Làm đàn bà vui khó còn hơn hái sao trên trời. Có phải vì đàn bà nhạy cảm quá, lý tưởng quá, cầu toàn quá và… ích kỷ quá.

Cô bạn thân sau một hồi tố chồng “vô tư, vô tâm, không biết quan tâm chia sẻ các loại” cuối cùng rút ra một bồ kinh nghiệm: “Giờ mình biết rồi, với chồng tốt nhất là nên nói thẳng: Hôm nay anh rửa chén cho em thay vì than em đau lưng quá. Hoặc hôm nay anh dẫn cả nhà đi ăn hàng thay vì nói vòng vo, nhiều việc mệt mỏi, chán… Muốn mua chai nước hoa Chanel No.5 thì, chỉ luôn chỗ bán, thay vì nhấp nhổm xa xôi “lâu rồi anh chưa tặng gì cho em…”.

Ừ, bạn nói cũng có lý. Đó cũng là nỗi tranh cãi bất tận của vợ chồng mình. Chồng toàn đợi vợ cằn nhằn xong mới đi rửa chén. Đi ăn lúc nào cũng không vui vì… vợ vẫn còn đang giận dỗi sao mà chồng không thấy sự mệt mỏi của vợ. Khi chồng vặn lại, vậy chứ vợ có nhìn thấy những mệt mỏi của anh không, thì vợ bài xích “đàn ông sao lại đi so bì với vợ” rồi bị dán nhãn “người gì mà không rộng lượng”…

Bởi thế, làm đàn bà vui khó còn hơn hái sao trên trời. Có phải vì đàn bà nhạy cảm quá, lý tưởng quá, cầu toàn quá và… ích kỷ quá. Có thể còn nhiều cái quá nữa, nhưng đàn bà vẫn tin khi yêu thương, người ta luôn biết cách… làm sao cho người mình thương hạnh phúc.

Bằng chứng đây nè, sáng nay khi vừa thức dậy, câu đầu tiên người đàn ông nhỏ xíu khe khẽ hỏi bằng giọng ngái ngủ là: “Mẹ hết giận chưa mẹ?”. Sợ mất giấc ngủ của con, người mẹ im lặng, không trả lời, ai ngờ người ấy hỏi tiếp: “Mẹ hết giận rồi hả mẹ?”. Mẹ đành “ừ”. Thế là anh chàng xán lại, tỉnh ngủ luôn: “Để con bóp tay cho mẹ vui nha”. Xong tay trái, chàng trai nhỏ dõng dạc ra lệnh: “Rồi, giờ thì đưa tay kia đây”. Và chàng bóp luôn cái chân cho mẹ. Người đàn bà vui muốn trào nước mắt: Con đã lớn đến như thế rồi sao? Mẹ nhớ trước giờ mẹ chưa từng nhờ con bóp tay bóp chân gì cả mà! Có phải khi yêu thương người ta luôn biết cách làm sao cho người mình thương hạnh phúc?

Muốn làm người đàn bà vui, cũng đơn giản thôi mà!

B.M.