Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) thuộc Sở Y tế TP Hải Phòng vừa có báo cáo nhanh về nghi vấn thức ăn có dòi xảy ra tại Cty Yazaki.

Như báo Người Đưa Tin đã đưa, trưa 7/10, hàng trăm công nhân thuộc Cty Yazaki Hải Phòng (nằm trong khu công nghiệp Nomura , tại xã An Hồng, huyện An Dương) đã đồng loạt bỏ cơm trưa vì cho rằng trong suất cơm của họ có dòi trong thịt.

Ngay sau đó, đại diện công đoàn của cty Yazaki, cũng như lãnh đạo của Liên đoàn lao động TP Hải Phòng đã lên tiếng, cho rằng những tin đồn kể trên là không có thật. Sau khi được giải thích, các công nhân đã trở lại và ăn uống bình thường.

Co quan chuc nang vao cuoc vu 'thuc an co doi' - Anh 1

Nghi vấn thức ăn có dòi khiến công nhân hoang mang

Nắm được nội dung vụ việc kể trên, trong ngày 7/10, đoàn công tác của Chi cục VSATTP thuộc Sở Y tế Hải Phòng đã thành lập đoàn công tác để điều tra, xác minh. Cùng đoàn công tác, buổi làm việc gồm có đại diện Cty Yazaki, đại diện Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, UBND huyện An Dương, công an, chính quyền địa phương và 15 công nhân.

Qua xác minh, Cty Yazaki có 2 đơn vị cung cấp thức ăn cho công nhân. Đó là Cty Thiên Chí và Ngọc Dương. Thời gian gần đây, một số công nhân có kiến nghị rằng thực phẩm tại bếp ăn của Cty Ngọc Dương không tốt, không đảm bảo chất lượng.

Sáng 7/10, đại diện Cty Yazaki và Ngọc Dương đã kiểm tra thực phẩm và ghi nhận thực phẩm đều an toàn. Tuy nhiên, do có tin đồn thực phẩm của Cty Ngọc Dương không an toàn, có dòi, nên các công nhân đã đồng loạt bỏ bữa.

Tại thời điểm đoàn công tác liên ngành có mặt tại Cty Yazaki, doanh nghiệp này không có việc xảy ra ngộ độc thực phẩm. Đoàn cũng đã kiểm tra toàn bộ khu chế biến, các loại thực phẩm, không phát hiện điều gì bất thường. Các món ăn đã nấu có trạng thái cảm quan bình thường, không có mùi lạ.

Về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, Cty Yazaki đã lưu giữ các hợp đồng mua bán thực phẩm của Cty Ngọc Dương với các đơn vị có chứng nhận đạt VSATTP. Số thực phẩm giao nhận ngày 7/10 hầu hết có xác nhận chữ ký của người giao hàng.

Song song công tác kiểm tra, đoàn công tác đã tiến hành lấy mẫu thực phẩm chưa qua chế biến của bữa ăn trưa 7/10 để kiểm tra. Đoàn kiến nghị Cty Yazaki tăng cường công tác quản lý, giám sát thực phẩm và có biện pháp cải thiện chất lượng bữa ăn cho công nhân.

Minh Sơn