(Phunutoday)- Nhím nhà em là con gái nhưng lại sinh đúng hôm rằm tháng tám âm lịch. Nhím cũng sinh vào đúng buổi trưa vào giờ ngọ nữa. Cả nhà em ai cũng lo lắng cho Nhím vì câu nói của cha ông thủa trước: “Trai mùng 1, gái hôm rằm”.

Em nghe nói là nếu con gái sinh vào hôm rằm lại sinh đúng vào giờ phạm nữa thì sẽ rất khó nuôi hay sao ý.

Nhím nhà em là con gái nhưng lại sinh đúng hôm rằm tháng tám âm lịch. Nhím cũng sinh vào đúng buổi trưa vào giờ ngọ nữa.

Cả nhà cháu nói thực không ai theo chủ nghĩa duy tâm cả, nhưng bác của Nhím lần nào vào thăm cháu cũng cứ nhắc khéo mẹ chồng em và vợ chồng em là nên bán khoán Nhím ra chùa để an tâm hơn.

Nhím nhà em cũng được 3 tháng rồi, con vẫn ăn ngủ bình thường, không quấy khóc kinh khủng như nhiều bé cùng tuổi khác cũng chẳng có gì gọi là khó nuôi lắm. Chỉ có điều, hàng ngày con hay cáu gắt và khóc đòi bế chí chóe.

Chồng em là người theo chủ nghĩa duy vật và vô thần thì nói rằng, việc bán khoán con lên chùa cũng không có gì là không tốt cả, tuy nhiên tốt nhất là không nên bán khoán con vì nếu gửi gắm con ở chùa thì người nhà phải năng đi chùa thì con mới tốt. Với lại, đến lúc 13 tuổi lại phải nhớ làm lễ chuộc con về.

Chỉ sợ nếu quên chuộc con về lúc đó sẽ có điều gì đó không tốt cho bé và nghe nói con không được lanh lợi như các bé cùng lứa.

Bác của Nhím lần nào vào thăm cháu cũng cứ nhắc khéo mẹ chồng em và vợ chồng em là nên bán khoán Nhím ra chùa để an tâm hơn.

Nghe chồng em nói thế, chị chồng em phản đối ngay lập tức. Chị bảo vì chúng em không hiểu biết nên mới nói như thế.

Chứ thực ra, việc bán khoán con lên chùa là rất nên nếu muốn tốt cho con. Điển hình nhất phải kể tới ví dụ mà chị em nói rằng, em bé nhà em dâu của chị lúc mới sinh cũng rất hay cáu gắt, con khóc đêm suốt.

Tuy nhiên khi được ông bà cháu bán khoán lên chùa, con trở nên ngoan hẳn. Con không còn khóc đêm và cáu gắt như trước nữa. Và khi bé 13 tuổi, nhà chị ấy mang hương hoa quả lên chùa khấn vái xin con về là ổn.

Thủ tục chẳng có gì lằng nhằng cả. Ngày rằm mùng một nào đó, nếu không có điều kiện đến chùa đó đi lễ thì có thể nhờ người nhà đi lễ thay đều được.

Mẹ chồng em thì nói rằng, có lẽ chẳng cần phải bán khoán con lên chùa vì chúng quá lằng nhằng. Ngược lại, nên tìm nhà người quen thân với gia đình em để xin làm con nuôi thì vừa dễ nuôi hơn lại vừa tốt cho con sau này hơn.

Mẹ chồng em thì nói rằng, có lẽ chẳng cần phải bán khoán con lên chùa vì chúng quá lằng nhằng. Ngược lại, nên tìm nhà người quen thân với gia đình em để xin làm con nuôi thì vừa dễ nuôi hơn lại vừa tốt cho con sau này hơn.

Chỉ cần thỉnh thoảng bố mẹ đưa con đi lại thăm hỏi nhà bố mẹ nuôi của bé cho tình cảm là được. Khi bé lớn lên, việc xin bé về cũng dễ dàng và đơn giản hơn nhiều so với khi bé được bán khoán ở chùa nào đó.

Mới sinh con được hơn 3 tháng mà em cứ thấy phân vân về vụ bán khoán con ra chùa quá các mẹ ạ. Có thật, bán khoán con ra chùa sẽ dễ nuôi hơn không hả các mẹ?

Mẹ chồng em còn nghe nói rằng, khi bán khoán con lên chùa cho một sư trụ trì chùa đó; nếu sư trụ trì chùa đó mất đi thì cha mẹ bé sẽ không thể xin con về được. Bởi vì khi sư trụ trì chùa đó mất đi, con nhà bạn sẽ mãi là con của thầy.

Khi ấy sẽ không tốt cho con. Song nếu cho bé là con nuôi một gia đình nào đó thì khi trong gia đình nhà người ấy có mất đi thì cha mẹ bé vẫn có thể xin con lại được.

Mới sinh con được hơn 3 tháng mà em cứ thấy phân vân về vụ bán khoán con ra chùa quá các mẹ ạ. Có thật, bán khoán con ra chùa sẽ dễ nuôi hơn không hả các mẹ? Với lại, em nên bán khoán con ra chùa hay nên cho con làm con nuôi một gia đình nào đó thì tốt và tiện cho con nhất đây?

Mẹ Nhím