Hiện nay, mạng xã hội văn học được coi như một mảnh đất màu mỡ cho những cây bút trẻ thể hiện tài năng của mình. Rất nhiều tác giả không chuyên được biết đến bởi những tác phẩm có giá trị nhân văn sâu sắc. Trong đó, cái tên Lai Ka đã tạo dựng được khá nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc tuổi teen.

Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo thuộc tỉnh Phú Thọ, Lai Ka là con út trong gia đình có 7 anh chị em. Từ nhỏ, cô đã quen với những đàn trâu rong ruổi nối đuôi nhau trên triền đê, những lũy tre làng ngả nghiêng trong gió. Có lẽ cảnh đẹp làng quê đã tạo nên trong cô là một tâm hồn thơ mộng, yên bình như một cầu nối đến với thơ ca.

Co gai tre voi duyen no lam tho - Anh 1

Cô gái trẻ Lai Ka

Lai Ka hình thành thói quen viết thơ từ khi còn học cấp 2. Lúc đó, cô bắt đầu viết thơ 5 chữ. Mỗi ngày cô viết từ 3 đến 6 bài, cho đến bây giờ, số lượng tác phẩm thơ cô viết lên đến hơn 500 bài. Những bài thơ cô sáng tác, Lai Ka đều đăng lên các trang mạng xã hội và các tác phẩm đó gây được hiệu ứng khá tốt trong giới trẻ. Những bài thơ mà Laika sáng tác đều sử dụng những ngôn ngữ giản dị, gần gũi, tình cảm, đi sâu vào lòng người, đặc biệt là các bạn tuổi teen. Năm 2014, những bài thơ của Lai Ka được in chung cùng nhiều tác giả trẻ khác trong cuốn sách “Yêu đi thôi, muộn lắm rồi”. Cũng trong năm đó, cô cho ra đời tác phẩm đầu tay “Trái tim có nắng”, tuyển chọn những bài thơ hay mà cô đã sáng tác.

Hiện nay, cô đang hợp tác với đơn vị phát hành sách Người Việt Trẻ, Bách Biệt, Limbooks và NXB Văn học NXB hội nhà văn. Tháng 4 vừa qua, cuốn “Có một người giờ đã chẳng còn thương” do Lai Ka sáng tác đã được xuất bản. Tuy mỗi cuốn sách của cô chỉ được xuất bản 1000 cuốn nhưng những tác phẩm đó đều được các bạn trẻ đón nhận nhiệt tình.

Hương Mai