“Bài hát hay nhất” cũng là một dạng game show, nhưng có tính khuyến khích tài năng rõ ràng hơn những sân chơi tương tác khác.

Co de tim Bai hat hay nhat? - Anh 1

Giám khảo của chương trình Sing My Song (Ảnh: Vietnamnet)

Ngày 20/11 sắp tới, trên sóng VTV3 xuất hiện chương trình khá mới mẻ có tên gọi “Bài hát hay nhất”. Đây là sân chơi dành riêng cho những ai vừa có khả năng sáng tác vừa có khả năng biểu diễn, do đó hứa hẹn sẽ có những đột phá bất ngờ. Tuy nhiên, khái niệm “Bài hát hay nhất” nghe hơi ngạo nghễ cũng trở thành áp lực cho ê-kíp thực hiện.

“Bài hát hay nhất” cũng là một dạng game show, nhưng có tính khuyến khích tài năng rõ ràng hơn những sân chơi tương tác khác. Nguyên gốc của “Bài hát hay nhất” là chương trình “Sing my song” của kênh ITV Network - Anh quốc. Thế nhưng, “Sing my song” chỉ thực sự nổi tiếng thế giới khi được thực hiện tại Trung Quốc. Do đó, cách thức tổ chức ở “Bài hát hay nhất” không quan trọng bằng nhân lực sáng tạo.

Phải thừa nhận “Sing my song” phiên bản Trung Quốc quá ấn tượng. Qua ba mùa tổ chức “Sing my song” được xem như một hiện tượng giải trí mới tại đất nước có hơn 1,3 tỷ người. Có hai điều làm nên “Sing my song” tại Trung Quốc mà chúng ta không thể không lưu tâm khi muốn có “Bài hát hay nhất” tại Việt Nam.

Thứ nhất, đất nước Trung Quốc có bề dày văn minh và đa dạng văn hóa, ở mỗi vùng miền của họ luôn sản sinh những tài năng dị biệt. Khi những nghệ sĩ xuất thân tại Bắc Kinh hoặc Thượng Hải cọ xát tranh tài với những nghệ sĩ từ Hồng Kông hoặc Nội Mông thì sẽ thấy được sắc thái độc đáo.

Thứ hai, nền nghệ thuật Trung Quốc có quá nhiều gương mặt xuất sắc để đảm nhận vai trò giám khảo. Những tên tuổi như Lưu Hoan, Châu Hoa Kiện, Dương Khôn hoặc Phạm Hiếu Huyên vừa là ca sĩ vừa là nhạc sĩ lại là nhà sản xuất có ảnh hưởng sâu rộng. Uy tín và bản lĩnh của họ giúp các thí sinh được chọn lựa lập tức có chỗ đứng trong đời sống âm nhạc.

Qua 3 mùa tổ chức, “Sing my song” phiên bản Trung Quốc đã vinh danh Hoắc Tôn, nhóm Hàng Cái và nhóm Mountain People Band. Bên cạnh đó, nhiều bài hát từ điểm hẹn này đã có đời sống riêng như “Vèn rèm châu”, “Họa”, “Khi mẹ đã già”, “Chuyện tình chàng A Tam”…

Chương trình “Bài hát hay nhất” đặt cạnh cái bóng quá lớn của “Sing my song” phiên bản Trung Quốc, chắc chắn sẽ phải đón nhận một sự so sánh không mấy thuận lợi.

Co de tim Bai hat hay nhat? - Anh 2

Sự góp mặt của các nhạc sĩ gạo cội của nền âm nhạc trong hàng ngũ HLV hứa hẹn sẽ mang đến một mùa thi chất lượng như lời hứa từ BTC (Ảnh: Vietnamnet)

Để giải quyết vấn đề ấy, cần phải dùng thái độ cầu tiến vừa học vừa làm. Bởi lẽ, ngay dàn giám khảo của “Bài hát hay nhất” gồm Lê Minh Sơn, Giáng Son, Đức Trí và Nguyễn Hải Phong đã chưa phải là những nhân vật tầm cỡ nhất nền âm nhạc Việt Nam đương đại.

Lê Minh Sơn và Đức Trí thì hầu như không thể truyền tải hết giá trị thẩm mỹ của chính ca khúc do mình viết ra, còn Giáng Son từ khi rời khỏi nhóm Năm Dòng Kẻ vẫn không mấy nổi trội. Riêng nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong thì có được vài bài hát thời thượng chưa được thử thách thời gian.

Đắn đo thì đắn đo vậy, nhưng biết làm sao được, trống đã rung và cờ đã mở thì phải nhập cuộc thôi. Công chúng đành hy vọng rằng chất lượng thí sinh sẽ tạo ra sự thăng hoa cho “Bài hát hay nhất”, như những nhà tổ chức đặt ra mục tiêu cao cả: “Giữa hàng loạt những chương trình truyền hình đang bùng nổ tại Việt Nam, “Sing my song - Bài hát hay nhất” ra đời nhằm tìm kiếm, bồi dưỡng và phát triển các thế hệ ca, nhạc sĩ đa tài, tạo ra một đội ngũ nhà sản xuất âm nhạc trẻ, được đào tạo chuyên nghiệp giúp kế thừa và thúc đẩy nền âm nhạc Việt Nam.

"Sing my song - Bài hát hay nhất" hứa hẹn sẽ là sân chơi đưa những sản phẩm âm nhạc của thí sinh đến gần với công chúng. Những thí sinh được lựa chọn vào vòng ghi hình sẽ được Ban tổ chức hỗ trợ đào tạo khả năng, phát hành sản phẩm, xây dựng hình ảnh và bảo trợ truyền thông một cách chuyên nghiệp. Quán quân của chương trình là người có sáng tác nhận được nhiều bình chọn nhất từ khán giả xem truyền hình và hội đồng thẩm định”.