Từ khi chồng cháu có iPhone cô ơi, anh ấy mê công năng của nó và khen nó còn hơn khen vợ ngày mới yêu nhau. Lúc đầu cháu chưa biết đó là gì, cháu rất lấy làm lạ, sao anh có thể ăn và ngủ cùng với cái smartphone...

Co oi, chau thay co don va bat luc voi chong va con minh - Anh 1

Cô kính mến!

Đến bây giờ cháu phải tâm sự để cầu cứu cô, cháu chịu hết nổi rồi cô.

Cô ơi, cháu và chồng đều là công chức bình thường, lương đủ sống, nhà có sẵn không phải thuê và hai đứa con nếp tẻ đầy đủ. Con trai đầu lòng của cháu năm nay học lớp 9 còn con gái nhỏ thì học lớp 5. Nếu xét về số lượng, giới tính và cuộc sống không đòi hỏi cao thì chúng cháu quá ổn, quá đẹp phải không cô?

Nhưng từ khi chồng có iPhone cô ơi, anh ấy mê công năng của nó và khen nó còn hơn khen vợ ngày mới yêu nhau. Lúc đầu cháu chưa biết đó là gì, cháu rất lấy làm lạ, sao anh có thể ăn và ngủ cùng với cái smartphone và thực sự ăn với vợ con cũng không toàn tâm toàn ý như xưa và ngủ thì khỏi nói, thấy máy có tín hiệu là bật dậy trong đêm để xem trên đó bạn bè của anh viết gì, nhắn gì, gửi đến anh cái gì.

Cô ạ, anh đã có hơn 500 bạn trên đó, anh bảo thế là ít. Bạn cháu biết và cả những bạn cháu không biết, làm sao biết được. Cả những bạn nữ mà những cô ấy đưa bức ảnh nào lên anh cũng like, ảnh nghiêng, ảnh khuất, ảnh vẹo… Sao thế cô? Những người bạn ấy họ like ảnh và còn chia sẻ cho nhau những gì nữa, cháu làm sao biết được? Vấn đề là vì vậy mà anh ấy lạnh nhạt với cuộc sống của gia đình mình, với những người cùng ăn cùng ngủ cùng chia ngọt sẻ bùi với anh.

Chính vì anh nghiện mà con trai anh cũng không chịu cho mẹ cất điện thoại. Nó học sa sút hẳn, luôn tán game với bạn, cô ơi, cháu thấy cô đơn và bất lực với chồng và con mình. Cháu phải làm sao đưa gia đình về quỹ đạo cũ, gắn kết, nói với nhau mọi chuyện, vui cười, cùng xem ti-vi, cùng đi mua sách, cùng làm những món ăn yêu thích như xưa đây cô?

--------------------

Cháu thân mến!

Thật ra chuyện không phải chỉ riêng nhà cháu. Rất nhiều người than phiền thời thế giới phẳng, thời toàn cầu hóa sao người ở xa lại trở nên gần mà người ở gần lại hóa ra xa? Đó là bi kịch thời điện tử, con người bị tiện nghi điện tử nó biến thành nô lệ mà không biết.

Có những phụ nữ ly hôn vì chọn bạn ảo trên facebook chứ không chọn người đã bao nhiêu năm đầu ấp tay gối với mình. Vì bạn trên đó thì tâm sự dễ dàng, không đối diện, không trực diện, không cọ xát, không mâu thuẫn… Bạn một chiều dễ quá, lắng nghe mà không tốn kém, chỉ tốn với nhau thời giờ, không chịu đựng thói quen, sở thích, quan điểm xã hội chính trị và những khác biệt tự nhiên khác. Vậy đó, chọn lối sống gần như đơn thân và bạn bè trên “chợ phây”, rồi bạn gái với nhau đi ăn, đi shopping, đi tám…

Những đứa con bơ vơ từ khi bố nghiện hoặc mẹ nghiện. Nghiện facebook cũng là nghiện chứ sao. Nghiện gì thì người nghiện cũng không dễ dàng thừa nhận vì đó là gót chân Asin của họ. Làm sao người đó thú nhận mình nghiện cờ bạc, nghiện bia rượu và nghiện facebook? Không bao giờ. Nhưng người thân thấy đó là nghiện thì phải tìm cách cai cho họ.

Cháu lập facebook tức là cháu biết vì sao người chồng mình nghiện rồi. Vậy là đối thoại đi, trao đổi chát chúa cũng được để “đập vỡ” ngụy biện của kẻ nghiện ra. Gì chớ anh chọn ảo nhá, thì đây, tôi là thực, tôi không ảo, anh chọn kỹ chưa, thì chọn, anh và con trai nghiện facebook ư, tôi và con gái không nghiện, tôi chia nhà mình ra đây. Đàn ông mà bị dọa ly dị và họ thấy có thể có nguy cơ ấy thật là họ tỉnh ngay. Phải chọn vì cái ảo thì chắc họ sẽ chọn cái thật, như chọn cơm hay chọn phở, vậy thôi.

Nhưng rồi cháu sẽ biết lợi ích của facebook trong việc phong phú tinh thần. Biết cái ngưỡng là sẽ có ngưỡng, cho cả hai, cùng nhau sẻ chia những điều thú vị trên đó. Cháu đã biết thì chồng sẽ ngại và sẽ tự dành thời gian quay về với bữa ăn, đi hiệu sách, chăm con, mọi thứ. Nhất định không cấp iPhone cho con trẻ, nó cần tập trung học lớp 9 cho tốt, lên cấp III tính sau. Thay ngay điện thoại “cục gạch” để nó liên lạc với cô, với gia đình khi cần, thế thôi.