Sonali Mukherjee - cô gái 27 tuổi, nạn nhân của một vụ tấn công bằng axít khủng khiếp nhiều năm về trước - vừa giành giải thưởng cao nhất 46.000USD trong game show truyền hình nổi tiếng Ấn Độ “Ai là triệu phú”.

Sonali trước và sau khi bị tạt axít.

Cô cho biết, đã có kế hoạch sử dụng số tiền thưởng đầu tiên của mình để thực hiện thêm các cuộc phẫu thuật tạo hình khuôn mặt.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại với ABCNews.com từ quê nhà New Delhi, Sonali nói rằng gia đình cô rất nghèo và đã tốn khá nhiều tiền để cô phẫu thuật, song cuối cùng phải dừng lại vì không còn khả năng chi trả. 9 năm trước đây- vào ngày 22.4.2003- tai vạ khủng khiếp đã xảy ra khi Sonali đang theo học chuyên ngành xã hội học ở thành phố phía đông Dhanbad. Chỉ vì bị cự tuyệt, người bạn trai cô và bạn bè anh ta đã lẻn vào nhà lúc cô đang ngủ, đổ loại hóa chất Tezaab - thường dùng để tẩy gỉ sắt - lên mặt cô nhằm trả thù. Vụ tấn công ghê tởm khiến khuôn mặt Sonali bị méo mó, biến dạng, đôi mắt mù lòa và một bên tai bị điếc.

9 năm sau vụ tấn công tàn nhẫn đó, Sonali quyết định không thể trốn tránh mãi trong bóng tối. Tháng 7 năm ngoái, cô quyết định thỉnh cầu Chính phủ Ấn Độ giúp cô phẫu thuật tái tạo da. Cô cũng kêu gọi các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn với những kẻ tấn công - vốn được thả do bảo lãnh sau 3 năm tù giam.

Thậm chí, trong một lá thư gửi chính quyền, Mukherjee nói cô thà tự sát còn hơn tiếp tục sống để chịu giày vò trong đau đớn thể xác và tinh thần. “Tôi tuyệt vọng và không muốn sống. Điều kiện để chữa trị vô cùng khó khăn” - Sonali kể.

Sau khi đơn thỉnh cầu được gửi đi, cô gái bắt đầu nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng. “Tôi lại có hy vọng và không muốn chết nữa”. Để tiếp tục quyên góp tiền chữa trị, Sonali quyết định tham gia chương trình “Ai là triệu phú”. Cô trả lời đúng 10 câu hỏi và nhận giải thưởng đầu tiên 2,5 triệu rupee (46.000USD) - món tiền quý giá giúp cô có thể tiếp tục tiến hành phẫu thuật.

Huyền thoại Bollywood Amitabh Bachchan - người dẫn chương trình “Ai là triệu phú” - gọi Sonali là “tấm gương mẫu mực của lòng quả cảm” khi cô giành chiến thắng.

Sonali trùm khăn che mặt trong chương trình “Ai là triệu phú”.

Ấn Độ bị xếp thứ tư trong danh sách những nước nguy hiểm nhất thế giới đối với phụ nữ- sau Afghanistan, Congo và Pakistan tại cuộc điều tra tháng 7.2012 do Quỹ Thomas Reuters tiến hành. Ông Sital Kalantry - Phó Giáo sư tại trường luật Cornell - sau khi nghiên cứu tình trạng bạo lực dùng axít ở Bangladesh, Ấn Độ và Campuchia, cho biết tại Ấn Độ đã xảy ra ít nhất 153 vụ tấn công phụ nữ bằng axít từ 2002 đến 2010.

Mới đây, vụ cưỡng hiếp nữ sinh trên xe buýt ở thủ đô New Delhi đã dẫn đến hàng loạt cuộc biểu tình khắp Ấn Độ, kêu gọi có những biện pháp cứng rắn hơn đối với hành vi hiếp dâm và đòi tử hình những kẻ phạm tội.

Đối với Sonali, vận may mỉm cười với cô trong chương trình “Ai là triệu phú” chỉ là sự khởi đầu để hàn gắn nỗi đau kéo dài gần chục năm qua. “Tôi đã trải qua 22 cuộc phẫu thuật đau đớn và vẫn cần phải tiếp tục. Khi tôi hồi phục, tôi muốn giúp đỡ những người như tôi”.

Ước mơ giản dị của cô gái đầy nghị lực này là một ngày nào đó được trở lại giảng đường đại học, bởi lúc bị tấn công cô đã sắp tốt nghiệp.

Theo ABC News