Lần đầu tiên trong lịch sử Vietnam Idol một cô gái người Philippines giành ngôi vị quán quân Vietnam Idol mùa thứ 7. Nhiều người cho đây là một sự kiện lịch sử; một bước đột phá của Thần tượng âm nhạc Việt Nam 2016. Nhưng liệu đây là một thành công ngoài sự mong đợi hay là một bước lùi, đánh dấu sự thoái trào, thậm chí là dấu chấm hết của Vietnam Idol?

“Co may” Vietnam Idol da ngung tao “than tuong”? - Anh 1

Quán quân Janice Phương: một sản phẩm quảng cáo?

Janice Phương giành quán quân là điều không hề bất ngờ. Sự ủng hộ nhiệt tình của… giám khảo, thành phần đáng ra phải duy trì cái đầu tỉnh táo và “lạnh lùng” nhất, đã kéo khá nhiều điểm cho cô gái người nước ngoài này. Và đồng thời, cái giá của sự tâng bốc quá đà cũng đánh tụt điểm của cô trong nhiều người.

Công bằng mà nói, Janice có một chất giọng khá tốt, khả năng biểu diễn chuyên nghiệp. Tuy nhiên, điều đó có đủ để cô trở thành quán quân của một chương trình đi tìm giọng ca/thần tượng cho làng giải trí Việt Nam?

Điểm yếu lớn nhất của Janice là không thể hát được một tiếng Việt. Bài hát Đừng yêu được cô thể hiện trong đêm chung kết gặp quá nhiều lỗi về phát âm. Thậm chí, Janice không thể lên được những nốt cao. Liệu một ca sĩ không nói, không hát sõi tiếng Việt sẽ có thể làm gì cho thị trường âm nhạc nước nhà?

Cần phải nhấn mạnh một điều: Vietnam Idol là chương trình đi tìm thần tượng mới có thể tác động mạnh mẽ đến làng giải trí nhạc pop của Việt Nam, đặc biệt giới trẻ, giữa lúc làng công nghiệp thu âm nước nhà nhớn nhác với vô số phong cách không biết định nghĩa như thế nào. Một chút nhạc truyền thống cho lạ, một tí quậy cho trẻ, một ít ngổ ngáo cho gọi là cá tính, một chút “hở” để quyến rũ, một chút lai Hàn, đâu đó có tí vị trà xanh Nhật Bản…

Vì lẽ đó, để làm thần tượng Việt Nam thì yêu cầu đầu tiên chính là nói tiếng Việt và thực sự hiểu về nhạc Việt. Xét theo tiêu chí này, nói một cách dân dã, Janice đã rớt ngay từ… “vòng gửi xe”. Nếu như đây là một cuộc thi chỉ đơn giản là thần tượng quốc tế, thần tượng khu vực, hay chỉ đơn giản là thần tượng, chiến thắng của cô đã không gây tranh cãi đến thế, và cũng trọn vẹn hơn rất nhiều.

Khi quán quân chỉ làm…quán quân

Ở giai đoạn đầu, Vietnam Idol đã từng thực sự tạo nên Idol với những cái tên như Uyên Linh, Văn Mai Hương, Quốc Thiên Hoàng Quyên,… tạo ra những cơn sốt thực sự trong làng nhạc Việt. Cho đến ngày nay, những cái tên kể trên vẫn có một vị trí nhất định trong thị trường âm nhạc nước nhà. Đó có thể coi là một thành công của Vietnam Idol trong việc thực hiện sứ mệnh “tìm kiếm tài năng âm nhạc” cho showbiz Việt.

Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, chất lượng của Vietnam Idol bắt đầu giảm sút rõ rệt. Diễn biến của cuộc thi không còn được dư luận, người hâm mộ quá chú ý nữa, khi các quán quân trong ba mùa giải gần đây gần như biến mất ngay sau khi đăng quang.

