(Cadn.com.vn) - Thực tế việc ông Kim Jong-Un, một người trẻ tuổi và được du học bên trời Tây lên nắm quyền ở Triều Tiên khiến nhiều người nghĩ về một sự cải cách lớn lao ở quốc gia vốn "quanh năm đóng cửa" với thế giới bên ngoài này.

Nhưng rồi, những hy vọng này chợt bị thất lạc. Nói như thế có nghĩa là Triều Tiên không phải không có cải cách nhưng chỉ là cải cách theo cách của họ. Đó chính là sự phát triển của công nghệ hạt nhân. Đó chính là cơ sở cho những tuyên bố rất mạnh miệng của Triều Tiên, nhất là trong các vấn đề gây tranh cãi với Hàn Quốc.

Dưới thời cố Chủ tịch Kim Jong-Il, Bình Nhưỡng khiến thế giới rúng động khi tiến hành đến hai vụ thử hạt nhân, lần thứ nhất vào năm 2006 và sau đó là vào năm 2009. "Tiếp nối truyền thống", sau khi lên nắm quyền thay cha, ông Kim Jong-Un vẫn tiếp tục lấy hạt nhân là điểm tựa ngoại giao. Điều đó được thể hiện rõ trong vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên diễn ra vào tháng 2-2013, chỉ 2 năm sau khi ông Kim Jong-Un lên nắm quyền, động thái nhằm củng cố vị thế của một cường quốc hạt nhân ở Châu Á.

Trong tình hình nước sôi lửa bỏng, khi Mỹ-Hàn chuẩn bị tập trận mà Triều Tiên cáo buộc là hành động khiêu khích chiến tranh, thông tin về việc Triều Tiên sẽ tiếp tục thử hạt nhân lần 4 khiến bán đảo Triều Tiên như một chảo lửa. Nhưng mọi việc không dừng lại ở đó. Một cuộc thử nghiệm lần 5 cũng dự kiến sẽ sớm diễn ra, với mức độ lớn hơn các vụ thử trước rất nhiều.

Triều Tiên vẫn ở trong tình trạng chiến tranh với cả Mỹ và Hàn Quốc sau khi cuộc Chiến tranh Triều Tiên kết thúc năm 1953 chỉ bằng một thỏa thuận ngừng bắn. Nếu Bình Nhưỡng tiếp tục thử hạt nhân, nếu họ không cải cách theo hướng tích cực hơn, một cuộc chiến tranh lại nổ ra, chắc chắn hậu quả sẽ khôn lường.

Nhưng... một tia nắng ấm áp đã chợt lóe lên trên bầu trời u ám ở bán đảo Triều Tiên khi ngày 12-2, giới chức Hàn-Triều tiến hành đàm phán cấp cao nhất giữa 2 miền kể từ năm 2007, đánh dấu sự tiến triển trong hợp tác giữa hai nước trước thềm đoàn tụ gia đình bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Thanh Văn