Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) vừa ra mắt chương trình truyền hình thực tế “Sing my song- Bài hát hay nhất” thuộc bản quyền và phân phối từ Sing My Song của ITV Network (Anh).

Co hoi cho ca khuc Viet - Anh 1

Ca khúc “Ông Bà Anh” của thí sinh Lê Thiện Hiếu gây ấn tượng mạnh
trong lần ra mắt chương trình “Sing my song – Bài hát hay nhất”.

Theo đó, Sing my song – Bài hát hay nhất là sân chơi tạo cơ hội cho những ca sĩ, nhạc sĩ được đứng trên sân khấu trình bày ca khúc do chính họ sáng tác. Trong đó, tiêu chí nhằm nên một cầu nối để các tài năng trẻ có cơ hội tỏa sáng, đồng thời, cuộc thi cũng tạo cơ hội cho các nhà sản xuất tìm thấy những cá tính âm nhạc độc đáo. Bên cạnh đó, sự hấp dẫn của chương trình đến từ format chương trình khi cách thức tìm kiếm tài năng cũng gần giống với cuộc thi Giọng hát Việt đó là mở màn là những màn giấu mặt để các giám khảo “lắng nghe” hơn là “nhìn thấy” và tìm cho mình những thí sinh ưng ý nhất. Các thí sinh cũng có quyền được lựa chọn HLV để có thể giúp cho mình một cách tốt nhất trong công việc sáng tác và sản xuất âm nhạc. Cùng với đó là những câu chuyện ý nghĩa, những phần bình luận hấp dẫn và tranh giành thí sinh đến từ 4 HLV: Lê Minh Sơn, Đức Trí, Giáng Son, Nguyễn Hải Phong.

Có thể thấy, giữa hàng loạt những chương trình truyền hình đang “bùng nổ” tại Việt Nam, Sing my song – Bài hát hay nhất ra đời là “sân chơi” để phát triển một thế hệ ca sĩ, nhạc sĩ đa tài được đào tạo chuyên nghiệp giúp kế thừa và thúc đẩy nền âm nhạc Việt Nam. Ngoài ra, chương trình cũng hứa hẹn sẽ đưa những sản phẩm âm nhạc của thí sinh đến gần với công chúng. Những thí sinh được lựa chọn vào vòng ghi hình sẽ được Ban tổ chức hỗ trợ đào tạo khả năng, phát hành sản phẩm, xây dựng hình ảnh và bảo trợ truyền thông một cách chuyên nghiệp. Đặc biệt, Quán quân của chương trình là người có sáng tác nhận được nhiều bình chọn nhất từ khán giả xem truyền hình và hội đồng thẩm định bao gồm các ca sĩ, nhạc sĩ, các nhà chuyên môn.

Theo giám khảo, nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong: “Bài hát hay nhất là một sân chơi hấp dẫn vì đã khá lâu, thị trường chưa từng có một sân chơi ý nghĩa dành cho tác giả. Điều này thật ra cũng khiên cưỡng vì trước đây, lĩnh vực này đã từng có một sân chơi mang tên Bài hát Việt và nhiều năm liên tiếp đã tạo ra một lứa tác giả mới cũng rất thành công như Lê Cát Trọng Lý, Thanh Tâm, Tạ Quang Thắng, Phạm Toàn Thắng…”

Nhạc sĩ Đức Trí- Giám khảo chương trình chia sẻ: “Nếu những sáng tác của những tác giả tại Sing my song mà giống như Bài hát Việt, tôi sẽ không gạt cần. Đỉnh cao của giải trí là cách đặt vấn đề. Vấn đề được giải quyết tốt, anh sẽ tìm ra thị trường của mình. Tôi rất ngạc nhiên là năm nay, có nhiều thí sinh là ca sĩ, nhạc sĩ đã có tiếng tăm ở thị trường mà họ vẫn đi thi. Và ngạc nhiên hơn, những sáng tác của họ cho chúng tôi thấy, họ không giống như những gì đã thấy.”

Có thể thấy, một điểm chung giữa Bài hát Việt và Sing my song là cả 2 chương trình này đều trong vai đi tìm các ca khúc thuần Việt. Có những lúc thành công và cả những “trái đắng” với những ca khúc thảm họa. Tuy nhiên, sự thành hay bại đều không thể biết trước được vì còn phụ thuộc vào thị trường. Những gì thuộc về thị trường sẽ được thị trường điều chỉnh. Chỉ có điều, Sing my song đang chỉ ra rằng, đây là một chương trình dành cho tác giả nhưng không giống như Bài hát Việt bởi sự “tương tác” khá mạnh với công chúng.

Minh Sơn

Từ khóa

cơ hội ca khúc việt