(AloBacsi) - Có cách nào để loại trừ virut trong khi đang mang thai không? Nếu không có thì sau khi sinh cháu có nên uống thuốc điều trị liền không?

Chào em,

Để trả lời đầy đủ các câu hỏi của em, trước tiên em cần cung cấp cho AloBacsi các kết quả xét nghiệm sau: HbsAg, HbeAg, SGOT, SGPT.

Trường hợp mẹ bị viêm gan B thì chắc chắn sau sanh bé sẽ được tiêm ngừa càng sớm càng tốt, BS phải dựa vào những kết quả của xét nghiệm trên và đánh giá mức độ lây nhiễm của mẹ qua thai nhi từ đó sẽ chỉ định tiêm ngừa phòng bệnh viêm gan B cho bé.

Vấn đề tiêm ngừa em tham khảo thêm:

>> Mẹ bị viêm gan B, muốn không lây bệnh cho con thì nên sinh mổ có đúng không ạ?

Do sức đề kháng của bé mới sinh ra chưa có và khả năng lây nhiễm bệnh từ mẹ sang con cao, nên người mẹ được khuyến cáo không nên cho bé bú mẹ.

Đa số, các trường hợp nhiễm virus gây viêm gan B thuộc dạng người lành mang mầm bệnh, không có biểu hiện triệu chứng tổn thương gan nên thường không điều trị, chỉ cần theo dõi mỗi 6 tháng và thường sống hòa bình cùng bệnh này.

Do vậy, em yên tâm mang thai và sinh con, hiện không có cách nào để tiêu diệt virus này, BS sẽ tiếp tục theo dõi và tư vấn cho em.

Sau sanh và về lâu dài em cũng cần tiếp tục theo dõi, nếu xét nghiệm có bất thường, BS sẽ cho em làm thêm những xét nghiệm chuyên sâu hơn rồi mới có quyết định điều trị hay không em nhé.

Không phải ai nhiễm virus này cũng dẫn đến viêm gan, ung thư gan như em nghĩ, chỉ có khoảng 10% là có thể trở thành người lành mang virus viêm gan B hoặc trở thành viêm gan mạn tính.

Khi có viêm gan mạn tính sẽ có nguy cơ cao bị xơ gan và có thể trở thành ung thư gan (nếu men gan tăng liên tục trong 6 tháng mới kết luận bị viêm gan B mạn tính).

Thân mến!