Mùa bầu cử Tổng thống Pháp 2017 vừa chính thức bắt đầu bằng cuộc bầu cử sơ bộ vòng 1 của các đảng cánh hữu và trung dung. Kết quả kiểm phiếu tại 9.291 trong tổng số 10.229 điểm bỏ phiếu cho thấy, ứng cử viên Francois Fillon giành được 44,2% số phiếu ủng hộ, đứng đầu tại 87 tỉnh và cách xa các ứng viên khác. Tiếp theo là ông Alain Juppe với 28,4% phiếu và cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy với 20,7% phiếu. Các ứng cử viên còn lại chỉ có được từ 0,3 đến 2,6% số phiếu của cử tri.

Co hoi cua canh huu - Anh 1

Ông F.Fillon (phải) và ông A.Juppe sẽ có một cuộc đua quyết liệt vào ngày 27-11.

Trong hai ứng viên dẫn đầu, ông F.Fillon, 62 tuổi, là gương mặt sáng giá trong cánh hữu với những quan điểm về kinh tế mở và đã có kinh nghiệm chính trường khi từng giữ chức Thủ tướng dưới thời Tổng thống N.Sarkozy (2007-2012). Trong khi đó, Thị trưởng TP Bordeaux A.Juppe, 71 tuổi, từng đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng Pháp trong các năm (1995-1997) dưới thời Tổng thống Jacques Chirac. Tuy nhiên, việc cựu Thủ tướng F.Fillon giành chiến thắng áp đảo, với sự cách biệt khá xa so với người đứng thứ hai là điều hết sức bất ngờ.

Trong suốt chiến dịch tranh cử kéo dài nhiều tháng qua, nhiều ý kiến nhận định đây là cuộc đua tay đôi của ông A.Juppe và cựu Tổng thống N.Sarkozy, hai ứng cử viên luôn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận. Ông F.Fillon chỉ được đánh giá cao từ lúc bắt đầu tham gia các cuộc tranh luận trên truyền hình hồi cuối tháng 10 và đầu tháng 11 vừa qua với 6 người khác. Qua các phần trình bày về kế hoạch cũng như cam kết hành động nếu được bầu để ra tranh cử tổng thống vào năm 2017, ông F.Fillon đưa ra những biện pháp kinh tế mở cửa nhưng có quan điểm cứng rắn đối với các vấn đề xã hội. Với cam kết hành động để đưa nước Pháp trở lại quỹ đạo hùng mạnh như trước, số người ủng hộ ông đã tăng lên ngay trước khi diễn ra vòng 1 bầu cử sơ bộ. Kết quả này đúng với nhận định rằng, chính trị gia F.Fillon là sự kết hợp hoàn hảo giữa sự kiên trì, ôn hòa của ông A.Juppe và sự quyết đoán, mạnh mẽ của cựu Tổng thống N.Sarkozy.

Trong khi đó, Thị trưởng TP Bordeaux A.Juppe được xem là ứng cử viên số 1 trong suốt mấy tháng qua nhưng chỉ giành được số phiếu ủng hộ bằng 2/3 của “quán quân” F.Fillon. Bên cạnh những đề xuất mới trong cải cách kinh tế nhằm thúc đẩy tăng trưởng, giảm thâm hụt ngân sách và giảm tỷ lệ thất nghiệp, ông A.Juppe sẽ phải thể hiện khả năng một cách rõ ràng hơn trong tuần tới để có thể tiếp tục nghênh đấu với ông F.Fillon.

Cựu Tổng thống N.Sarkozy là cái tên quen thuộc trên chính trường nước Pháp. Ông có ưu thế bởi những kinh nghiệm chính trị - ngoại giao, những sáng kiến mới trong các giải pháp nhằm đối phó với các thách thức về an ninh, nhập cư, bảo vệ bản sắc và giá trị của nước Pháp. Dẫu vậy, ông đã bị đánh bại trong cuộc đua trở thành ứng viên tổng thống đại diện cho cánh trung hữu của nước này. Nhiều cử tri Pháp không ủng hộ cựu Tổng thống 61 tuổi vì họ mong chờ một sự đổi mới và không muốn lặp lại kịch bản cuộc đấu tay đôi Hollande - Sarkozy vào năm 2012.

Bên cạnh đó, nguyên nhân ông N.Sarkozy nhận được kết quả khá nghèo nàn còn có thể là do cử tri vẫn chưa quên những bê bối liên quan đến tài chính trước đây của ông. Phát biểu sau khi biết không còn cơ hội tham gia vòng 2 vì chỉ có 20,7% phiếu, ông N.Sarkozy thừa nhận dù đã cố gắng làm hết sức mình để theo đuổi sự nghiệp chính trị vì nước Pháp, ông đã không thể thuyết phục được đa số cử tri.

Đối với cánh hữu, cuộc bầu cử sơ bộ ngày 20 và 27-11 có ý nghĩa quan trọng và quyết định đối với chiến dịch tranh cử Tổng thống từ nay tới tháng 4-2017. Hai ứng cử viên F.Fillon và A.Juppe sẽ trải qua một cuộc đua quyết liệt tại cuộc bầu cử sơ bộ lần 2 được tổ chức vào ngày 27-11 tới nhằm chọn ra người chính thức đại diện cho phe cánh hữu ra tranh cử tổng thống.

Trong bối cảnh phe cánh tả với đảng Xã hội (PS) cầm quyền đang bị chia rẽ sâu sắc, nước Pháp gặp nhiều thách thức về an ninh - xã hội, nhập cư, thất nghiệp… khiến uy tín của Tổng thống đương nhiệm Francois Hollande đã xuống mức thấp nhất kể từ năm 2012 thì nhân vật cánh hữu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử 27-11 này được dự đoán sẽ có nhiều cơ hội thành công trong cuộc bầu cử Tổng thống năm tới

Thùy Dương