Họ không một lần đứng trên bục giảng, không tất bật với những trang giáo án, không la mắng khi bạn quên làm bài nhưng những gì từ họ mà bạn học được lại là những thứ vô giá mà sách vở không bao giờ đề cập đến.

TIN LIÊN QUAN

Co nhung nguoi thay khong mot lan dung tren buc giang - Anh 1

Thầy cô giáo 'bá đạo' thế này bạn không muốn đến trường mới ...

Co nhung nguoi thay khong mot lan dung tren buc giang - Anh 2

Đây là món quà giản dị nhưng khiến thầy cô ấm lòng nhất!

Co nhung nguoi thay khong mot lan dung tren buc giang - Anh 3

Đáng yêu hình ảnh thầy giáo tiểu học 'make up vườn' cho các ...

Co nhung nguoi thay khong mot lan dung tren buc giang - Anh 4

Đây là giáo viên tiếng Anh hài hước, đa tài được nghìn học ...

Ngày 20/11, ngày của thầy cô không chỉ dành cho những người thầy vĩ đại đứng trên bục giảng mà còn dành để tri ân biết bao con người kì lạ khác. Họ được gọi bằng một danh xưng đặc biệt khác - 'Giáo viên trường đời'.

Sự thật là bạn đã học từ họ rất nhiều. Những 'siêu anh hùng' mà cuộc sống vô tình đẩy đưa và sắp xếp cuộc gặp giữa bạn với họ mà không hề báo trước. Những gì thầy cô giảng dạy trong trường học và những cuốn sách dày cộp sẽ mang lại cho bạn kiến thức, nhưng những con người nhỏ bé cùng bao câu chuyện tốt đẹp trên kia, cũng như hàng ngàn hàng tỉ những câu chuyện và con người tốt đẹp khác nữa sẽ cho bạn trải nghiệm và dạy bạn về cuộc sống và lẽ phải.

Co nhung nguoi thay khong mot lan dung tren buc giang - Anh 5

Sếp trưởng khó tính ở cơ quan

Hãy quên những bộ phim chuyển thể ngôn tình của Trung Quốc đi, vì một 'Tổng tài' đẹp trai, ga lăng chỉ là hình mẫu mà các đạo diễn thổi phồng và phút xuất thần của người sáng tác kịch bản.

Sự thật là khi đi làm, viễn cảnh tươi đẹp đó được thay thế bằng việc bạn sẽ phải đối mặt suốt 9 tiếng mỗi ngày với một gương mặt khó đăm đăm, cùng những câu 'thoại' ngọt ngào được mở đầu bằng cụm từ không thể dễ thương hơn: 'Các anh/các chị…', 'Các cô/các cậu'...

Trải qua khổ cực cam lai mới hiểu được tại sao trong 'Horrible Boss', Nick và Dale lại có thể vẽ ra cả một kế hoạch hoàn hảo cho việc thủ tiêu những vị sếp của mình! Nhưng nghiêm túc nhìn nhận lại, những người lãnh đạo với cái đầu nóng như nham thạch ở dãy Maura Loa, và trái tim thì như băng tan ở Nam Cực có thật sự khiến bạn phải chật vật?

Ngọc Yến, nhân viên văn phòng một công ty truyền thông chia sẻ: 'Ngày đầu đến cơ quan, đụng việc gì mình cũng bị sếp mắng. Từ những việc nhỏ nhặt như rót nước, pha trà, cho đến thay bóng đèn đềi bị sếp săm soi và yêu cầu làm kĩ lưỡng từng chút một. Mình từng nghĩ sẽ bỏ việc vì sự khắt khe này.

Nhưng trong một lần tiếp đối tác nước ngoài, khi phải rót nước mời khách, mình luống cuống làm đổ cả chén trà vào áo một doanh nhân khiến buổi họp bị gián đoạn. Lần đấy cứ nghĩ là bị sếp cho thôi việc luôn rồi, nhưng không ngờ trước sự giận dữ của vị khách kia, sếp mình lại đứng ra nhận lỗi thay mình và mềm mỏng thuyết phục họ chú ý vào mục đích cuộc họp.

Cuối buổi, sếp chỉ nói một câu mà mình nhớ mãi: 'Muốn làm được việc lớn, cần làm tốt việc nhỏ! Công ty muốn trở lên chuyên nghiệp thì bản thân những con người cống hiến trong đó cũng cần phải chuyên nghiệp. Chuyên nghiệp từ cách pha trà!'

