Cuộc tranh luận trực tiếp lần ba và cũng là cuối cùng giữa hai ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa và Dân chủ Mỹ là Donald Trump và Hillary Clinton bắt đầu 9 giờ tối ngày 19/10 giờ địa phương (8h sáng ngày 20/10 theo giờ Việt Nam), tại Đại học Nevada ở Las Vegas. Đây cũng là thử thách cuối cùng đối với cả ông Trump và bà Clinton trước ngày bầu cử vào 08/11 tới.

Co hoi nao cho Donald Trump trong lan 'so gang' cuoi cung - Anh 1

Ảnh: Bloomberg

Người dẫn chương trình nổi tiếng của kênh truyền hình Fox News, ông Chris Wallace, đảm nhận vai trò là người điều phối cuộc tranh luận cuối cùng giữa ông Trump và bà Clinton.

Cuộc tranh luận sẽ tập trung vào 6 chủ đề chính: nợ công và các quyền lợi; người di cư; kinh tế; tòa án tối cao; các điểm nóng ngoại giao và tiêu chuẩn để trở thành tổng thống Mỹ.

Người điều phối Chris Wallace lựa chọn Tòa án Tối cao là chủ đề mở màn cho cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng giữa ông Trump và bà Clinton.

Co hoi nao cho Donald Trump trong lan 'so gang' cuoi cung - Anh 2

Bà Clinton và ông Trump bước lên sân khấu nhưng không bắt tay. (Ảnh: Pool)

Theo đó hai ứng viên được hỏi rằng họ mong muốn Tòa án sẽ làm gì và liệu Hiến pháp Mỹ cần được hiểu như thế nào?

Bà Clinton nói rằng, Tòa án Tối cao cần phải đứng về phía người dân, thay vì về phía doanh nghiệp hay giới giàu có.

Khi ông Trump công kích bà Clinton cho rằng Tòa án Tối cao đã sai lầm về Tu chính án Thứ hai (được quy định trong Hiếp pháp Mỹ về bảo vệ quyền sở hữu vũ khí của người dân nước này), bà Clinton đã ngay lập tức đã giải thích về lập trường của mình.

Co hoi nao cho Donald Trump trong lan 'so gang' cuoi cung - Anh 3

Theo đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ khẳng định bà không muốn tước súng của tất cả mọi người nhưng cho biết bà ủng hộ việc kiểm soát súng hợp lý.

“Tôi ủng hộ Tu chính án Thứ hai. Tôi hiểu và tôn trọng quyền sở hữu súng. Tuy nhiên, việc này cần phải được làm một cách hợp lý”, bà Clinton cho hay.

“Chúng ta đã có 33.000 người thiệt mạng mỗi năm vì súng đạn. Chúng ta cần phải có sự kiểm soát triệt để về tiểu sử của những người sở hữu súng. Những biện pháp kiểm soát súng không hề xung đột gì với Tu chính án Thứ hai”.

Co hoi nao cho Donald Trump trong lan 'so gang' cuoi cung - Anh 4

Người điều phối Wallace hỏi ông Trump về việc ông có phản đối bất cứ quy định nào về kiểm soát súng đạn, tỷ phú Trump viện dẫn trường hợp của Chicago, mặc dù có các quy định về kiểm soát súng đạn khá nghiêm ngặt nhưng vẫn nằm trong số các địa điểm có tỷ lệ bạo lực súng đạn cao nhất.

Tỷ phú New York cũng nói thêm ông cảm thấy tự hào vì hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA) ủng hộ mình.

---------------------------

Thảo luận về vấn đề phá thai, bà Clinton cho biết bà ủng hộ phụ nữ có quyền ra quyết định “khó khăn nhất, riêng tư nhất” này. Ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ cũng nhắc đến bình luận trước đó của Trump cho rằng một phụ nữ nên bị trừng phạt vì phá thai.

Co hoi nao cho Donald Trump trong lan 'so gang' cuoi cung - Anh 5

(Ảnh: BBC)

Bà Clinton cho biết: “Chính phủ không nên can thiệp vì đây là quyết định mang tính cá nhân nhất”.

