Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra T.Ư khẳng định như vậy khi trao đổi với Báo Giao thông về kết quả Hội nghị T.Ư 4 khóa XII vừa bế mạc cuối tuần qua.

Co dung khi moi chi duoc 'bo phan khong nho' la ai? - Anh 1

Ông Vũ Quốc Hùng

Đảng đã dám nhìn thẳng, nói rõ sự thật

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 khóa XI, ông đánh giá thế nào về kết quả thực hiện Nghị quyết cũng như việc Hội nghị T.Ư 4 khóa XII lần này tiếp tục thảo luận về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”?

Nghị quyết T.Ư 4 khóa XI ra đời đã tạo ra một luồng gió, nhóm lên niềm hy vọng rất lớn trong nhân dân. Nhưng đúng là trong quá trình thực hiện, kết quả chưa được như mong muốn, bởi thực tế có nhiều việc làm vẫn chỉ mang tính chất phong trào.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị T.Ư 4 khóa XII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khái quát, đánh giá về cái được, chưa được của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, điều đó cho thấy Đảng ta đã dám nhìn thẳng vào sự thật và nói rõ sự thật.

Trước hết, chúng ta phải ghi nhận rằng, đất nước ta có nền chính trị ổn định, tuy chỗ này, chỗ kia còn có tiêu cực nhưng đất nước ta vẫn ổn định – và đó là công sức của nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng. Bên cạnh những kết quả đạt được, tôi cũng thấy mừng khi Đảng bày tỏ chính kiến chưa hài lòng với những điều chưa làm được, thể hiện bản chất cách mạng và khoa học là không bao giờ thỏa mãn trước thành tựu mình có được mà phải luôn luôn thấy những yếu kém của mình. Tôi vui mừng khi từ Đại hội XII cho đến giờ mới có nửa năm nhưng T.Ư đã ngồi lại và bàn ngay về vấn đề xây dựng Đảng.

Tại Hội nghị T.Ư 4 khóa XII vừa diễn ra, Tổng Bí thư đã nhấn mạnh, tình trạng suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” chưa được ngăn chặn, đẩy lùi, thậm chí có mặt còn tinh vi, phức tạp hơn. Phải chăng nhận định xác đáng này của Đảng xuất phát từ thực tế mà Đảng đã nhìn ra, thưa ông?

Thực tế đã có những đảng viên tự đánh mất mình trước quyền lực, trước tiền bạc, trước lợi lộc và không xứng đáng với sự tin tưởng của nhân dân nữa. Tư tưởng, đạo đức, lối sống ngày càng suy giảm, dẫn đến “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ như Đảng nhận định.

Từ Đại hội XI đến nay, chúng ta đã thực hiện xây dựng, chỉnh đốn Đảng với quyết tâm chính trị cao, nhưng những tiêu cực về tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống của đảng viên chưa được ngăn chặn, đẩy lùi mà ngày càng lộ ra. Điều này thể hiện rõ nhất qua những vụ đại án, tiêu cực đã được phanh phui. Vì thế, nên việc phải có nghị quyết tiếp theo để xây dựng, chỉnh đốn Đảng, làm cho Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng là vô cùng cần thiết.

Tại Hội nghị lần này, T.Ư không chỉ bàn về xây dựng, chỉnh đốn Đảng mà còn bàn về phát triển kinh tế. Đảng ta luôn nhấn mạnh xây dựng kinh tế là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt. Đi bằng “hai chân” ấy Đảng mới mạnh được trong bối cảnh hiện nay. Tôi tin rằng, Đảng ta luôn ý thức được trách nhiệm tự đổi mới, trách nhiệm trước dân tộc, trước Tổ quốc, trước các bậc tiền bối, trước lịch sử để xây dựng, chỉnh đốn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. Nếu không giải quyết được điều này thì đó là một lo ngại rất lớn.

Vạch rõ “một bộ phận không nhỏ” là ai

Nhưng thưa ông, điều mà nhân dân bức xúc nhất chính là việc bao lâu nay chúng ta chưa xác định được những địa chỉ, chưa vạch mặt, chỉ tên được “một bộ phận không nhỏ” vẫn thường xuyên được đề cập là những ai. Để chỉ rõ được, Đảng cần phải làm thế nào?

Đúng vậy! Vì thế, T.Ư cũng đã nhận định bây giờ cần nhận định tiếp để chỉ ra, sau đó phải giải quyết ngay. Giải quyết ngay là phải thay ngay, kể cả bằng các biện pháp mạnh như kỷ luật hay xử lý hình sự. Để làm được điều này, người quyết định thay là cấp trên cũng phải đủ bản lĩnh, trí tuệ, mẫu mực. Muốn thực hiện được việc này, đòi hỏi dũng khí của người đứng đầu các cấp và phải tổ chức hiệu quả việc hỏi ý kiến nhân dân, đảng viên và thực sự lắng nghe, tiếp thu ý kiến của họ. Công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát của Đảng phải được thực hiện một cách quyết liệt, thấu đáo, nghiêm minh và đầy đủ.

