Sáng 11/10, chị Hoàng Thị Thùy Trang chia sẻ trên trang cá nhân của mình những dòng tố cáo bác sĩ của Bệnh viện đa khoa (BVĐK) huyện Tân Yên (Bắc Giang) tắc trách gây nên “cái chết không đáng có” của chị gái mình. Dòng chia sẻ khiến dư luận xôn xao.

Co gai tre thiet mang do bac si BVDK Tan Yen (Bac Giang) tac trach? - Anh 1

Đau xót khi mất đi người thân, chị Trang đã viết tâm thư với mong muốn những lời "từ trong gan ruột" được chuyển tới “người mang trên vai trọng trách quản lý ngành y”.

Theo bài viết, sự việc diễn ra tại BVĐK huyện Tân Yên vào ngày 21/8:

Co gai tre thiet mang do bac si BVDK Tan Yen (Bac Giang) tac trach? - Anh 2

Tâm thư tố cáo bác sĩ tắc trách gây chết người

Sáng 21/8/2016, chị gái chị Trang là chị Hoàng Thị Hải Yến (SN 1993) lên cơn khó thở vì bệnh hen suyễn, gia đình nhanh chóng đưa chị Y tới BVĐK huyện Tân Yên để cấp cứu.

Khi tới bệnh viện, phía bệnh nhân Yến đã yêu cầu bác sĩ cho thở khí dung gấp (mỗi lần khó thở bệnh nhân đều thở bằng khí dung khi cấp cứu tại Hà Nội). Nhưng các bác sĩ "chần chừ quát tháo" gia đình “Xuống bệnh viện phải tuân thủ theo quy định của bệnh viện”. Sau đó bác sĩ và đội ngũ y tế mới cho thở bình oxy, tiêm thuốc (tên thuốc tiêm không rõ). Khi tiêm thuốc xong chị Yến do phản ứng với thuốc lại khó thở, bệnh tình càng trở nên nghiêm trọng hơn. Trong quá trình cấp cứu, bác sĩ gọi người nhà vào làm hồ sơ bệnh án và nói đi mua thuốc .

Trong khi gia đình chạy đi tìm mua thuốc ở ngoài, bác sĩ thực hiện cấp cứu cho chị Y mới lấy bình khí dung cho chị Yến thở. Nhưng chị Yến không thở được ngất đi và miệng sùi bọt. Các bác sĩ cuống cuồng hỏi nhau tiêm loại thuốc nào vào để cấp cứu cho chị Yến. Lúc này cơ thể chị Yến đã tím tái và có dấu hiệu chết lâm sàng.

Khi đó phía bệnh viện gọi xe cấp cứu để chuyển chị Yến lên Bệnh viện tỉnh Bắc Giang và cử 2 bác sĩ đi theo. Nhưng chị Y đã tử vong.

Cũng theo chị Hoàng Thị Thùy Trang, người trực tiếp thực hiện cấp cứu cho chị Yến là bác sĩ Phạm Thị Mây – trưởng khoa nhi BVĐK huyện Tân Yên.

Co gai tre thiet mang do bac si BVDK Tan Yen (Bac Giang) tac trach? - Anh 3

Co gai tre thiet mang do bac si BVDK Tan Yen (Bac Giang) tac trach? - Anh 4

Những dòng chia sẻ trên trang facebook của chị Trang.

Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Bình – Giám đốc BVĐK huyện Tân Yên để xác minh thông tin. Ông Bình cho biết: "Ngày 21/8/2016, bệnh nhân Hoàng Thị Hải Yến vào viện cấp cứu trong tình trạng rất nặng. Chúng tôi cấp cứu nhưng cuộc cấp cứu không thành công và bệnh nhân tử vong là do tình trạng bệnh. Sau sự việc xảy ra chúng tôi có gặp gia đình và giải thích với gia đình hiểu về việc đó”.

Về phía gia đình, bà Mười - mẹ bệnh nhân Hoàng Thị Hải Yến cho biết : "Sau ít ngày con gái tôi mất, phía bệnh viện cũng đã có người tới làm việc với gia đình. Nhưng gia đình cần phải lên tiếng tố cáo sự vô trách nhiệm, không có trình độ chuyên môn của bác sĩ Bệnh viện huyện Tân Yên".

Cô Mười gạt nước mắt nói thêm: "Con gái tôi chăm chỉ, ngoan ngoãn là thế vậy mà họ đang tâm nhìn nó chết mà không cứu. Nó còn bao nhiêu ước mơ dang dở..."

Co gai tre thiet mang do bac si BVDK Tan Yen (Bac Giang) tac trach? - Anh 5

Những đơn thuốc không chữ ký.

Co gai tre thiet mang do bac si BVDK Tan Yen (Bac Giang) tac trach? - Anh 6

Đơn thuốc không ghi rõ ngày cụ thể và không có chữ ký của bác sĩ

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin về vụ việc...

Bích Liên