Ông Trump ngay lập tức đáp trả rằng: “Theo như những gì bà Clinton nói, bạn hoàn toàn có thể lấy đứa trẻ đã 9 tháng tuổi ra khỏi bụng một bà bầu. Điều này không ổn chút nào đối với tôi”.

---------------------------

Về vấn đề nhập cư, người điều phối Wallace cho rằng đây là vấn đề chia rẽ 2 ứng viên tranh cử Tổng thống Mỹ nhiều nhất.

Ông Trump cho biết có 4 người mẹ hiện đang có mặt tại khán phòng có con bị người nhập cư trái phép vào Mỹ sát hại. Ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa tuyên bố: “Chúng ta phải kiểm soát biên giới mạnh mẽ hơn. Chúng ta phải đẩy ma túy ra khỏi đất nước”.

Co hoi nao cho Donald Trump trong lan 'so gang' cuoi cung - Anh 6

(Ảnh: BBC)

“Bà ấy muốn có biên giới mở”, ông Trump cáo buộc bà Clinton.

“Chúng ta đã có một số kẻ xấu và phải loại bỏ họ. Tất cả chúng ta đều muốn xây các bức tường”, tỷ phú Mỹ nói, gợi lại về tuyên bố trước đây của ông về việc xây dựng một bức tường thành chạy dọc theo biên giới giữa Mỹ và Mexico nhằm ngăn chặn hoạt động nhập cư trái phép, tội phạm và những kẻ buôn bán ma túy.

Bà Clinton đề cập đến một số khách mời của bà hiện cũng đang có mặt tại khán phòng. Họ hoặc là những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ hoặc là những người được sinh ra trong các gia đình không có giấy tờ nhập cư hợp lệ.

Cựu Ngoại trưởng lên án “lực lượng trục xuất người nhập cư” của ông Trump, bà cho rằng đề xuất này là “phi thực tế”. “Ý tưởng này không giúp kết nối đất nước chúng ta mà nó là làm chia cắt đất nước của chúng ta”, bà Clinton cho biết.

Ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Mỹ cũng cáo buộc ông Trump “bóc lột” những lao động bị trả lương thấp, không có hợp đồng lao động để xây dựng nên tòa nhà Trump Tower mang tên ông.

Bà Clinton cho biết ông Trump đã “lặng thinh” khi gặp Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto để thảo luận về kế hoạch xây dựng bức tường chạy dọc biên giới do ông đề xuất.

Co hoi nao cho Donald Trump trong lan 'so gang' cuoi cung - Anh 7

(Ảnh: BBC)

Tuy nhiên, ông Trump phản pháo rằng, ông đã có một buổi nói chuyện tuyệt vời với Tổng thống Nieto, nói thêm rằng bà Clinton thực chất cũng “muốn xây dựng một bức tường”, nhưng không thể thực hiện được từ một thập kỷ trước.

---------------------------

Về Wikileaks, ông Wallace chất vấn bà Clinton dựa trên thông tin trong các email được Wikileaks tiết lộ gần đây, cho thấy, cựu Ngoại trưởng Mỹ từng tuyên bố ước mơ của bà là có một thị trường chung với tự do thương mại và biên giới mở. Bà Clinton đính chính bà chỉ đề cập đến chính sách năng lượng.

Co hoi nao cho Donald Trump trong lan 'so gang' cuoi cung - Anh 8

(Ảnh: BBC)

Bà Clinton cho biết Tổng thống Vladimir Putin muốn ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ bởi vì nhà lãnh đạo Nga muốn có một “con rối” làm người đứng đầu Nhà Trắng. Ông Trump đáp trả chính “bà mới chính là một con rối”.

Ông Trump nói Tổng thống Nga Putin “vượt trội” bà Clinton về nhiều mặt. Tỷ phú Mỹ cũng khẳng định: “Tôi không quen ông ấy (Tổng thống Putin)”

Tiếp tục cập nhật....

* Nội dung bài viết được Báo Hà Tĩnh điện tử lược dịch từ BBC.

Phương Đặng