GD&TĐ -Với tình yêu nghề, yêu trẻ, cảm nhận được sự thiếu thốn của các em học sinh ngoài đảo, cô giáo Trần Thị Anh – Giáo viên trường Tiểu học Ngư Lộc 2 (Thanh Hóa) - luôn nỗ lực, cố gắng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, yêu thương trò như chính con ruột của mình.

Co giao xa dao ngheo thuong yeu hoc tro nhu con - Anh 1

Trường Tiểu học Ngư Lộc 2 là một trong những ngôi trường thuộc vùng đặc biệt khó khăn của xã đảo Ngư Lộc. Học sinh trên đảo thiếu thốn không những trang thiết bị học tập mà cả kỹ năng sống và môi trường giao tiếp.

Học sinh đa phần là con của các ngư dân đánh bắt hải sản trên đảo, lọc nước lấy cái kiếm sống chỉ bằng nghề chài lưới, nhìn ra xung quanh bốn bề là nước cho nên cuộc sống của các em bấp bênh theo cha mẹ.

Thậm chí, vì việc đánh bắt khó khăn nên bố mẹ các em phải đi làm ăn xa, gửi con lại cho ông bà nuôi, nên thiếu vắng sự quan tâm, chăm sóc nhắc nhở các em trong học tập cũng như sinh hoạt hằng ngày.

Nhiều gia đình “phó mặc” cho cô giáo trên lớp từ chuyện sinh hoạt, an toàn trong kỹ năng sống, đến việc học chữ. Nếu không có tình yêu đặc biệt với trẻ em biển đảo, với nghề giáo cao quý, có lẽ khó có thể gắn bó với nghề, bởi các cô giáo không chỉ dạy chữ mà còn như những người mẹ tận tình chăm lo cho đàn con.

Nói về những kỉ niệm ngày đầu tiên ra đảo, cô giáo Trần Thị Anh còn nhớ như in năm học đầu tiên, cô mới về trường và được phân công chủ nhiệm, dạy học cho các em lớp 5D - lớp học sinh cá biệt và nhiều em có hoàn cảnh khó khăn nhất khối.

Đến ngày thi tốt nghiệp, em Nguyễn Văn Dương gia đình quá khó khăn, bố mất sớm, nhà đông em, Dương không có nguyện vọng đi học nên em ra biển, chèo đò lên thuyền lớn trốn thi, định đi làm sớm kiếm tiền.

“Là giáo viên mới bỡ ngỡ ra trường nên tôi rất lo lắng, thương học trò và không biết làm cách nào để giúp em có tương lai tốt hơn. Vậy là tôi đã khóc ngon lành! Cuối cùng, các nhân viên nam trong trường đã dẫn tôi ra thuyền để vận động học sinh về thi.

Tôi cũng không nhớ phải nói mất bao lâu và khóc nhiều thế nào để khuyên nhủ Dương. Có lẽ học trò đã hiểu được tình cảm của tôi nên nắm chặt tay cô giáo, cùng cô lên thuyền về thi tốt nghiệp” – Cô Anh nhớ lại.

Cô giáo Trần Thị Anh cũng là người con của quê nghèo ven biển Thanh Hóa. Có lẽ vậy mà cô phần nào hiểu, thông cảm và thương học trò của mình nhiều hơn khi các em đã không được quan tâm đến chuyện học hành từ nhỏ.

Mẹ của cô Anh mắc bệnh nan y lâu năm, bố nay làm thuê chỗ này, mai chỗ khác, gia đình còn khó khăn trăm bề.

Vượt lên nỗi vất vả để học tập và để thỏa mãn ước nguyện trở thành cô giáo, cô học trò nghèo của Trường THPT Hậu Lộc 1 đã trở thành hiện thực khi đỗ vào Trường Đại học sư phạm Vinh.

Sau khi tốt nghiệp, tháng 1 năm 2003, niềm vui được nhân lên gấp bội khi cô Anh được về dạy học tại Trường Tiểu học Ngư Lộc 2.

13 năm gắn bó với nghề, cô Anh đã đạt được một số thành tích như: Giáo viên giỏi cấp huyện nhiều năm liền, giáo viên giỏi cấp tỉnh năm 2012, Chiến sĩ thi đua cơ sở, năm học 2015-2016 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen…

Vẫn tâm huyết với nghề, cô Anh chỉ mong có nhiều sức khỏe để được yêu thương học trò, có nhiều sáng kiến trong phương pháp giảng dạy để các em có thêm kiến thức thoát nghèo thoát khổ, có tương lai tươi sáng hơn!

Cô giáo Trần Thị Anh là một trong 42 giáo viên tiêu biểu được tuyên dương trong chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”.

Chương trình do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Bộ GD&ĐT phối hợp với Tập đoàn Thiên Long tổ chức.

Ban tổ chức chương trình cũng đã đi đến thăm hỏi, tặng quà của Thiên Long cho một số các thầy cô giáo và học sinh tại các điểm trường khó khăn ở Quảng Ninh, Quảng Trị và Cà Mau.

Dự kiến, ngày 12/11, chương trình sẽ tổ chức lễ tuyên dương các thầy cô tại Hà Nội và thăm lãnh đạo Bộ GD&ĐT.