(HQ Online)- Việt Nam đang xem xét tính khả thi của việc phi hình sự hóa hoạt động mại dâm là ý kiến của ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tại Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về phi hình sự hóa mại dâm của New Zealand do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa tổ chức.

Co nen phi hinh su hoat dong mai dam? - Anh 1

Tại Việt Nam, mại dâm vẫn là vấn đề được hình sự hóa khiến cho người hoạt động mại dâm gặp nhiều rủi ro. Ảnh internet

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, hiện nay tình hình hoạt động mại dâm ở Việt Nam đang diễn biến phức tạp gặp nhiều khó khăn, bởi hoạt động này đang diễn ra trên hầu khắp các địa phương. Cùng với đó là những khó khăn về nhận diện đối tượng, phương thức hoạt động và công tác quản lý của chính quyền địa phương các cấp.

Hiện cả nước còn 711 tụ điểm địa bàn phức tạp về tệ nạn mại dâm, tập trung chủ yếu ở các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Nghệ An, Đồng Nai...

Tại Việt Nam, năm 2012, Chính phủ đã có những sửa đổi về luật hành chính, bỏ quy định đưa người hành nghề mại dâm vào trại tập trung. Tuy nhiên, mại dâm vẫn là vấn đề được hình sự hóa ở Việt Nam khiến cho người hoạt động gặp nhiều rủi ro, như bị lạm dụng, dễ bị tổn thương.

Tại Hội thảo, bà Astrid Bant, Trưởng đại diện Quỹ dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam cho biết, tại New Zealand, mại dâm là hợp pháp. Việc New Zealand áp dụng phi hình sự hóa mại dâm khiến mại dâm không bùng nổ, giảm 46% bệnh truyền nhiễm.

Còn ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho rằng, mại dâm là vấn đề khó giải quyết ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Mại dâm được coi là một tệ nạn ở Việt Nam và từng bước có những giải pháp để giảm tệ nạn này. Vưa qua, Bộ đã thành lập ban nghiên cứu dự án luật Phòng chống mại dâm.

"Mong muốn đạt được là mại dâm không còn là nguy cơ đối với văn hóa, truyền thống, cản trở sự phát triển của đất nước, lan truyền các bệnh như HIV hay bệnh tình dục, chống mọi tội phạm liên quan đến mại dâm", Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chia sẻ.

Nói về việc Việt Nam liệu có phi hình sự mại dâm hay không, ông Đàm cho hay, việc này cần phải nghiên cứu thêm từ kinh nghiệm của các nước, bởi muốn thực hiện điều này cần phải có bằng chứng. Quan trọng nhất, điều đó phải phù hợp với quan điểm, xã hội Việt Nam.

Còn theo đại diện Ủy ban thường vụ Quốc hội, hoạt động mại dâm không chỉ liên quan tới cá nhân, gia đình và có mối liên hệ mật thiết với sức khỏe, dịch bệnh và ổn định chính trị xã hội, vậy nên quan trọng là nhận thức của hệ thống chính trị về hoạt động này coi đây như tệ nạn hay vấn đề xã hội. Từ quan niệm đó sẽ có cách nhìn, ứng xử phù hợp.

Liên quan đến hoạt động mại dâm ở Việt Nam, vừa qua tổ chức Lao động quốc tế ILO đã công bố nhiều số liệu liên quan. Theo đó hiện có sự khác biệt lớn về chất lượng cơ sở vật chất ở nơi người lao động tình dục làm việc, nơi mà tình dục được thương lượng và mua bán.

Người bán dâm đường phố thường xuyên cảm thấy không an toàn, lo lắng về không khí ô nhiễm, mật độ xe cộ đông đúc, các rủi ro khi làm việc ở nơi công cộng cùng với những người buôn bán, sử dụng ma túy, thường gặp nguy cơ bị cảnh sát truy bắt, và nỗi sợ hãi thường trực về trộm cắp và bạo lực từ những kẻ lưu manh đường phố.