(HNMO) - Hôm nay, 18/4, Campuchia đã tham gia thị trường vốn với việc thị trường cổ phiếu nước này đã mở phiên giao dịch đầu tiên để thu hút vốn nước ngoài.

Phiên giao dịch đã được bắt đầu với 1 cổ phiếu - Công ty cấp nước Phnom Penh. Số lượng cổ phiếu chào bán lần đầu ra công chúng là 13 triệu cổ phiếu - tương đương 15% tỷ lệ sở hữu công ty nhà nước này - và đã gấp 17 lần số đăng ký, theo công ty chứng khoán Tong Yang.

Sự quan tâm tới cổ phiếu đến từ "Thái Lan, Việt Nam - nhu cầu lớn nhất là từ Trung Quốc, sau đó là Nhật Bản, Hàn Quốc và thậm chí là Mỹ", giám đốc quản lý công ty chứng khoán Tong Yang cho biết.

Dù nền kinh tế Campuchia đã tăng trưởng ổn định ở mức trung bình trên 8% mỗi năm trong suốt 10 năm qua nhưng quốc gia này vẫn là một biên giới tài chính. Chính phủ hi vọng giao dịch chứng khoán sẽ giúp củng cố đồng tiền nội địa, đồng riel, trước sự "tấn công" của đồng đô-la Mỹ. Gần 80% lượng tiền trao tay ở Campuchia là giấy bạc, so với mức 60% của giai đoạn cuối những năm 1990, theo báo cáo năm 2011 của Quỹ tiền tệ quốc tế.

Việc khởi đầu giao dịch diễn ra 9 tháng sau khi khai trương sàn giao dịch chứng khoán và có thể còn mất thêm thời gian để nhiều công ty niêm yết trên sàn. Lý do là các công ty cần được kiểm toán ít nhất 3 năm bởi một công ty kiểm toán uy tín. Một số ít công ty đã bắt đầu tiến trình này, nhưng tập đoàn viễn thông Campuchia dự kiến sẽ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào cuối năm nay.