Người đầu tiên đánh dấu sự “thoái trào” của Vietnam Idol là Ya-Suy. Sau khi đăng quang vào năm 2012, Ya-Suy gần như biến mất khỏi thị trường âm nhạc nước nhà. Anh chỉ được nhắc đến với ồn ào sau chuyện có con rồi bỏ rơi mẹ con một người phụ nữ cách đây không lâu.

Quán quân Vietnam Idol mùa thứ 6 - Trọng Hiếu cũng không xuất hiện trong các show ca nhạc lớn trong nước. Việc Hiếu lặn mất tăm cũng dễ hiểu. Tương tự Janice, Trọng Hiếu không thể nói và hát được tiếng Việt. Có lẽ vì vậy, anh rất khó có thể hoạt động trong làng âm nhạc Việt.

“Co may” Vietnam Idol da ngung tao “than tuong”? - Anh 2

Yasuy:

Khi quán quân không có giọng hát hoặc không hát được tiếng Việt thì việc chương trình thất bại là điều có thể tiên lượng được.

Trọng Hiếu có thể cũng chính là tương lai của tân quán quân Janice. Nếu điều này xảy ra thì cũng có nghĩa, 3 mùa giải liên tiếp Vietnam Idol chỉ có thể tìm được những người đoạt giải trong một cuộc thi âm nhạc đơn thuần, mà không góp phần vào guồng máy chung của thị trường âm nhạc nước nhà.

Và, khi một chương trình, chỉ tìm quán quân cho riêng mình thì liệu nó có còn giữ được chỗ đứng trong sự cạnh tranh quyết liệt của các cuộc thi âm nhạc trên sóng truyền hình hiện nay? Liệu đây có phải là dấu hiệu cho thấy Vietnam Idol đã hết “sứ mạng lịch sử” tìm kiếm tài năng âm nhạc cho nước nhà?

Vietnam Idol: Vì đâu nên nỗi?

Có thể nói, việc Janice Phương giành quán quân Vietnam Idol 2016 phần lớn là do sự “định hướng” của giám khảo. Thu Minh làm như thể Janice là một “thiên tài” âm nhạc với chất giọng hoàn hảo đến không thể hoàn hảo hơn. Đặc biệt, chị kêu gọi fan hãy ủng hộ Janice. Trong khi đó, Bằng Kiều thì “kỳ vọng” Janice sẽ là ca sĩ nước ngoài đem nhạc Việt “quảng bá” ra thế giới…. Những lời có cánh cùng sự ủng hộ công khai của giám khảo giúp cho Janice có được thiện cảm của người xem.

Trước đó, Trọng Hiếu cũng được “tung hô” là người có giọng ca tuyệt vời dù hát tiếng mẹ đẻ vẫn không rõ lời.

Rõ ràng, các giám khảo có một sức mạnh vô hình có thể “định hướng” tin nhắn bình chọn của khán giả. Sự tung hộ của họ là điều kiện tuyệt vời để cả Janice và Trọng Hiếu giành được lợi thế so với đối thủ của mình.

“Co may” Vietnam Idol da ngung tao “than tuong”? - Anh 3

Cả Trọng Hiếu, Janice và Ya-Suy giành chiến thắng đều do sự ủng hộ của giám khảo, và bản tính tò mò hiếu kỳ của khán giả

Ngoài ra, sự dễ dãi của khán giả cũng góp phần làm cho chất lượng của các quán quân Vietnam Idol ngày càng đi xuống. Ya-Suy là quán quân tiêu biểu nhất giành chiến thắng mà không cần đến giọng hát. Thực ra, Ya-Suy chỉ thích hợp với các hội diễn quần chúng. Tuy nhiên, bằng sự chân thành, chân thật và chân chất (theo cách nói của đạo diễn Quang Dũng), Ya-Suy đã trở thành quán quân của thần tượng âm nhạc. Nhưng khi đã là Idol, thì không thể “chân chất” mãi được, mà người ta thường gọi là sự “lột xác”.

Đáng buồn là, thất bại đó kéo dài suốt ba mùa giải.

Quốc Khánh