Phiên giao dịch ngày 7.11, nhiều nhà đầu tư đổ xô bán tháo cổ phiếu của Công ty cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF) khiến cổ phiếu này giảm sàn và chỉ còn 6.180 đồng/cổ phiếu.

Co phieu cua Cong ty go Truong Thanh bi ban thao - Anh 1

Cổ phiếu Tập đoàn gỗ Trường Thành đang đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết

Đáng chú ý là chỉ có 9.330 cổ phiếu được mua vào dù có đến hơn 1,3 triệu cổ phiếu bán ra. Do các nhà đầu tư lo ngại trước khả năng TTF bị hủy niêm yết bắt buộc.

Ngay sau khi nhận được Báo cáo tài chính hợp nhất của TTF, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) thông báo cổ phiếu TTF của công ty này có khả năng bị hủy niêm yết bắt buộc do mức lỗ vào cuối tháng 9.2016 của TTF là 1.605 tỉ đồng, vượt quá vốn điều lệ thực góp là 1.446 tỉ đồng.

Cụ thể theo Báo cáo tài chính (BCTC) quý 3/2016, Công ty TTF trong quý vừa qua bị lỗ 394 tỉ đồng, nâng mức lỗ lũy kế của cổ đông công ty mẹ 9 tháng là âm 1.475,5 tỉ đồng. Điều này dẫn đến con số lỗ vào cuối tháng 9.2016 là 1.605 tỉ đồng.

BCTC 6 tháng đầu năm 2016 của Công ty TTF bất ngờ công bố với khoản lỗ hơn 1.000 tỉ đồng khiến các cổ đông choáng váng. Sau đó cổ phiếu TTF bị đưa vào dạng chứng khoán bị kiểm soát đặc biệt.

Theo quy định hiện hành thì chứng khoán sẽ bị hủy niêm yết bắt buộc trong trường hợp “kết quả sản xuất, kinh doanh bị thua lỗ 3 năm liên tục hoặc tổng số lỗ lũy kế vượt quá vốn điều lệ thực góp trong báo cáo tài chính kiểm toán năm gần nhất trước thời điểm xem xét”. Do vậy nếu BCTC hợp nhất cả năm 2016 của TTF vẫn có tổng số lỗ vượt quá vốn điều lệ thì HOSE sẽ thực hiện thủ tục hủy niêm yết bắt buộc.

Như vậy, để thoát án hủy niêm yết thì trong quý 4 này, TTF phải đạt lãi lớn để bù vào số lỗ nêu trên và đây là một thách thức khó vượt qua. Hoặc chỉ còn con đường là chủ nợ Công ty Tân Liên Phát đồng ý chuyển đổi khoản vay trị giá 1.201,9 tỉ đồng thành 69,7 triệu cổ phiếu như Đại hội cổ đông thường niên năm 2016 đã thông qua.

M.Phương