Việc xử lý như thế nào đối với các cá nhân trong vụ nữ nhân viên sân bay Quốc tế Nội Bài bị hành hung vào ngày 19/10 đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

Như Báo Gia đình và Xã hội đã đưa tin, khoảng 14 giờ ngày 19/10 tại khu C, tầng 2 nhà ga hành khách T1, Sân bay quốc tế Nội Bài xảy ra vụ xô xát giữa chị Nguyễn Lê Quỳnh Anh - Đội phó Đội Dịch vụ hàng không chuyến bay đi với 2 hành khách Trần Dương Tùng (32 tuổi, Hà Nội) và Đào Vịnh Thuấn (37 tuổi, Hà Nội).

Hành khách Thuấn có hành vi túm vai áo chị Quỳnh Anh. Cùng lúc này hành khách Tùng lao vào dùng chiếc máy tính bảng đánh mạnh vào đầu chị Quỳnh Anh. Lúc này xuất hiện một "soái ca" áo đen chứng kiến sự việc đã lao vào tấn công hành khách Tùng để giải cứu nữ nhân viên trước khi có sự can thiệp của lực lượng an ninh sân bay.

Khi được cơ quan chức năng mời về làm việc, hai vị khách trên đã không hợp tác và có thái độ to tiếng với nhân viên hãng hàng không, không viết tường trình. Sau đó, Cục Hàng không đã có quyết định cấm bay với ông Tùng 12 tháng, ông Thuấn 6 tháng.

Co nen phat 'soai ca' cuu nu nhan vien san bay bi 2 nguoi dan ong 'bat nat'? - Anh 1

Nữ nhân viên sân bay Quốc tế Nội Bài bị 2 hành khách hành hung. Ảnh: Cắt từ clip

Sự việc gây bức xúc trong dư luận. Nhiều người bất bình với hành xử của 2 người đàn ông đối với một nhân viên nữ ngay trước ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Nhưng trong một diến biến khác, có ý kiến cho rằng việc người đàn ông tấn công hành khách Tùng là hợp tình nhưng chưa hợp lý, có thể bị xem xét xử lý hành vi gây rối trật tự công cộng. Đã có nhiều ý kiến phân tích khía cạnh pháp lý của hành động của "soái ca" áo đen.

Trao đổi với PV Báo Gia đình và Xã hội xung quanh câu chuyện trên, luật sư Trần Văn Lý (Đoàn luật sư tỉnh Vĩnh Phúc) phân tích: "Qua hình ảnh trong clip ghi lại, bước đầu chúng ta có thể nhận thấy, việc làm của nam thanh niên mặc áo đen xuất phát trong tình trạng bị kích động, do hành vi hành hung phụ nữ giữa nơi đông người của 2 hành khách Thuấn và Tùng.

CQĐT cần phải làm rõ, hành vi của nam thanh niên này có gây thương tích cho đối phương và mức độ vụ việc ra sao mới có thể xem xét xử lý hình sự hay phạt hành chính tội "gây rối trật tự công cộng".

Theo ông Lý, đối với hành khách Thuấn và Tùng, cơ quan chức năng cũng cần phải làm rõ trong quá trình hành hung nữ nhân viên sân bay họ có dùng hung khí nguy hiểm hay không. Nếu có sử dụng hung khí nguy hiểm gây thương tích cho người khác, thì dù dưới 11% vẫn có thể truy tố trách nhiệm hình sự. Trong trường hợp, họ chỉ dùng chân tay để đấm đá, thì thương tích của nữ nhân viên hàng không phải trên 11%, thì CQĐT mới xem xét trách nhiệm hình sự được, không thì chỉ phạt hành chính.

Luật sư Lý cũng cho rằng, ở một khía cạnh khác, Điều 102 Bộ luật hình sự về “Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng” cũng có khả năng sẽ được cơ quan chức năng xem xét trong trường hợp này.

Khoản 1 điều này quy định: “Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

Trường hợp cơ quan chức năng làm rõ được vấn đề, việc hành hung của ông Thuấn và Tùng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho nữ nhân viên sân bay Nội Bài và hành vi của nam thanh niên lao vào ngăn cản là với mục đích khiến cho hậu quả trên không thể xảy ra, thì CQĐT không thể truy tố người này được.

Ngoài ra, theo luật sư Lý, về phía trách nhiệm của các nhân viên an ninh sân bay Nội Bài trong vụ việc này cũng cần phải được xem xét, làm rõ.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng luật sư Nguyễn Anh) nêu quan điểm: Luật đã quy định khá rõ ràng, khi thấy bất kỳ đối tượng nào có hành vi xâm hại đến tính mạng, sức khỏe người khác một cách trái pháp luật thì mọi công dân đều có trách nhiệm và quyền ngăn chặn hành vi vi phạm đó.

"Việc làm của nam thanh niên áo đen trong clip là hành động can ngăn, ngăn chặn đối tượng đang có hành vi phạm tội xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác", ông Nam nói.

Chính vì lẽ đó, luật sư Thơm cho rằng, hành động của nam thanh niên gặp áo đen không có dấu hiệu vi phạm tội gây rối trật tự công cộng.

Luật sư Thơm nhận định, trường hợp của Thuấn và Tùng thì khá rõ ràng. Hành vi của họ có dấu hiệu phạm tội gây rối trật tự công cộng, theo điều 245 Bộ luật hình sự. Trong trường hợp, nếu nạn nhân Nguyễn Lê Quỳnh Anh không yêu cầu xử lý 2 người này và từ chối giám định thương tích đi chăng nữa, thì cơ quan chức năng vẫn có thể xử lý.

Co nen phat 'soai ca' cuu nu nhan vien san bay bi 2 nguoi dan ong 'bat nat'? - Anh 2

Clip nữ nhân viên sân bay Nội Bài bị hành hung. Nguồn: Youtube

X.Thắng

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất