Thảo luận tại hội trường chiều nay (28/10), nhiều đại biểu đã thể hiện nỗi bức xúc khi báo cáo của Chính phủ cho thấy tình hình tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp. Một Đại biểu đã bức xúc thốt lên: "Dường như tham nhũng vẫn hồn nhiên nhảy múa trên lưỡi gươm pháp luật?"

Co quan chong tham nhung co bao che cho tham nhung? - Anh 1

ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre)

ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) phát biểu: Tôi thấy trong báo cáo của Chính phủ, của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội (UBTPQH) cho thấy: “ Tình hình tham nhũng vẫn diễn ra ở nhiều cấp, nhiều ngành, với tính chất rất nghiêm trọng. Tôi thực sự rất băn khoăn. Vấn đề là chúng ta đã có đầy đủ thể chế. Chúng ta có đầy đủ công tác tổ chức cán bộ. Bộ máy chống tham nhũng chặt chẽ, có điều kiện cơ sở vật chất tăng cường, Đảng, Nhà nước, và Chính phủ rất quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo. Nhưng dường như tình trạng tham nhũng vẫn tiếp tục hồn nhiên nhảy múa trên lưỡi gươm pháp luật.”

ĐB thể hiện sự trăn trở của mình, và đặt câu hỏi: Phải chăng có tình trạng tham nhũng chồng tham nhũng? Cơ quan chống tham nhũng lại bao che cho tham nhũng? Trách nhiệm của cơ quan chống tham nhũng như thế nào?

Cụ thể hơn ở một số lĩnh vực có biểu hiện tham nhũng, ĐB cho biết: Qua ý kiến của cử tri, Cử tri rất bức xúc về tình hình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước. Đây là một chủ trương rất đúng đắn, nhưng nó đã bị lợi dụng bởi những lỗ hổng rất lớn làm thất thoát tài sản của Đảng, Nhà nước, của cả nhân dân. Những tài sản hàng nghìn tỷ bằng những máy khóe, thủ đoạn, đặc biệt là là quyền sử dụng đất, định giá tài sản hạ thấp xuống để chuyển sang cho tư nhân.

“QH cần giám sát. Chính phủ cần tổ chức thanh ra ngay những tổng công ty nhà nước đã và đang cổ phần hóa” ĐB đặt vấn đề.

Nhật Thanh