Trong những năm gần đây, Hoa Kỳ luôn giữ vững là thị trường xuất khẩu chủ lực của ngành Dệt may, Da giày Việt Nam. Trong tương lai gần, thị trường Hoa Kỳ được nhận định sẽ vẫn duy trì mức tăng trưởng ổn định trong các năm tiếp theo.

Trong những năm gần đây, Hoa Kỳ luôn giữ vững là thị trường xuất khẩu chủ lực của ngành Dệt may, Da giày Việt Nam. Trong tương lai gần, thị trường Hoa Kỳ được nhận định sẽ vẫn duy trì mức tăng trưởng ổn định trong các năm tiếp theo.

CôngThương - Trong năm 2011, tổng kim ngạch xuất khẩu dệt may của Việt Nam vào thị trường này đạt 6.87 tỉ USD, tăng trưởng 12.3% so với cùng kỳ 2010 và chiếm tỉ trọng 43.4% kim ngạch xuất của toàn ngành. Năm 2011, tổng kim ngạch xuất khẩu giầy dép và túi xách các loại của Việt Nam vào thị trường này đạt 2.37 tỉ USD, tăng trưởng 26.5% so với cùng kỳ 2010 và chiếm tỉ trọng 30.2% kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành.

Tại hội thảo với chủ đề “Cơ hội mới tiếp cận thị trường Hoa Kỳ" do Hiệp hội Dệt May và Hiệp hội Da Giày phối hợp tổ chức ngày 10/4/2012, bà Bhavna- Giám đốc phát triển kinh doanh của Tiger Trade và bà Jessie Zhang- Phụ trách Khối khách hàng nước ngoài của Ban Tổ chức Hội chợ Magic - Las Vegas Sourcing 2012 đã thông tin cho doanh nghiệp ngành dệt may da giày về thị trường và những xu hướng mua hàng tại thị trường Mỹ.

Theo bà Bhavna, hiện nay hàng hóa Việt Nam có cơ hội lớn vào thị trường Mỹ do khách hàng Mỹ đang có xu hướng chuyển khỏi thị trường Trung Quốc, tìm kiếm đơn hàng tại các nước Đông Nam Á. Hiện xu hướng mua hàng dệt may tại Mỹ vẫn đang tăng cao, có đến 49% người Mỹ sẵn sàng chi tiêu tăng thêm cho nhu cầu về quần áo, giày dép thời trang. Bà Bhavna cho biết, hiện xu hướng tiêu dùng của người Mỹ đã thay đổi, từ vải cotton chuyển sang vải chất liệu nhân tạo, quan trọng là sản phẩm phải thân thiện với môi trường. Đây là những điều mà doanh nghiệp dệt may da giày muốn thâm nhập vào thị trường Mỹ phải chú ý.

Còn theo bà Jessie Zhang, để tiếp cận được các nhà phân phối vừa và nhỏ Mỹ, doanh nghiệp Việt Nam cần tăng cường khả năng đáp ứng đơn hàng tối thiểu, nhất là khả năng sáng tạo theo yêu cầu của khách hàng, bởi khách hàng Mỹ rất quan tâm đến chất lượng và giá cả hàng hóa. bà Jessie Zhang cũng thông tin cho doanh nghiệp cách chuẩn bị trước cho những câu hỏi thường gặp từ người mua hàng.

Hội thảo đã giúp doanh nghiệp có thêm một kênh thông tin đầy đủ khi muốn tiếp cận thị trường dệt may, da giày tiềm năng của Hoa Kỳ.