Các công tố viên Hàn Quốc ngày 26.11 đã triệu tập bà Choi Soon-deuk, chị gái của bà Choi Soon-sil, nhân vật trung tâm trong vụ bê bối chính trị đang làm chao đảo chính trường Hàn Quốc.

Co quan cong to Han Quoc trieu tap chi gai ba Choi Soon-sil - Anh 1

Bà Choi Soon-sil đến cơ quan công tố tiếp nhận thẩm vấn vào ngày 31.10.2016

Yonhap dẫn thông báo của văn phòng công tố Hàn Quốc cho hay bà Choi Soon-deuk bị thẩm vấn từ 14 giờ ngày 26.11 (tức 12 giờ ngày 26.11 theo giờ Việt Nam). Đây là một phần trong cuộc điều tra vụ bê bối chính trị liên quan đến bà Choi Soon-sil, bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye.

Cơ quan công tố cho biết đã triệu tập bà Choi Soon-deuk và thẩm vấn về một loạt vấn đề, cho rằng bà có dính líu đến vụ bê bối này. Mặc dù vậy, chi tiết về các cuộc thẩm vấn chưa được công bố.

Theo Yonhap, bà Choi Soon-deuk học chung trường cấp 3 với Tổng thống Park. Chị em bà Choi bị nghi ngờ có liên quan đến việc kê đơn thuốc bất hợp pháp cho Tổng thống Park tại một bệnh viện địa phương. Việc kê đơn thuốc mà không thông qua khám cho bệnh nhân được coi là trái phép, ngoại trừ trường hợp đặc biệt như thành viên trong gia đình người bệnh yêu cầu trực tiếp.

Bà Choi Soon-deuk là mẹ của Chang Si-ho, người đã bị bắt vì trục lợi từ nhiều hợp đồng liên quan đến việc chuẩn bị cho Thế vận hội mùa đông PyeongChang 2018 sẽ được tổ chức tại Hàn Quốc.

Bà Choi Soon-sil đã bị bắt giữ với các cáo buộc lợi dụng quan hệ với Tổng thống Park để can dự công việc điều hành chính phủ và ép các công ty Hàn Quốc rót tiền vào quỹ do bà quản lý.

Chưa rõ bà Choi Soon-deuk có vai trò gì trong vụ bê bối này nhưng ngày 31.10, tờ Chosun Ilbo loan tin người thao túng quyền lực đằng sau Tổng thống Park không phải người bạn thân Choi Soon-sil mà chính là bà Choi Soon-deuk.

“Khi bà Choi Soon-deuk ra lệnh, bà Choi Soon-sil đều phải làm theo. Báo chí đưa tin rằng bà Choi Soon-sil là người sắp xếp mọi thứ, nhưng quyền lực thực sự thuộc về Choi Soon-deuk”, một nguồn tin khẳng định đã gặp hai chị em bà Choi mỗi tuần trong 20 năm qua kể với Chosun Ilbo.

Khi bị một kẻ lạ mặt tấn công hồi năm 2007, bà Park đã ở nhà của bà Choi Soon-deuk một tuần để dưỡng thương. “Choi Soon-deuk thường khoe khoang với người khác về việc này”, nguồn tin khẳng định. Một nguồn tin khác biết bà Soon-deuk khoảng 20 năm qua cũng kể với Chosun Ilbo: “Trong các dịp ăn uống, bà Choi Soon-deuk thường khoe rằng nhiều chính trị gia muốn thăng chức đã đến thăm bà với nhiều tiền”.

Cũng liên quan đến vụ bê bối chính trị này, ngày 26.11 hàng trăm ngàn người đã xuống đường biểu tình ở thủ đô Seoul đòi Tổng thống Park từ chức. Những người tổ chức biểu tình ước tính có tới 1,5 triệu người tham gia. Bà Park đứng trước áp lực lớn khi mức ủng hộ đối với bà chỉ còn 4%, mức thấp nhất trong lịch sử đối với một tổng thống đương nhiệm của nước này.

Ngọc Mai