Lời sếp nói khiến mình xấu hổ, và nhận ra bấy lâu nay sự khắt khe của sếp chỉ cốt làm mình tiến bộ. Chưa kể những thứ nhỏ nhặt mà sếp yêu cầu mình làm đều khiến mình rèn luyện được tính kiên nhẫn và cẩn trọng. Hóa ra, sự khó tính của sếp cũng là một bài học lớn!

Co nhung nguoi thay khong mot lan dung tren buc giang - Anh 6

Ngọc Yến - Nhân viên văn phòng

Cô lao công và những chiếc bóng đèn

Minh Phương (sinh viên Ngoại thương) lại có một chia sẻ thú vị khác về nhân vật 'thầy giáo trường đời' của mình. Theo lời cô bạn, thì người khiến cô ấn tượng sâu sắc nhất lại là bác lao công của trường.

Suốt bốn năm đại học, câu nói 'Nhớ tắt điện, tắt quạt nha các cháu!' vào cuối mỗi buổi học đã trở thành lời nhắc nhở vô cùng quen thuộc nhưng với sinh viên vô âu vô lo, chẳng mấy ai để ý, thậm chí còn cảm thấy phiền phức khi bị nhắc nhở nhiều.

Chỉ sau một dịp tình cờ, Minh Phương có cơ hội chứng kiến câu chuyện về cuộc sống của bác lao công thì suy nghĩ của cô bạn bắt đầu thay đổi. Nhà bác chỉ còn hai mẹ con, sống tạm bợ trong một căn nhà cấp bốn lụp xụp.

Tiền lương ít ỏi nên những nhu cầu về điện nước sinh hoạt bị hạn chế sử dụng ở mức tối đa. Đấy cũng là lí do tại sao, bác luôn nhắc nhở những lứa sinh viên như Minh Phương phải biết tiết kiệm điện. Vậy là từ hôm ấy, cô bạn luôn là người ở lại cuối cùng và tắt đi những chiếc công tắc bị bỏ quên. Bác lao công đã vô tình dạy cho Minh Phương một bài học lớn về cuộc sống và sự tiết kiệm.

Co nhung nguoi thay khong mot lan dung tren buc giang - Anh 7

Minh Phương – Sinh viên ĐH Ngoại thương

Những 'giáo viên trường đời' trên mọi nẻo đường

Câu chuyện về 'Lời xin lỗi của bác tài xế Grab khi đón khách trễ hai mươi phút' tuần qua trên mạng xã hội chắc hẳn vẫn khiến nhiều người cảm thấy ấm lòng. Trước đó, cũng đã có vô vàn những câu chuyện tốt đẹp khác, ví dụ như 'châm ngôn sống' của một lái xe Uber: Nhường nhau một chút thôi, cuộc sống sẽ dễ chịu hơn' cũng khiến không ít người ngạc nhiên và ngưỡng mộ.

Rồi câu chuyện gần đây nhất về một anh chàng MC điển trai, bỏ cả sân khấu sáng đèn, bỏ cả chăn êm đệm ấm, vượt mấy trăm cây về miền lũ lụt cứu trợ cũng làm dư luận được phen xôn xao.

Co nhung nguoi thay khong mot lan dung tren buc giang - Anh 8

Câu chuyện về lời xin lỗi của bác tài xế taxi

Tất cả những con người ấy và biết bao con người bé nhỏ khác ngoài kia đều trở thành một hình mẫu đẹp khi đã tạo ra những hành động thật tuyệt vời nhưng chắc chắn là không khi nào họ nhận lại được những tri ân xứng đáng với những gì họ cho đi và mang đến cuộc sống. Và vô tình trở thành một 'giáo viên quốc dân'

Chúng ta hoàn toàn có thể học được bài học về chữ tín và lòng tự trọng từ câu chuyện của bác tài xế Grap, học được sự nhẫn nại và an yên của chú lái xe Uber, học được sự tử tế và chân thành từ những nghĩa cử cao đẹp của Phan Anh, cùng hàng trăm hàng ngàn những việc làm tốt đẹp của những người vô danh khác…

Và trong cuốc sống, mỗi người bạn ta gặp cũng có thế là một 'người thầy':

Co nhung nguoi thay khong mot lan dung tren buc giang - Anh 9

Suy cho cùng, mỗi người chúng ta gặp đều có thể là một người thầy. Và biết đâu bên ngoài xã hội rộng lớn kia, trong suy nghĩ của một người nào đó, bạn cũng đang nhận lại từ họ một tấm huy chương 'giáo viên trường đời' - phần quà cho những tử tế và tốt đẹp mà bạn đã gửi tặng?

Theo Hoàng Anh/Baodatviet.vn