Việc gần đây, cô điều dưỡng người Nhật Bản tên Miki Soma cứu sống một bé sơ sinh gặp nguy hiểm lúc chào đời đã khiến nhiều người khâm phục.

Tình huống nguy cấp trên xảy ra khi sản phụ Vũ Thị Hồng Nhung (26 tuổi, ở Ngô Thì Nhậm, Hà Nội) nhập viện BV Bạch Mai trong tình trạng có cơn co tử cung. Trong quá trình chuyển dạ và chuẩn bị đẻ, sản phụ được phát hiện sa dây rốn. Nguy cơ thai nhi tử vong rất cao nếu không xử lý kịp thời, do dây rốn bị chẹt, khiến máu và dưỡng chất, oxy không thể truyền cho trẻ.

Lúc đó, một tình nguyện viên của Tổ chức JICA - Nhật Bản đang làm việc tại khoa Nhi BV Bạch Mai là điều dưỡng Miki Soma đã phản ứng rất chuyên nghiệp. Cô đã nhanh chóng cho tay vào cổ tử cung của sản phụ nâng đỡ phần tử cung để không bị đè làm chẹt dây rốn trong suốt quá trình chuyển bệnh nhân từ phòng theo dõi đẻ sang phòng mổ, cho đến khi em bé được lấy ra an toàn khỏi bụng mẹ.

Trong 15 phút theo xe đẩy đó, tay cô Miki Soma đã phải luôn gồng lên để chống đỡ cơn co bóp tử cung của sản phụ, kể cả bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật, nên đầu bé không bị sức nặng của tử cung, cơn co bóp tử cung chèn xuống làm chẹt dây rau rốn.

Ngay sau khi được lấy ra khỏi bụng mẹ, em bé bị suy hô hấp nặng, người tím ngắt, nhưng kíp hồi sức đã lập tức đặt nội khí quản, tiêm thuốc, hồi sức trẻ ngay tại phòng mổ. Sau hồi sức, cấp cứu trẻ hồng hào trở lại và được đưa xuống khoa Nhi theo dõi. Tình trạng trẻ tốt lên từng ngày. Em bé được cứu sống trong gang tấc nhờ “phép màu nhiệm” của cô điều dưỡng Miki Soma đã hoàn toàn khỏe mạnh, không có tổn thương do suy hô hấp...

Theo ThS.BS Nguyễn Thành Nam - Phó trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai), sa dây rốn là một trong những cấp cứu sản khoa có thể làm trẻ bị tử vong ngay nếu không được xử lý kịp thời. Trước tình huống nguy cấp đó, điều dưỡng Miki đã xử lý rất chuyên nghiệp và em bé đã thoát chết thần kỳ.

Cô Soma Miki nói: “Tôi đã gặp tình huống trên tại Nhật. Vì thế, khi thấy tình trạng tai biến của sản phụ Nhung, tôi đã áp dụng ngay việc cấp cứu khẩn cấp cho thai nhi. Mặc dù người mỏi nhừ khi phải cúi người di chuyển theo xe đẩy bệnh nhân trong tư thế đặc biệt, rồi lại chứng kiến ca mổ trong tư thế cũng rất đặc biệt... nhưng tôi rất vui vì đã hỗ trợ được các bác sĩ để em bé được an toàn. Vui nhất là đến giờ em bé đã khỏe mạnh...”.

"Trong thời gian làm tình nguyện tại BV Bạch Mai, cô Miki đã không ngần ngại hướng dẫn, trao đổi các phương pháp chăm sóc, tiêm truyền cho bệnh nhân, đặc biệt với những bệnh nhân nặng. Tỉ mỉ, khéo léo, hồn hậu, sẵn sàng giúp đỡ mọi người, không nề hà khó khăn..." - đó là những lời khen ngợi mà các điều dưỡng viên của BV Bạch Mai luôn dành để khen ngợi Miki Samo. Cô thật sự là tấm gương sáng cho các điều dưỡng viên học tập và làm theo. Nữ điều dưỡng người Nhật Bản Miki Samo cười hạnh phúc khi bế em bé được cứu sống.