Bây giờ, đã có ý kiến chỉ đạo của T.Ư trước một loạt các vụ việc đang xảy ra thì phải làm đến nơi, làm đến cùng và công khai thông báo cho nhân dân biết vì “cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra”. Các lãnh đạo chủ chốt đã bày tỏ quyết tâm, quyết liệt chống tiêu cực nhưng ngay bộ máy giúp việc cũng cần phải có được tinh thần ấy và cần rà soát lại đội ngũ cán bộ tham mưu, giúp việc của các cơ quan, ban, ngành T.Ư để thực sự T.Ư làm gương cho cấp dưới.

Cần phải có giải pháp tổng hợp để ngăn chặn, đẩy lùi tiêu cực trong Đảng. Ở đây, tôi muốn nhấn mạnh vai trò của công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát, kiểm sát, điều tra… phải được làm một cách quyết liệt, không nể nang, không né tránh, không bị mua chuộc… Có làm được như vậy, mới chỉ ra, mới xác định được “một bộ phận không nhỏ” là ai. Có làm được thế thì mới lấy được lòng tin của nhân dân và đảng viên. Đồng thời, đó cũng là để “cứu” những đồng chí đang “tụt dốc” trên con đường suy thoái.

Dân tộc ta, nhân dân ta đã được tôi luyện trong công cuộc cách mạng, có truyền thống lịch sử thì chỉ cần cán bộ gương mẫu, đặc biệt là cán bộ chủ chốt gương mẫu thì mọi chuyện sẽ xuôi. Nhưng gương mẫu ở đây là phải nêu gương trong hành động, hành vi đời thường, chứ không phải chỉ trong lời nói.

Không đẩy lùi được suy thoái, có thể gây hậu quả khôn lường

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị T.Ư 4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đưa ra lời cảnh báo nếu không đẩy lùi được tình trạng suy thoái thì có thể gây hậu quả khôn lường. Theo ông, những hậu quả có thể có là gì nếu không đẩy lùi được tình trạng này?

Hậu quả đó là đất nước chúng ta cứ chậm chạp đi lên, thậm chí có thể tụt hậu. Nhân dân ta đã trải qua bao thế hệ đấu tranh cho độc lập, tự do sẽ không được hưởng hạnh phúc đầy đủ như mong muốn của Bác Hồ. Thế hệ chúng ta hiện nay quyết không để xảy ra tình trạng ấy. Vì thế, hơn lúc nào hết, sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng là vô cùng quan trọng.

Thời gian qua, hiện tượng cá nhân giàu nhanh, giàu bất thường hay “cả họ làm quan” ở cùng một địa phương đã không còn là cá biệt. Khi mọi chuyện vỡ lở trước dư luận, mọi lời giải thích đều là “đúng quy trình”. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

“Một người làm quan cả họ được nhờ” là một hiện tượng xấu mà trước đây ông cha ta đã từng lên án. Các cơ quan, tổ chức cần chủ động rà soát lại công tác cán bộ của các cấp, xem nơi nào có biểu hiện ấy, cần phải chỉ ra, xử lý nghiêm.

Đặc biệt, phải xử lý nghiêm những người lợi dụng chức quyền vun vén cho gia đình, họ hàng, người thân quen của mình. Quy trình chỉ là hình thức, trước khi quyết định đã gợi ý rồi nên cần xem xét lại thực chất việc thực hiện các quy trình. Và cũng đừng biến quy trình như “áo chống đạn” mà một ĐBQH từng ví von.

Tôi hy vọng dưới ánh sáng của Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII lần này, Đảng ta đủ sức mạnh, sự sáng suốt để chỉ ra những “cái kim đang ở trong bọc”, cũng như “những con voi” có thể “chui lọt lỗ kim”.

Tôi rất đồng tình với những giải pháp mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nêu ra, đó là giáo dục chính trị tư tưởng, tự phê bình và phê bình; Về cơ chế, chính sách; Về kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng; Về phát huy vai trò của nhân dân, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội. Vấn đề quan trọng là tổ chức thực hiện nghiêm minh, quyết liệt từ trên xuống dưới, để vạch rõ địa chỉ của “một bộ phận không nhỏ” những đảng viên thoái hóa, biến chất, bất kể họ là ai.

Trân trọng cảm ơn ông!

"Cái mới lần này là T.Ư đã thẳng thắn chỉ ra một cách có hệ thống những biểu hiện của sự suy thoái về tư tưởng chính trị và đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Trong đó, nguy hiểm nhất là sự phai nhạt lý tưởng cách mạng, không kiên định con đường xã hội chủ nghĩa, mơ hồ, dao động, thiếu niềm tin; Nói trái, làm trái quan điểm, đường lối của Đảng; Thậm chí sa sút ý chí chiến đấu, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh, phụ họa theo những nhận thức, quan điểm sai trái, lệch lạc; Không còn ý thức hết lòng vì nước, vì dân, không làm tròn bổn phận, chức trách được giao; Không thực hiện đúng các nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng.Từ suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống dẫn tới “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” chỉ là một bước ngắn, thậm chí rất ngắn, nguy hiểm khôn lường, có thể dẫn tới tiếp tay hoặc cấu kết với các thế lực xấu, thù địch, phản bội lại lý tưởng và sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc”.

(Trích phát biểu bế mạc Hội nghị T.Ư 4 khóa XII
của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng)

Hoài Thu (Thực hiện)