Trong gần 1 năm qua, cổ phiếu ngành dược là một trong nhóm cổ phiếu có sức hấp dẫn lớn, không chỉ đối với nhà đầu tư trong nước mà còn cả các nhà đầu tư nước ngoài.

Co phieu nganh duoc hap dan cac nha dau tu - Anh 1

Thống kê 9 tháng năm 2016, hơn 94% DN dược tăng trưởng doanh thu và 75% tăng trưởng lợi nhuận. Hầu hết các doanh nghiệp dược niêm yết trên sàn có cổ phiếu tăng giá trung bình khoảng 70%, cao hơn 3 lần so với đà tăng của VN-Index trong 1 năm qua.

Ví dụ điển hình là cổ phiếu DMC của Công ty sản xuất dược Domesco đã tăng gần 137% so với đầu năm, tăng cao nhất trong nhóm cổ phiếu dược.

Theo các chuyên gia, sự hấp dẫn của cổ phiếu ngành dược đến từ các yếu tố như năng lực tài chính lành mạnh, có thương hiệu và kinh nghiệm lâu năm trên thị trường và có tiềm năng tăng trưởng lớn. Đây cũng là nhóm cổ phiếu nhận được sự hỗ trợ từ kỳ vọng nới room cho nhà đầu tư nước ngoài.

Trong trung hạn và dài hạn, những yếu tố cơ bản của ngành dược như chỉ số P/E (trị giá trên thu nhập mỗi cổ phiếu) hay EPS (thu nhập mỗi cổ phiếu) bình quân ngành vẫn được các công ty chứng khoán đánh giá ở mức hấp dẫn so với các ngành khác.