trước lá đơn kêu oan đầy thuyết phục của bà Trương Thị Hà, Viện KSND tỉnh Quảng Ninh đã phải chủ động rút hồ sơ để điều tra lại. Quá trình điều tra lại, ngày ngày 5.7.2016, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định thay đổi tội danh đối với ông Nguyễn Manh Hùng, chuyển từ tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” thành tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, theo quy định của tại Điều 250 Bộ luật hình sự.

Bình luận về việc cơ quan điều tra chuyển tội danh, LS Nguyễn Anh Tuấn (Đoàn LS TP Hà Nội) cho rằng: “Với việc chuyển tội danh, chính Cơ quan điều tra đã xác định việc khởi tố anh Nguyễn Mạnh Hùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là sai. Vì thế, có đủ cơ sở xác định anh Nguyễn Mạnh Hùng đã bị khởi tố, bắt giam oan hơn 21 tháng từ ngày 19.9.2014 cho đến ngày 5.7.2016". Ý kiến của luật sư rất đáng để cơ quan công an Quảng Ninh xem xét lại toàn bộ vụ án, tránh oan sai đáng tiếc nếu có.

(còn nữa)

Đỗ Văn