Tuyến buýt nhanh BRT Yên Nghĩa - Kim Mã, được thực hiện bằng nguồn vốn vay Ngân hàng thế giới (WB) và vốn đối ứng của TP Hà Nội, với mức đầu tư là 44,58 triệu USD. Theo kế hoạch, trong tháng 11 Hà Nội sẽ có phương án tổ chức giao thông cho loại hình buýt này.

Tháng 12 xe buýt BRT sẽ về nước

Tuyến buýt nhanh BRT đã được các đô thị lớn trên thế giới xây dựng từ lâu. Tại Hà Nội, tuyến buýt nhanh BRT đã được UBND phê duyệt chủ trương từ năm 2007. Sau một thời gian triển khai, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo chậm nhất phải đưa tuyến buýt BRT vào vận hành cuối năm nay. Theo đại diện Sở GTVT Hà Nội, tiến độ của tuyến xe buýt nhanh BRT chậm hơn so với tiến độ dự kiến ban đầu do có nhiều nguyên nhân. Được biết, tuyến buýt nhanh BRT là loại hình giao thông công cộng lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam. Để thực hiện dự án đã phải giải phóng mặt bằng với khối lượng khá lớn, công tác giải phóng mặt bằng rất khó khăn phức tạp. Trong khi đó, điều kiện thi công trật hẹp trong đô thị vừa thi công vừa phải đảm bảo an toàn giao thông, lại thiếu các tiêu chuẩn thiết kế, kỹ thuật, vừa làm vừa xây dựng trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định.

Co gang ve dich dung hen - Anh 1

Cùng đó, các trình tự, thủ tục và quy trình triển khai thực hiện các dự án ODA phải trải qua nhiều thủ tục khác nhau và mọi thay đổi điều chỉnh ngoài việc phải triển khai các thủ tục thẩm định, phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền phía Việt Nam còn phải có ý kiến thống nhất của phía cho vay, rồi công tác tổ chức lựa chọn nhà thầu đều thông qua đấu thầu quốc tế. Trước những khó khăn đó, UBND TP Hà Nội đang tập trung chỉ đạo, đưa ra nhiều giải pháp quyết liệt và đồng bộ để tháo gỡ, khắc phục các khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các dự án này và đến nay cơ bản các khó khăn vướng mắc đã được giải quyết.

Theo thiết kế dự án buýt nhanh BRT có 12 gói thầu, với 3 hợp phần chính, gồm đường vành đai 2 chiều dài 6.081m với điểm đầu nối với cầu Nhật Tân, điểm cuối nối với đường Láng; hợp phần xe buýt nhanh BRT Yên Nghĩa-Kim Mã dài 14,7km; hợp phần tăng cường thể chế nhằm hỗ trợ các mục tiêu phát triển chung của dự án. Trong đó 8 gói thầu xây lắp và 4 gói thầu thiết bị, với số vốn đầu tư 44,58 triệu USD, hiện đã giải ngân được hơn 20 triệu USD. Đến thời điểm hiện tại đã có 5/12 gói thầu đã triển khai hoàn thiện gồm: Trạm trung chuyển bến xe Kim Mã; trạm đầu cuối Bến xe Yên Nghĩa; mua sắm và lắp đặt thiết bị cho khu bảo dưỡng sửa chữa đặt tại Bến xe Yên Nghĩa; Khu depot nằm trong Bến xe Yên Nghĩa; đoạn đường Giang Văn Minh - Kim Mã - Giảng Võ. Hiện 7 gói thầu còn lại đang được gấp rút thực hiện bao gồm các hạng mục như: Cầu đi bộ kết nối nhà ga xe buýt BRT, đường, trạm xe buýt; hệ thống bán vé, đèn tín hiệu và chương trình truyền thông, tuyên truyền về xe buýt nhanh BRT; gia cường cầu vượt Láng Hạ - Thái Hà cũng đang được triển khai, dự kiến hoàn thành trong tháng 12/2016. Đặc biệt, đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, 35 chiếc xe buýt BRT đã được lắp đặt hoàn thiện, đang chờ thẩm định và bàn giao trong tháng 12 để đưa về chạy thử.

Tháng 11 có phương án tổ chức giao thông

Theo đại diện Sở GTVTcác hạng mục tổ chức giao thông cần được triển khai từ đầu tháng 11/2016 nếu không sẽ không kịp đưa tuyến BRT vào vận hành trước 31/12/2016. Đến thời điểm hiện tại đơn vị tư vấn đã hoàn thành báo cáo phương án tổ chức giao thông tuyến BRT. Ban QLDA đang trình Sở GTVT chấp thuận. Do đó, khó khăn nhất hiện nay là hạng mục hợp phần BRT gói thầu mua sắm hệ thống thẻ vé và hệ thống thông tin liên lạc, do phía WB và UBND TP đã thống nhất hủy gói thầu. Hiện Sở GTVT đang tổ chức thẩm định và ra quyết định hủy thầu. Tuy nhiên, theo Hiệp định đã ký kết, dự án sẽ kết thúc vào ngày 31/12/2016, do vậy sẽ không đủ thời gian để triển khai thực hiện gói thầu này, kể cả trong trường hợp lựa chọn được nhà thầu.

Được biết nguyên nhân chính của việc 7 gói thầu xây lắp còn lại đang triển khai là do vướng mắc về công tác tổ chức giao thông trên tuyến như thế nào cho phù hợp. Cụ thể như, gói thầu xây dựng đường và trạm xe buýt từ Bộ Y tế đến Khuất Duy Tiến, hiện đã thi công xong 6/6 nhà chờ, nền mặt đường từ phía đường Hoàng Ngân đến đường Khuất Duy Tiến.

Tuy vậy, vẫn chưa thi công hạng mục tổ chức giao thông trên tuyến như sơn kẻ, đinh phản quang, biển báo; gói thầu xây dựng đường và trạm xe buýt từ Khuất Duy Tiến đến Bến xe Yên Nghĩa cũng đã hoàn thành nhà chờ và đường bê tông xi măng tại các khu vực nhà chờ, đang thực hiện hạng mục cải tạo mở rộng tuyến QL6 đoạn Ba La - Yên Nghĩa, chưa thi công hạng mục tổ chức giao thông trên tuyến. Đại diện WB đề nghị TP Hà Nội tập trung tối đa để hoàn thiện các phần việc cuối cùng của dự án, đặc biệt là công tác tổ chức giao thông theo hướng ưu tiên tối đa cho xe buýt nhanh BRT hoạt động nhằm bảo đảm mục tiêu của dự án. Đại diện Sở GTVT thông tin, phương án tổ chức giao thông dành sự ưu tiên tuyệt đối cho xe buýt nhanh BRT sẽ cần tham khảo thêm ý kiến chuyên gia và cộng đồng xã hội.

Trang Khanh