Quán quân Thần tượng âm nhạc Việt Nam 2016 đã thuộc về Janice Phương. Một kết quả không khó đoán nhưng đầy thú vị, bởi lẽ ngôi vị cao nhất của sân chơi này không phải do giám khảo quyết định mà do khán giả bình chọn.

Co gai Philippines tro thanh than tuong Viet - Anh 1

Janice Phương

Một giọng ca Phillippines được vinh danh, chứng tỏ công chúng Việt đã cởi mở và phóng khoáng theo tinh thần hội nhập thực sự. Tuy nhiên, con đường phía trước của Janice Phương vẫn còn nhiều thử thách!

Đêm cuối cùng của cuộc thi Thần tượng âm nhạc Việt Nam 2016 là sự tranh tài giữa Việt Thắng và Janice Phương. Ai được lòng người xem, sẽ giành được chiến thắng. Việt Thắng không có kiểu đẹp trai theo thị hiếu đương thời, nhưng có lợi thế… sân nhà. Còn Janice Phương có nội lực của một giọng ca chuyên nghiệp, nhưng lại là cô dâu ngoại. Không chút thiên vị, đám đông đã bỏ phiếu cho người hát truyền cảm hơn. Janice Phương đoạt được giải thưởng 600 triệu đồng hoàn toàn xứng đáng. Thành tích của Janice Phương cũng là thành tích của giới hâm mộ nước ta, sòng phẳng hơn và văn minh hơn!

Ngay từ khi khởi động Thần tượng âm nhạc Việt Nam 2016, Janice Phương đã giống như một ẩn số thú vị. Cái nghệ danh Janice Phương cũng chỉ được gợi ý thay cho tên thật Janice Aranjuez Buco khi cô gái Phillippines nộp đơn ứng thí. Có yếu tố ngoại thì sân chơi càng hào hứng, đúng ý đồ của những người tổ chức. Tuy nhiên, điều không ai ngờ là càng hát Janice Phương càng chứng tỏ được sức thuyết phục với giám khảo lẫn khán giả.

Janice Phương không có nhan sắc để người khác ấn tượng ngay cái nhìn đầu tiên. Janice Phương cũng không có trang phục bắt mắt như nhiều ca sĩ khác. Janice Phương chọn một phong cách giản dị và khỏe khoắn trên sân khấu. Cái đẹp của Janice Phương cứ cộng thêm và cứ nhân lên khi cô cất giọng hát. Các vị giám khảo đã quen tương tác ngôn ngữ bay bổng trên sóng truyền hình, nên không ngần ngại ban phát cho Janice Phương những lời khen có cánh. Giám khảo Nguyễn Quang Dũng hào hứng: “Em là thí sinh nữ tốt nhất trong các kỳ Vietnam Idol”. Giám khảo Thu Minh hân hoan: “Em biết tìm những quãng phù hợp để phiêu và làm mọi thứ rất tự nhiên”. Giám khảo Bằng Kiều đẩy đưa: “Anh chẳng hiểu gì nhưng anh thấy hay”.

Tất nhiên, mỗi giám khảo có cách cảm nhận của riêng họ và cũng có nhiệm vụ tâng bốc của riêng họ. Chỉ mình Janice Phương tự nâng cao mình sau mỗi vòng thi. Ưu điểm của Janice Phương nằm ở những bài hát tiếng Anh, và hạn chế của Janice Phương nằm ở những bài hát tiếng Việt. Một cuộc thi tìm kiếm ca sĩ Việt mà hát toàn tiếng Anh thì cũng khó coi quá. Janice Phương đã nỗ lực để học hát tiếng Việt, với sự hỗ trợ trực tiếp của chồng và sự động viên của bố mẹ chồng. Sự gặt hái rất khả quan, Janice Phương có thể nói tiếng Việt lơ lớ khó nghe, nhưng Janice Phương hát tiếng Việt thì cũng tròn vành rõ chữ.

Theo dõi hành trình chinh phục của Janice Phương tại cuộc thi Thần tượng âm nhạc Việt Nam, ít nhiều thấy được khả năng biểu diễn đa dạng trong cô ca sĩ Phillippines đang lập nghiệp tại Việt Nam. Janice Phương hát những ca khúc tiếng Anh như “Hello” hoặc “Proud Mary” hơn hẳn các ca sĩ Việt Nam, và không phơi bày chút thô vụng nào. Janice Phương hát những ca khúc tiếng Việt như “Đừng yêu” hoặc “Hạ trắng” chỉ ở mức bình thường, nhưng hát “Một mình” khá rung động. Nghĩa là dù trình độ đọc và hiểu tiếng Việt chỉ tương đối, nhưng Janice Phương vẫn có thể nhập tâm vào bài hát một cách trọn vẹn.

Mỗi ngày, Janice Phương hát tiếng Anh ở quán bar để mưu sinh. Khi ứng thí Thần tượng âm nhạc Việt Nam 2016, Janice Phương chắc chắn cũng chịu nhiều áp lực. Có thể do thời gian chuẩn bị eo hẹp hoặc do đội ngũ cố vấn cho Janice Phương hơi chủ quan, đã đưa Janice Phương vào sự phiêu lưu mạo hiểm qua hai ca khúc “Earth song” và “Hello Việt Nam”. Với màn phô diễn chệch choạc hai ca khúc “Earth song” và “Hello Việt Nam”, thì cuộc thi Thần tượng âm nhạc Việt Nam 2016 dù có thâm niên tổ chức mấy lần vẫn là một sân chơi quần chúng ngẫu hứng!

Janice Phương đăng quang Thần tượng âm nhạc Việt Nam 2016, là một tín hiệu đáng mừng. Nghe Janice Phương hồn nhiên thốt lên về số tiền thưởng 600 triệu đồng, rằng “nhiều quá, mình không tính được, bình thường mình thu nhập mỗi tháng 10-12 triệu là sống đủ rồi” mà thấy thương cho một ca sĩ Philippines nghèo vẫn còn trong sáng và lương thiện. Dự định lớn nhất Janice Phương là học thật giỏi tiếng Việt để hát được nhiều bài hát tiếng Việt hơn. Còn mơ ước của Janice Phương cũng rất đơn giản, đó là có thể bắt chước mẹ chồng nấu được những món ăn ngon quen thuộc với gia đình chồng ở Hà Nội. Từ một mái ấm ôm ấp Janice Phương, bây giờ đã có thêm một cộng đồng dang tay ra với Janice Phương.

Công chúng bằng quyền lực của họ đã chọn Janice Phương làm thần tượng âm nhạc. Một tiền lệ khá thú vị đã khơi mở cho đời sống văn hóa nước nhà. Tuy nhiên, ngôi vị quán quân của Janice Phương cũng là lời nhắc nhở nghiêm túc cho các cuộc thi ca hát trên truyền hình. Không chỉ khán giả bội thực, mà chính những cuộc thi ca hát cũng ngày càng khan hiếm thí sinh Việt có thực lực. Tiềm năng ca sĩ của nước ta không nhiều, đãi cát tìm vàng mãi thì đến lúc không thấy vàng đâu nữa!

Gia Quan