Sau kỳ thực tập cuối cùng của sinh viên đạt kết quả rất tốt, nhóm của Kelly được Giáo sư Victor mời về nhà ông ăn tối. Giáo sư Victor độc thân, ông sống cùng với người mẹ già hơn 80 tuổi, đau yếu quanh năm, ông cũng nổi tiếng trong khu phố là người con rất có hiếu, chăm sóc mẹ già rất chu đáo.

Trong bữa ăn tối rất thịnh soạn do người giúp việc của gia đình nấu, người mẹ già của giáo sư cũng được mời ngồi cùng bàn, mặc dù bà cụ cũng không ăn uống được nhiều, Kelly thấy bà cụ ngồi đó nhưng nét mặt rất ủ rũ, không vui. Kết thúc bữa ăn, chén bát la liệt trên bàn, người giúp việc thì đã về nghỉ, Kelly và các bạn cùng nhau dọn chén đĩa mang vào bồn rửa trong bếp, khi chuẩn bị rửa thì giáo sư ngăn lại và bảo: “Các em cứ ngồi chơi, uống nước, nhà tôi có người làm việc này rất tốt rồi”.

Giáo sư Victor đi lại phía bà cụ nhẹ nhàng cười bảo: “Mẹ rửa chén bát giúp chúng con nhé!”, cả đám sinh viên há hốc mồm vì ngạc nhiên, tại sao giáo sư lại làm như vậy? Ông vẫn đối xử với người mẹ cao tuổi đau yếu của mình như vậy sao? Nhưng họ còn ngạc nhiên hơn khi cụ già 80 tuổi bỗng thay đổi nét mặt, cụ tươi tỉnh, rạng rỡ và linh hoạt, khác hẳn với vẻ ủ rũ vừa xong, ngay lập tức, cụ đi găng tay vào và rửa chén bát. Cụ già rửa rất chậm chạp, phải gần 1 giờ đồng hồ sau mới xong. Vẻ mặt vẫn vui vẻ như thế, Giáo sư Victor đứng dậy, lấy khăn khô lau tay cho cụ già và cười nói: “Mẹ đã vất vả vì chúng con quá, cảm ơn mẹ, giờ mẹ về phòng nghỉ ngơi nhé”. Người mẹ già của giáo sư vui vẻ chào nhóm sinh viên rồi chậm chạp đi về phòng mình.

Bà cụ vừa đi khỏi, Giáo sư Victor quay vào bếp, ông tráng lại bát đũa và sắp xếp lại cho gọn gàng, nhóm sinh viên nhìn ông không hiểu gì, Kelly lên tiếng thắc mắc. Giáo sư Victor ôn tồn: “Người mẹ lúc nào cũng muốn làm chút gì đó cho con mình dù là đã già rồi. Trong mắt người mẹ, con cái luôn cần sự nâng đỡ của mẹ. Mẹ tôi buồn vì bà yếu nên không nấu được đồ ăn cho tôi. Vì thế, tôi để bà rửa bát để bà sẽ cảm thấy tôi vẫn cần bà. Hiếu kính cha mẹ, ngoại trừ việc giúp đỡ cha mẹ ra, còn phải cho cha mẹ một cơ hội để yêu thương chúng ta”. Câu trả lời của Giáo sư Victor khiến Kelly và các bạn vô cùng xúc động, họ hiểu thế nào là tình yêu thực sự…

Hãy biết cách để yêu thương cha mẹ, nhất là khi họ đã già, như vậy mới thực sự là một tình yêu trọn vẹn.